Chuyên đề các món thơm, ngon, mát, lành cho mùa hè!

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi tittom, 13/4/2010.

  1. Cela

    Cela www.quagiadinh.com

    Tham gia:
    25/11/2008
    Bài viết:
    6,667
    Đã được thích:
    684
    Điểm thành tích:
    773
    Lại phiền mẹ tittom chút nữa là kem vani ấy, mình làm cả lòng trắng cho đỡ phí được k? vì hình như mình đã từng nghe ở đâu đó nói là làm kem cho cả lòng trắng cho xốp hay sao ấy cũng k nhớ rõ lắm.
     
    Đang tải...


  2. Hôm trước mày mò đọc trên kênh 14 thấy có món "thạch kính" hay hay, em copy luôn. Cơ mà em cho hơi nhiều sữa nên các khối màu cách xa nhau quá lần (sau chỉ nên đổ sâm sấp thôi khi cắt ra mới đẹp)

    Đã thế lại ko biết cách chụp giống họ, để sao cho ánh nắng chiếu vào các khối màu nhìn lung la lung linh, xoay các kiểu ko được đành chụp tạm cho có vậy

    [​IMG]

    [​IMG]
     
  3. Bonus thêm bát chè đậu đỏ, đậu đen với thạch đen (sương sáo) tự quấy vậy

    [​IMG]

    [​IMG]
     
    cún yêu huếtittom thích.
  4. Ôi dồi ôi, đụng hàng à?!
    Thạch chị làm đẹp thế,em nhìn bát chè sen nhãn mà mê mẩn quá - trình chụp đỉnh cao thật
     
  5. me_bj

    me_bj Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    19/3/2010
    Bài viết:
    487
    Đã được thích:
    79
    Điểm thành tích:
    28
    hề hề. nhà còn tí kem tươi. mai làm sữa chua mời các mẹ nhá;))
     
  6. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Hehe, tư tưởng lớn gặp nhau! :D
    E làm các màu gì thế? Ah, c làm lại đc lọ màu mận hậu rồi, nhưng cho vào thạch loại này hơi nhạt màu ko rõ lắm e ạ.
     
  7. shoppink

    shoppink Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    29/9/2009
    Bài viết:
    1,647
    Đã được thích:
    198
    Điểm thành tích:
    103
    Eo ôi, sao lại có mẹ tài năng thế này. Toàn những món ngon mình thích mà giờ mới biết. Bạn ơi cho mình hỏi, mình làm caramen theo đúng công thức này chỉ khác là không có kem thôi. Mà sao ăn mùi thì giống caramen mà vị và các cái khác chả giống?

    Mình thấy nó cứ như trứng hấp ấy là sao nhỉ, huhu.
     
  8. me_bj

    me_bj Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    19/3/2010
    Bài viết:
    487
    Đã được thích:
    79
    Điểm thành tích:
    28
    vì chị chưa đánh trứng kĩ đấy ạ. đánh trwngs ko kĩ là caramen sẽ tanh như mùi trứng ý:D chị làm lại thử xem seo:D
     
  9. Cela

    Cela www.quagiadinh.com

    Tham gia:
    25/11/2008
    Bài viết:
    6,667
    Đã được thích:
    684
    Điểm thành tích:
    773
    Hôm nay nhà mình vừa làm caramen xong, ăn thử thấy rất ưng ý, k có tí mùi trứng nào nhé, xin phép mẹ tittom update thêm công thức làm caramen nhé. Xin phép k có ảnh vì mình quên k chụp ảnh quá trình làm. Đây là công thức trước đây mình có học được của thầy dạy làm bánh ạ

    1. Nước đường caramen:
    Nguyên liệu:
    - Đường 150g
    - Chanh 1 quả
    - Nước: vừa đủ (cho sâm sấp đường)
    - Tinh cafe (dùng net cafe quấy tan với chút rượu rhum là được tinh cafe)
    Cách làm:
    - Đường, nước, nước cốt chanh cho lên bếp đun nhỏ lửa đến khi có màu vàng cánh rán, đun k ngoáy nhé. Sau đó cho chút nước vào tắt bếp rồi cho tinh cafe vào lắc đều
    - Rót ngay vào cốc để nguội cứng lại (muốn cứng nhanh cho vào ngăn đá nhé)
    2. Bánh flan:
    Nguyên liệu:
    - Sữa tươi : 1l
    - Đường: 160g
    - Trứng gà: 7 quả (trứng gà công nghiệp thì 6 quả)
    Cách làm:
    - Trứng đường đánh đều, đánh nhẹ tay k để nổi bọt
    - Cho sữa vào hỗn hợp trứng đường quấy đều (nếu là sữa tươi chưa tiệt trùng thì phải đun sữa trước)
    - Lọc hỗn hợp qua một cái rấy có lỗ thoát thật nhỏ để lòng trắng chưa tan đọng lại khi ăn k bị gợn
    - Múc vào cốc đã có đường caramen và hấp nhỏ lửa chừng 40p, trong quá trình hấp phải mở vung liên tục để lau vung cho nước đọng ở vung khỏi rơi xuống caramen
    Nhà ai có lò nướng thì hấp bằng lò nướng cho nhàn mà ngon, cho nước vào khay nướng xếp hộp caramen lên nướng chừng 20-25p ở nhiệt độ 160-180 độ C tùy lò
    - Caramen chín thì cho ra để nguội đập nắp cho vào tủ lạnh. Để caramen trong tủ lạnh được 5 ngày

    Thành phẩm: Caramen mịn, k rỗ, nước đường thơm mà k bị đắng nhé
     
    pregnanttittom thích.
  10. Me-Bin-Bo

    Me-Bin-Bo Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    30/12/2008
    Bài viết:
    2,149
    Đã được thích:
    386
    Điểm thành tích:
    173
    sao chị thấy bảo phải đánh nhẹ tay không thì sau hấp xong mặt caramen bị lỗ chỗ trông xấu không mịn hả em
     
  11. me_bj

    me_bj Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    19/3/2010
    Bài viết:
    487
    Đã được thích:
    79
    Điểm thành tích:
    28
    chị ơi e thấy nếu đánh trưng nhẹ thì nó ko bông và tanh lắm. ko hỉu các mẹ làm thế nào chứ em cứ đánh thật bông trứng lên trộn với sưâ rồi lấy cái rây hớt bọt là hết sạch. e hấp chỉ trong vòng 15p thôi chị ạ. lúc hấp thì đặt tờ báo lên rồi mới đậy nắp vung thì ko phải lau đâu chị ạ. chị làm thử xem nhé.
     
  12. shoppink

    shoppink Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    29/9/2009
    Bài viết:
    1,647
    Đã được thích:
    198
    Điểm thành tích:
    103
    Nguyên liệu:
    - Sữa tươi: 1l
    - Trứng gà: 10 quả (dùng cả lòng trắng & lòng đỏ)
    - Sữa đặc có đường hoặc đường: pha với sữa tươi cho đủ vị ngọt mong muốn
    - Nước hàng

    Cách làm:
    - Nước hàng: Cho đường vào nồi, đun với lửa nhỏ đến khi đường chảy hoàn toàn & ngả màu cánh gián sậm thì cho thêm vài thìa nước sôi. Đun sôi lại là được. Yêu cầu thành phẩm: nước hàng đặc sánh, màu cánh gián. Cái này mình làm ngon lắm rồi.
    - Rót 1 lớp nước hàng vào khuôn
    - Tiếp đến pha hỗn hợp:
    pha sữa tươi với sữa đặc có đường để có độ ngọt vừa ý.
    - Trứng đánh tan đều (đánh bằng đũa thôi vì không tìm thấy máy đánh trứng cất ở đâu), đổ vào hỗn hợp sữa, khuấy lại cho hỗn hợp đồng nhất. Cuối cùng cho kem tươi vào khuấy đều (Mình không cho kem tươi vào vì nghĩ không cho vào cũng ok phải ko các mẹ). Rót vào các khuôn đã có nước hàng. Đặt vào nồi hấp cách thủy. Khoảng 30 - 40p.

    Tớ đã làm theo công thức trên của bạn titom hướng dẫn, nhưng kết quả là như thế này:
    1. Vị rất NGON, giống caramen lắm các mẹ ạ chứ không bị tanh như bạn ở trên nói
    2. Nhưng mà hình thức nhé
    - Nó phồng lên mặc dù 10 quả trứng mình chỉ dùng 6 lòng trắng thôi, còn lại bỏ đi. Vì sợ bông quá!
    - Không phải chỉ rỗ mặt do hấp đâu mà rỗ từ dưới lên trên cơ.
    - Nó không chắc như caramen ăn ngoài hàng mà như là món trứng hấp mình hay làm ấy.

    Huhu các mẹ ơi giúp tớ, nguyên văn là đêm qua tớ không ngủ nổi, cứ trằn trọc vì mình tay nghề tệ quá. Con và chồng thì rất thích ăn món này mà tớ làm 2 lần rồi đều thất bại.

    Ah cho tớ hỏi thêm tớ làm theo cách của bạn titom thì không đun sữa, còn tớ thấy có 1 số mẹ đun sữa. Đấy là 1 kiểu khác chứ công thức trên của tớ không sai chứ. Tớ nghĩ đun sữa dễ vón trứng nên ko chọn làm cách đó
     
    Sửa lần cuối: 29/6/2010
  13. Mẹ em Chinsu

    Mẹ em Chinsu Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    17/7/2009
    Bài viết:
    8,322
    Đã được thích:
    1,020
    Điểm thành tích:
    773
    em ko theo công thức của chị Titom mà làm món này từ lâu rồi, cách đây phải 8 năm ấy. Theo em nhớ là em ko cho lòng trắng đâu mẹ nó ơi, bỏ hoàn toàn lòng trắng, chỉ lấy lòng đỏ trứng gà thôi. Cho ra sp rất thơm ngon, mỗi tội là ngọt vì nhiều đường sữa quá chứ ko dc nhạt nhạt mát mát như ngoài hàng. N cũng ko bị rỗ như mẹ nó mà cũng ko bị phồng đâu. Hay tại mẹ nó cho lòng trắng nhỉ. :-s
     
  14. shoppink

    shoppink Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    29/9/2009
    Bài viết:
    1,647
    Đã được thích:
    198
    Điểm thành tích:
    103
    Uh lúc chị làm cũng băn khoăn như thế, nhưng chị search công thức trên mạng thì nhiều mẹ cho cả lòng đỏ và trắng lắm. Vậy theo em chỉ cần bỏ lòng trắng đi và làm lại theo công thức này là ok à?
     
  15. thuytran09

    thuytran09 Ba mẹ yêu Tom's

    Tham gia:
    20/6/2009
    Bài viết:
    9,415
    Đã được thích:
    1,761
    Điểm thành tích:
    913
    E làm cũng toàn bỏ trắng chả khi nào cho trắng vào cả. C Shoppink thử bỏ lòng trắng đi xem sao.
     
  16. Mẹ em Chinsu

    Mẹ em Chinsu Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    17/7/2009
    Bài viết:
    8,322
    Đã được thích:
    1,020
    Điểm thành tích:
    773
    chị thử làm mẻ thứ 3 xem có khá hơn ko, lần này thì bỏ hết lòng trắng nhá, chỉ lấy lòng đỏ thôi.
    Mà mỗi lần em làm 7 quả trứng tương đương 7 thìa sữa, đường ~~>rất ngọt. Nếu chị làm thì cho vừa đường thôi, cho sữa như thế để át mùi tanh nhá.
    À với lại lúc đánh trứng bông xong chị nhớ hớt bọt cho khỏi rỗ bánh nhá
     
  17. megau08

    megau08 Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    18/6/2010
    Bài viết:
    62
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    8
    Oánh dấu cái này, hay quá nhưng chưa có thời gian xem
     
  18. mẹ Chíp còi

    mẹ Chíp còi Thành viên Hội Rắn

    Tham gia:
    17/3/2008
    Bài viết:
    1,559
    Đã được thích:
    570
    Điểm thành tích:
    723
    Mình cũng hay làm 1 lít sữa cho 10 lòng đỏ, 5 lòng trắng. Caramen bị rỗ ko phải do bạn cho nhiều lòng trắng trứng đâu, mà do lửa. Có thể bạn đun lửa to lâu nên mới bị rỗ nhiều như vậy. Hôm nào mình mải xem phim, quên canh lửa là cũng bị rỗ. Nước sôi bạn vặn lửa nhỏ liu riu 15p. Sau đó tắt bếp, ủ thêm trong nồi 15p nữa rồi mới lấy ra để nguội. Bỏ tủ lạnh là ok. Bạn thử xem.
     
  19. Me Li`

    Me Li` Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    8/9/2009
    Bài viết:
    3,526
    Đã được thích:
    3,108
    Điểm thành tích:
    863
    Ct caramen chuẩn thì 1l sữa dùng 10 lòng đỏ chứ ko phải 10 trứng đâu chị. Nếu dùng cả lòng trắng chỉ 7-8 trứng thôi.
     
  20. shoppink

    shoppink Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    29/9/2009
    Bài viết:
    1,647
    Đã được thích:
    198
    Điểm thành tích:
    103
    Cám ơn mọi người đã tư vấn. Mình sẽ liều làm thêm 1 mẻ thứ 3, lần này 1l sữa và 10 trứng nhưng không lòng trắng nhé! Hy vọng nó sẽ không bị phồng nữa.

    Nhưng các mẹ giải thích dùm mình: Tại sao "Nó không chắc (giống bánh) như caramen ăn ngoài hàng mà cứ xốp xốp như là món trứng hấp mình hay làm ấy."

    Hay phải mua thêm kem tươi cho vào nữa? Cái này mua ở đâu mình chưa biết?
     
    Sửa lần cuối: 29/6/2010

Chia sẻ trang này