Chuyên đề các món thơm, ngon, mát, lành cho mùa hè!

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi tittom, 13/4/2010.

  1. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Hihi, c ơi, đoạn gọt với thái mã thầy nhà e bị hao hụt trầm trọng, thỉnh thoảng lại có tay đi qua thò tay xin miếng, hihi
     
    Đang tải...


  2. me_yeu_tina

    me_yeu_tina Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    13/5/2009
    Bài viết:
    1,243
    Đã được thích:
    293
    Điểm thành tích:
    123
    Ôi thôi xong..thế bi jờ e bỏ ra cho thêm 1 lạnh nữa đc k chị? có phải ủ men lại k? e ủ nước ấm vừa tay thôi .cám ơn chị nhìu
     
    Da_Vinco thích bài này.
  3. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Nhà mình ủ bằng vỏ nồi ấm & nước ấm, chỉ đậy vung chứ ko cắm điện đâu mẹ nó ạ. Hay mẹ nó để nước nóng quá?
     
    Da_Vinco thích bài này.
  4. chuotcontime

    chuotcontime

    Tham gia:
    1/5/2009
    Bài viết:
    10,106
    Đã được thích:
    2,582
    Điểm thành tích:
    863
    Nhà tớ thực hiện 2 lần chè hạt lựu, không có màu thực phẩm nhưng vẫn tuyệt, lần thứ 1 chưa kịp nguội đã hết, lần thứ 2 dự định làm nhiều để gửi cho bà nội 1 ít mà cũng hết lun...Mải ăn quá không kịp chụp ảnh ( sry mẹ tittom nhé), tớ sẽ trả bài sau....hihi...
     
    Da_Vincotittom thích.
  5. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Hì, bây giờ chỉ còn cách dùng tạm sữa chua uống thôi, ko cứu vãn đc nữa rồi. Để lần sau làm lại mẹ nó ạ. Mẹ nó xay 1 ít hoa quả trộn vào ăn cũng ngon lắm, đừng đổ đi mà phí nhé!
     
    Da_Vincome_yeu_tina thích.
  6. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Hộp xốp vẫn còn ở phòng e c ah, e PM địa chỉ c qua lấy nhé!
     
    Da_VincoMẹ Sóc xinh thích.
  7. MeChuotPo

    MeChuotPo Thành viên chính thức

    Tham gia:
    27/8/2009
    Bài viết:
    251
    Đã được thích:
    66
    Điểm thành tích:
    28
    Mẹ tittom ơi,em đã thực hiện được 4 lần sữa chua và fomai tươi rồi.Hôm nay em hạ quyết tâm làm chè hạt lựu ko màu(vì đang nhẩy ổ,ko ai đi mua màu cho.Hihihi...).Nhưng mà em sorry mẹ tittom nhé,tình hình là em mù thông tin cái khoản up ảnh nên em ko thể trả bài mẹ nó được.Em sẽ cố gắng học tập cái khoản up ảnh sau vậy.
     
    Da_Vinco thích bài này.
  8. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Này này, mẹ nó đang nhảy ổ ko ai trách đâu, nhưng làm vừa thôi, chịu khó kiêng cữ ko có về sau khổ lắm đấy.
     
    Da_Vinco thích bài này.
  9. Neko

    Neko Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    12/1/2009
    Bài viết:
    1,114
    Đã được thích:
    417
    Điểm thành tích:
    123
    hjhj, em bat chước cách làm pizza của mẹ tittom, em ko bit up hinh nên dành chịu, phải nói là ngon như ngoài hàng chị ạ, đó la mọi người nhận xét nhé, hjhj
     
    Da_Vincotittom thích.
  10. petiti

    petiti Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    29/7/2009
    Bài viết:
    1,634
    Đã được thích:
    106
    Điểm thành tích:
    103
    em cũng ngồi hóng các chị làm mới được. em thấy món chè hạt lựu cốt dừa có vẻ dễ làm nhất. cuối tuần về làm cho cả nhà ăn thử. nhưng các mẹ cho em hỏi là mầu thực phẩm thì mua ở đâu nhỉ? nếu không muốn dùng mầu thực phẩm thì em có thể làm gì để có màu lên (ví dụ như em làm thạch em cho lá dứa vào thế là có màu xanh) các mẹ chỉ giáo giúp em nha
     
    Da_Vinco thích bài này.
  11. Mẹ yêu Chou

    Mẹ yêu Chou Phương Anh: 0903.828.826

    Tham gia:
    14/9/2009
    Bài viết:
    26,166
    Đã được thích:
    6,085
    Điểm thành tích:
    3,063
    Em ngứa ngáy quá, mới làm sữa chua xong, dễ mà lị, hihi
    Tối em up ảnh trả bài mẹ tittom nhé, còn đâu làm pho mai tươi chị nhỉ
    Chị ơi, phomai em tách nước vẫn phải để trong thùng xốp hả chị hay em để ngoài cũng đc ạ, tks chị (u)
     
  12. Mẹ Sóc xinh

    Mẹ Sóc xinh Đang cai nghiện, ná!

    Tham gia:
    3/8/2007
    Bài viết:
    4,528
    Đã được thích:
    1,524
    Điểm thành tích:
    863
    Tớ lanh chanh tí nhé. Cái vụ sữa chua này thì tớ học cách làm theo kiểu của chị Freida cho các mẹ ko thể thành công bằng nồi cơm điện. Tớ cũng làm y hệt các khâu, đến khâu "2 nóng 1 lạnh" thì tớ cho cốc đựng sữa ấm (đun lên với men xong ý, à, cái này khác cách của mẹ tittom này, tớ hòa sữa xong thì đun cho sôi lên thôi, sôi nhẹ cái là bắc ra để cho nguội bớt đi) vào hộp xốp, cẩn thận thì làm miếng nilon bọc thực phẩm lên trên miệng cốc cho sạch, rồi để ủ khoảng 6 - 8h tùy theo nhiệt độ môi trường (nhiệt độ cao thì thời gian ủ nhanh hơn). Thường tớ ủ từ 9h tối hôm trước đến 7h sáng hôm sau (ở điều kiện trời mát nhé) là sữa chua đông lại, mặt bóng và mịn. Sau đó, cho vào tủ lạnh cất đi ăn dần. Làm cách này vừa nhanh, vừa tiện mà sữa vẫn ngon. Để cuối tuần tớ làm rồi up ảnh quy trình lên cả nhà góp ý cho tớ nhé.

    À, còn cả bí quyết để tạo vị chua hay ngọt hơn của sữa chua theo thời gian ủ nữa, tớ cũng sẽ up luôn (hihi..., cái này tự tớ mô đi phê thôi nhé, mọi người tham khảo).
     
    Sửa lần cuối: 6/5/2010
    Mẹ yêu Chou thích bài này.
  13. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Vẫn giữ lạnh e nhé ko có nó hỏng đấy!
     
    Mẹ yêu Chou thích bài này.
  14. December79

    December79 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    29/11/2006
    Bài viết:
    1,448
    Đã được thích:
    1,175
    Điểm thành tích:
    723
    Sữa chua thì tớ làm thành công ngay từ lần đầu (chắc nhờ có cái máy làm sữa chua Severin mua nhà Mecubond năm ngoái). Nhưng tớ luôn làm = sữa tươi chứ ko dùng sữa ông thọ hoàn toàn đâu (chỉ thêm sữa ông thọ cho đủ ngọt thôi).

    Cuối tuần tớ sẽ làm và up thành phẩm lên, nói chung là ngon, mịn và sánh
     
  15. rimrom

    rimrom Thành viên tích cực

    Tham gia:
    29/7/2008
    Bài viết:
    972
    Đã được thích:
    236
    Điểm thành tích:
    123
    @Mẹ Tittom và mẹ Happy mum
    Mời các bác ăn chè chuối, decor theo kiểu chè hạt lựu.
    Vì cũng bị tình trạng nấu chè tối nên áp dụng chiêu chụp ảnh của mẹ Kún KÍn, tuy nhiên màu không giống ở ngoài, trông đẹp hơn:)
    [​IMG]
    Và hình ảnh trung thực đây
    [​IMG]
    Cảm nhận chung: món này cũng rất ngon (mình cũng ko có dừa và lạc), vị ngọt nồng nàn hihi
    Thks các mẹ đã cho e cảm hứng, cho đến giờ vẫn còn bất tận.
     
    vangtrangcodontittom thích.
  16. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Tiện có khoai sọ mua về nấu canh sườn còn thừa, tối qua nhà e có món chè khoai, mời cả nhà:

    Nguyên liệu:
    - Khoai sọ: vài củ tùy số lượng thành phẩm mong muốn.
    - Đường: nêm nếm theo khẩu vị
    - Bột sắn dây: 3 thìa súp đầy
    - Bột cốt dừa: 2 thìa súp đầy
    - Nước lã: 1 lít
    Với lượng nguyên liệu như hình dưới nhà mình làm đc 5 bát con con đủ cho cả nhà tráng miệng sau bữa tối:
    [​IMG]

    Cách làm:
    - Khoai sọ luộc chín, bóc vỏ, cắt miếng vừa ăn
    - Ướp khoai sọ đã cắt với đường, để đến khi đường tan hết cho ngấm: (khoảng 1h)
    [​IMG]
    [​IMG]

    - Hòa tan bột sắn dây, bột cốt dừa & đường với nước;
    [​IMG]

    - Đun sôi trên bếp đến khi hỗn hợp sánh, đặc & róc nồi thì cho khoai sọ đã ướp đường vào, đun sôi lại 1 lần nữa. Bắc ra, thế là xong, món này làm đơn giản, nhanh gọn:
    [​IMG]

    [​IMG]

    Kinh nghiệm:
    - Khi đun bột sắn, bột cốt dừa & nước nên nêm nếm nhạt nhạt để lúc cho khoai vào là vừa;
    - Khi cho khoai sọ vào ko nên đun lâu, tránh để khoai bị nát sẽ mất thẩm mỹ;
    - Món này ăn vào những ngày mưa sẽ ngon hơn.

    Chúc các mẹ thành công nhé!
     
  17. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Mẹ Ỉn ơi, vừa ăn cơm xong nhìn sữa chua, fomai của e thèm quá cơ. Nhìn mẻ fomai trông thích thật ý, đúng là tay chuyên nghiệp trang trí bánh gato, hihi
    Mùa này đang nhiều mận hậu c đang tính làm mận ướp đường, nước cốt thì để làm kẹo chipchip hoặc pha màu cho thạch, còn phần xác mận xay ra làm mứt mận để ăn bánh mỳ - hehe, e thấy kế hoạch này có đc ko, cùng làm đê!
     
  18. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Mẹ Rimrom ơi, truyền đạt cho e chiêu chụp ảnh của Mẹ Kún Kín với. C cố gắng giữ cảm hứng nhé, để thỉnh thoảng e còn đc ăn ngó, hihi
     
    rimrom thích bài này.
  19. December79

    December79 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    29/11/2006
    Bài viết:
    1,448
    Đã được thích:
    1,175
    Điểm thành tích:
    723
    Mẹ Titiom làm mứt mận đi để phổ biến cách làm cho bọn tớ với

    Tớ đọc bài của mẹ Kun Kín rồi: khi chụp buổi tối ko có đủ a/s thì dùng cái đèn bàn học cho nó hắt ánh sáng vào, nền thì trắng. Tớ chụp đĩa thạch cũng dùng bài đấy (nhưng ko kịp làm nền trắng)
     
    ninhmeotittom thích.
  20. Me_nghe09

    Me_nghe09 Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    9/5/2009
    Bài viết:
    17,495
    Đã được thích:
    2,886
    Điểm thành tích:
    863
    Nhiều món ngon quá, đọc xong thất mát lạnh hết cả nóng. Em sẽ cố gắng học hỏi các món của các chị ở đây. Hy vọng là chồng con được nhờ
     

Chia sẻ trang này