Chuyên đề các món thơm, ngon, mát, lành cho mùa hè!

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi tittom, 13/4/2010.

  1. Meoanh

    Meoanh Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    2/3/2009
    Bài viết:
    349
    Đã được thích:
    101
    Điểm thành tích:
    43
    @ Mẹ chíp còi: Mẹ nó ơi, em muốn mua bột thạch rau câu thì cũng lấy ở chỗ chị Thu - Kim Mã hả mẹ nó?
     
    Đang tải...


  2. 098

    098 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    2/6/2009
    Bài viết:
    407
    Đã được thích:
    67
    Điểm thành tích:
    28
    Mẹ titom va mẹ Ỉn ơi, em cũng bắt chước các mẹ ngâm 1 lọ mận. Giờ ra nước đẹp lắm rồi, cũng đã làm thạch với cốt mận rồi, hơi có vị chua chua, nói chung là rất ngon.

    Thế các mẹ làm gì với quả mận ngâm đấy, em cứ để quả ngâm trong nước đấy có được không? Thanks các mẹ
     
  3. be_salinh

    be_salinh Yêu thương cuộc sống

    Tham gia:
    1/11/2009
    Bài viết:
    2,297
    Đã được thích:
    358
    Điểm thành tích:
    173
    Ngóng mãi thạch nó mới đông lại để trả bài mẹ tittom, từ ngày có cái topic này của chị lúc nào e cũng rạo rực rạo rực xem là mai làm cái j,hihi

    Hôm nay e thử với thạch trái dưa hấu, đúng là cứ fải làm thử nó mới ra kinh nghiệm

    [​IMG]
    Dưa hấu bổ đôi theo chiều dọc

    <!> Các mẹ lưu ý là rửa thật sạch vỏ dưa trước khi bổ ạ




    [​IMG]
    Lấy dao nhọn khía xung quanh để ko bị xúc phạm sâu vào vỏ


    [​IMG]
    Dùng muổi lấy hết phần thịt quả đến ... tương đối sạch


    [​IMG]
    Lọc hạt - Khá là mất công,nhưng vì em xay sinh tố dưa hấu suốt nên cũng khá là ... nhà nghề rồi.
    Khi lọc hạt các mẹ lưu ý đừng để chảy nhiều nước dưa nhé,vì em nghĩ dưa hấu có nhiều nước, tận dụng luôn nước dưa thay vì nước trắng để đun với agar có phải hơn ko


    [​IMG]
    Lọc xong đem xay nhuyễn nè


    [​IMG]
    Lọc tiếp bằng rây mắc nhỏ, hoặc xô ,nên lọc thật kĩ để cho thạch đc trong và mịn,dai, ko bị bở,hơi mất công 1 tí,nhưng mà chịu khó thôi các chị ạ







    Sau đấy là đến công đoạn đun thạch, lúc này thì e ko ngưng tay chụp hình đc =.=



    - Vì dưa nhà e nhạt nên em fải cho kha khá đường, trộn kĩ với bột thạch trước khi cho nước vào đun, em chả có j đong 10g bột thạch nên múc áng chừng bằng cái muỗng nhựa, hú hồn thế nào lại trúng,hihi


    - Trút chỗ nước dưa đã lọc sạch bã vào đun cùng bột thạch và đường, có thể cho thêm 1 tí xíu nước để tí nữa còn lấp đầu cái vỏ dưa, vì trong quá trình đun nó có thể bị cạn bớt, vả lại lọc cũng ko phải là được hết nước nữa


    - Khuấy đều tay đến sôi lăn tăn là được ạ


    - Sau đổ đầy thịt quả, đổ đầy tràn các mẹ nhé,vì chả hiểu sao lúc đổ em đổ đầy lắm rồi mà sau nó vẫn bị ngót đi trông rất là xấu,huhu






    [​IMG]
    Thành phẩm đây ạ, do ko biết chụp nên màu bị rợ quá




    [​IMG]

    Em cho hạt vào cho giống nhưng nó ... chìm cả xuống dưới. Nẫu !!!

    [​IMG]

    Bắt chước bày kiểu mẹ tittom
     
    Sửa lần cuối: 26/5/2010
    tittom thích bài này.
  4. bimbimbobo

    bimbimbobo Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    31/7/2009
    Bài viết:
    71
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    8
    @Mẹ Tittom: Chị ơi chị mua muỗng múc kem ở đâu đấy ạ, em mua muỗng múc bằng inox trong Metro có mấy chục nghìn về ko múc đc cục kem nào cho nó tròn trịa. Chán chả có ảnh mà trả bài cho chị. Chắc em tham rẻ nên mới thế. :(( À em làm kem sao ko đc mịn như chị làm nhỉ? Mẻ đầu khá ngon (nhưng vẫn chưa đc mịn như kem Vani của chị) nhưng mẻ sau lại bị đá răm chị ạ. Em nhớ chị đã nói cách khắc phục nhưng mờ em tìm mãi ko thấy trang đấy đâu nữa. :D
     
  5. momo

    momo Thành viên Hội Rắn

    Tham gia:
    20/4/2007
    Bài viết:
    5,065
    Đã được thích:
    1,903
    Điểm thành tích:
    863
    Mẹ Tittom: hôm nay mình làm pudding kem tươi sốt chanh leo theo công thức của mẹ nó. Mình thấy hơi cứng. Mình đã cân đong đúng lượng bột gelatine đấy. Có lẽ phải bớt lượng gelatine. Mẹ nó dùng gelatine bột chứ?

    Show hàng đây:

    [​IMG]
     
    Sửa lần cuối: 26/5/2010
    tittom thích bài này.
  6. Jigme_Lahmo

    Jigme_Lahmo Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    12/9/2009
    Bài viết:
    1,928
    Đã được thích:
    700
    Điểm thành tích:
    773
    @momo : con gái xinh & khuôn con mèo cũng xinh quá! Khuôn chị mua ở đâu vậy?
     
  7. momo

    momo Thành viên Hội Rắn

    Tham gia:
    20/4/2007
    Bài viết:
    5,065
    Đã được thích:
    1,903
    Điểm thành tích:
    863
    Jigme: khuôn này là khuôn làm caramel, chị mua ở shopnhat. Có 4 khuôn: mèo, gấu, ô tô, trái tim.
     
    Jigme_Lahmo thích bài này.
  8. Hi hi, vào ngó nghiêng món ăn nhưng mà ko khoái món ăn bằng...ảnh bé. Xinh quá, thèm có con gái quá
     
  9. Định bụng lúc đầu em tính làm mứt với phần xác quả, nhưng được nước đẹp rồi thì lại đâm lười, nên phần quả Nguyễn Y Vân :D. Món thạch hoa quả em up lên hôm trước ấy, cái màu hồng hồng phía dưới cùng chính là nhờ 3 thìa nước mận đấy ạ
     
  10. be_salinh

    be_salinh Yêu thương cuộc sống

    Tham gia:
    1/11/2009
    Bài viết:
    2,297
    Đã được thích:
    358
    Điểm thành tích:
    173
    chanh chòi mẹ tittom trả lời mẹ này, cái múc kem em mua ở Phùng Hưng, chỗ mấy cái hàng bán đồ gia dụng ấy, nhưng mẹ nó fải hỏi vài hàng mới có, và khi mua thì đừng tham cái to 35k, em mua về mới thấy hối hận lẽ ra mua cái scoop nhỏ 30k thì hơn
     
  11. bimbimbobo

    bimbimbobo Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    31/7/2009
    Bài viết:
    71
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    8
    Cái muỗng bằng nhựa hả mẹ nó? Em mua bằng inox có cái cần gạt, bóp cái tay cầm là kem đac gạt xuống ấy. Cái muỗng bằng nhựa (e thấy hình mẹ Tittom chụp ở phần dụng cụ làm kem) có dễ mcú ko ạ?
     
  12. be_salinh

    be_salinh Yêu thương cuộc sống

    Tham gia:
    1/11/2009
    Bài viết:
    2,297
    Đã được thích:
    358
    Điểm thành tích:
    173
    Em mua cái inox đây mẹ ạ, nó bóp vào tay cầm để nhả kem,như cái kéo ý ,đây này mẹ nó này,
    http://lamchame.com/forum/showpost.php?p=2655613&postcount=997
    nếu mẹ nó thích cái to thế này có thể mua cái nhỏ rùi đổi cho e cũng đc, ở Phùng Hưng ấy ạ.
    Bằng nhựa thì bắt mắt, nhưng e thích cái này hơn
    [​IMG]
     
  13. Me_beBin

    Me_beBin Thành viên Hội Rắn

    Tham gia:
    8/2/2006
    Bài viết:
    5,040
    Đã được thích:
    3,351
    Điểm thành tích:
    2,063
    Trả bài em tittom món tào phớ. Cảm ơn em nhé.

    [​IMG]


    >>tittom: Hôm chủ nhật chị làm tào phớ theo công thức của em thì tào phớ đông và ăn ngon. Tuy nhiên cũng gặp một vài sự cố. Chị không nhớ là gelatine gặp nóng thì tan nên có một bát tào phớ múc nước đường nóng đổ vào, vậy là nó tan hết.

    Rút kinh nghiệm, những bát khác chị để nước đường nguội rồi mới chan vào. Thế nhưng để bên ngoài lâu và trời cũng nóng nên tào phớ cũng tan :rolleyes: Chị để vào tủ lạnh thì nó lại đông. Hi hi.

    Vì thế chị muốn nhờ em thêm vào phần hướng dẫn một số lưu ý về việc nên giữ tào phớ trong tủ lạnh và chỉ lấy ra khi ăn, cũng như không nên chan nước đường nóng ;)

    Cảm ơn em.
     
    Sửa lần cuối: 26/5/2010
  14. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Mẹ Ỉn ơi là mẹ Ỉn ơi, c bán than đây. Hôm trước đã ngâm mận, đã chắt lấy nước cốt, đã xay phần xác mận & làm đc 1 lọ mứt. Nhưng đau đời là trước khi đi ngủ c để bát nước cốt (đã cẩn thận đun sôi lại) trên bàn ăn, đậy lồng bàn tử tế, xã nhà c đi tennis buổi tối về đổ đi luôn, hôm sau còn bảo c là "ăn cơm xong có bát nước rau dền mà cũng giữ lại", ặc ặc, điên hết cả người, chưa được mẻ thạch mẻ kẹo nào, còn mỗi lọ mứt thôi.
    Show hàng lên đây cho đỡ ấm ức vậy.
    Mận gọt vỏ:
    [​IMG]

    Cắt khoanh, bỏ hạt
    [​IMG]

    Ướp đường
    [​IMG]

    2 hôm sau đc ntn:
    [​IMG]

    Chắt nước mận ra đun sôi, để nguội, cất đi dùng dần (làm thạch, kẹo dẻo) - huhu, lần cuối cùng c nhìn thấy e nó đây, chưa kịp làm gì:
    [​IMG]

    Phần xác mận + giữ lại 1 chút xíu nước cốt cho vào xay nhuyễn, đun đến khi hỗn hợp đặc sánh, sệt sệt là đc món mứt mận - ăn ngon lắm Mẹ Ỉn ạ, c đang có ý tưởng làm bánh mỳ gối để xử lý lọ mứt này nhưng chưa làm đc.
    Lúc đun đây, thành phẩm c quên chưa chụp, đun xong màu đẹp lắm ấy.
    [​IMG]
     
  15. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    2 cái muỗng nhựa nhà mình đã bị 2 anh cu ném cho gẫy lẫy đẩy kem, múc đc kem nhưng ko làm cách nào cho nó rơi xuống đc. Mình mua 2 cái loại có tay cầm như các mẹ tả nhưng dùng chán vô cùng. Gạt 1 cái thì cái kem nó xoay mất, đặt ko đúng vị trí mong muốn mà múc cũng khó. Chán thế chứ, hồi trước mình mua 2 cái muỗng múc kem bằng nhựa trong Daiso, bây giờ nó ko có loại đấy nữa. Có mẹ nào nhìn thấy cái tương tự như ảnh mình chụp bán ở đâu thì ới mình với nhé!
     
  16. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    E dùng gelatine bột của mẹ Lola c ạ. C có để thời gian lâu trong tủ lạnh ko c? E làm xong (chỉ chờ nó đông) là xử lý hết luôn nên ko thấy bị cứng nhưng lần trước e làm món Panna cotta sữa chua, có để tủ lạnh qua đêm thì thấy bị cứng bề mặt c ạ. Nếu c muốn ăn mềm hơn thì có thể điều chỉnh lượng gelatine mà.
    PS: Bé nhà c nhìn yêu quá! Thèm con gái!!!!!!!! Huhu
    @ Mẹ của Ỉn: Nhìn con gái thèm thì cố lên e. C hết cơ hội rồi. Hôm vừa rồi bên c ĐH Đảng bộ, tổng kết 100% đảng viên ko sinh con thứ 3 - chả lẽ mình lại phá lệ, hehe
     
    chuotcontime thích bài này.
  17. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    C ơi, e đã bổ sung Lưu ý vào bài tào phớ rồi ạ. Thanks c nhé!
    Tình hình là e ấn tượng với cái hình bé Bin trên bãi biển, nhìn thấy nick của c là nhớ cái hình đấy, bây giờ c thay avatar e cứ thấy lạ lạ thế nào ý. Hic
     
  18. pregnant

    pregnant Thành viên tích cực

    Tham gia:
    26/2/2009
    Bài viết:
    764
    Đã được thích:
    170
    Điểm thành tích:
    83
    Uầy, em phải bầu chị tittom là phụ nữ 3 đảm đang thôi, Đảng viên gương mẫu mà lại đảm việc nhà quá thể, em là em xấu hổ lắm í
     
  19. YeuCunTrang

    YeuCunTrang Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    23/1/2010
    Bài viết:
    326
    Đã được thích:
    47
    Điểm thành tích:
    28
    Hôm qua em làm kem sầu riêng nhưng thất bại chị Tittom ạ, chắc tại em cho nhiều sầu riêng quá.

    Cả quả mà em chỉ ăn có chút ít còn lại xay làm kem hết nên em cho vào máy làm kem kiểu gì nó cũng ko thành kem, em đành đổ ra cho bào tủ đá chắc ăn vẫn ngon mỗi tội không min như kem.

    Em đã làm lại kẹo dẻo và thành công rồi, gelatine mua của chị bên Hội rắn rất thơm ngon.

    Em vẫn chưa làm được tào phớ vì chưa mua được là nếp.

    Ah hôm loàm kẹo dẻo em quên không bôi dầu vào khuôn nên lôi ra hình thức kẹo chưa đẹp lắm, nên chưa chụp hình mà ăn hết rồi, tối nay em làm mẻ khác sẽ chụp hình trả bài chị nhé.
     
    tittom thích bài này.
  20. chuotcontime

    chuotcontime

    Tham gia:
    1/5/2009
    Bài viết:
    10,106
    Đã được thích:
    2,582
    Điểm thành tích:
    863
    Mẹ tittom giống mình quá, điều đó là hoàn toàn không thể, hic...
     
    Sửa lần cuối: 26/5/2010
    tittom thích bài này.

Chia sẻ trang này