Chuyên đề các món thơm, ngon, mát, lành cho mùa hè!

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi tittom, 13/4/2010.

  1. Neko

    Neko Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    12/1/2009
    Bài viết:
    1,114
    Đã được thích:
    417
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    em trả bài mẹ tittom món thạch dừa đây ạ, hihi, e chụp buổi tối mà lại chụp = dt nên chất lượng ảnh khong tốt.
     
    Đang tải...


  2. Me_beBin

    Me_beBin Thành viên Hội Rắn

    Tham gia:
    8/2/2006
    Bài viết:
    5,040
    Đã được thích:
    3,351
    Điểm thành tích:
    2,063
    Theo kinh nghiệm của mình thì thạch làm bằng gelatine ăn không ngon bằng thạch làm từ caragenaan (mẹ Chíp còi bán). Ngoài ra thì thạch làm bằng gelatine sẽ mau mềm khi để ở nhiệt độ phòng vì gelatine gặp nóng là tan. Còn thạch làm từ caragenaan khi để ở ngoài thì chỉ bớt lạnh thôi chứ miếng thạch vẫn giòn, dai và ngon.
     
    mrsduong thích bài này.
  3. mrsduong

    mrsduong Nhà Chuột

    Tham gia:
    17/11/2008
    Bài viết:
    7,102
    Đã được thích:
    2,196
    Điểm thành tích:
    863
    ui ui , cac chi oi em vua goi dien ve nha kiem tra da 2 tieng ma me thach cua em van loang toet :(
    chac la tai em ko dung gelatine va ko dun nuoc hoa qua voi hon hop bot thach va nuoc (sau khi bot thach da tan het)
    nhung ma em nho la me tittom dan em la ko nen dun nuoc hoa qua vi no mat mau va mat vitamin :(
    co chi nao co kinh nghiem vu nay ko giup em voi
     
  4. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Tối qua nhà e có món thạch 4 tầng: rau câu, trà xanh, sữa tươi, cacao
    [​IMG]

    [​IMG]

    Kinh nghiệm sau món này là:
    - Bột cacao hòa tan bên ngoài, đun nước thạch cho sôi rồi đổ vào bát cacao, khuấy đều. Hôm qua dở hơi thế nào trong lúc chờ tầng trước đông e lại đi đổ cacao hòa tan vào nồi thạch đun sôi thành ra nó bị lợn cợn, trông hơi mất thẩm mỹ.
    - Đổ thạch theo tầng nên đổ 1 lớp trong xuống dưới cùng, khi úp ngược lại nhìn sẽ lung linh hơn.

    Các mẹ thử xem nhé! Tuần vừa rồi e bận quá, nên hôm nay mới có món trình làng, sorry các mẹ nhé!!!
     
  5. yeubome

    yeubome Thành viên tập sự

    Tham gia:
    31/5/2010
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Trông ngon quá mẹ nó ơi.
     
    tittom thích bài này.
  6. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Tiếp đến món Kem kiwi chocolates nè:

    Nguyên liệu:
    - Kiwi: 3 quả
    - Kem tươi: 200ml
    - Đường: nêm nếm theo khẩu vị
    - Chocolates loại thanh (giã vụn): 30g
    [​IMG]

    (Lúc đầu mình định làm với thành phần có cả sữa tươi nhưng khi xay Kiwi thấy ra quá nhiều nước nên mình bỏ sữa tươi & làm theo phương pháp đánh kem tươi)

    Cách làm:
    - Kiwi gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, xay nhuyễn. Cho đường theo khẩu vị.
    - Kem tươi đánh bông cứng
    [​IMG]

    - Trộn kem tươi với kiwi đã xay:
    [​IMG]

    Ghét quá, cái màu kem tươi toàn át các màu trái cây khác, trộn vào đc hỗn hợp màu xanh kiwi rất mờ nhạt:
    [​IMG]

    Từ bước này trở đi lặp lại các bước làm kem cơ bản. Đến khi hoàn thành thì trộn với chocolates vụn. Thế là xong:
    [​IMG]

    [​IMG]

    Kem này có vị chua dịu, thỉnh thoảng sột sột hạt kiwi & chocolates rất hay. Kem ko có thành phần sữa tươi mà chỉ có kem tươi nên mềm & mịn hơn các loại kem hoa quả khác, Kiwi có vị chua nên ko làm kem bị ngán.

    Kinh nghiệm:
    - Kem tươi đánh bằng Whipping tương đối khó, bí quyết của tớ là cho hộp Whipping lên ngăn đá khoảng 30p - 1h, âu dùng để đánh Whipping là âu Inox, trước khi đánh tớ cũng cho vào tủ lạnh cho mát.
    - Khi xay kiwi thì để ý màu hỗn hợp, tớ dùng máy xay tay Braun thì chỉ bấm mấy giây thôi, nếu xay kỹ quá các hạt kiwi sẽ vỡ nát làm cho màu kem ko đẹp & vị mất ngon. Kiwi xanh có vị chua nên các mẹ nhớ kiểm tra & nêm nếm đường nhé.
    - Chocolates nên mua thanh mỏng, trước khi giã cho vào ngăn đá để vài phút sẽ dễ giã hơn.

    Chúc các mẹ thành công nhé!
     
  7. momo

    momo Thành viên Hội Rắn

    Tham gia:
    20/4/2007
    Bài viết:
    5,065
    Đã được thích:
    1,903
    Điểm thành tích:
    863
    Hôm nay mình làm Kem xoài sữa chua.

    [​IMG]
     
    tittom thích bài này.
  8. mexubean

    mexubean Thành viên chính thức

    Tham gia:
    28/8/2009
    Bài viết:
    267
    Đã được thích:
    180
    Điểm thành tích:
    43

    Mẹ nó ơi mua khuôn + bột trà xanh ở đâu vậy? Đẹp quá
     
  9. be_salinh

    be_salinh Yêu thương cuộc sống

    Tham gia:
    1/11/2009
    Bài viết:
    2,297
    Đã được thích:
    358
    Điểm thành tích:
    173
    chị ơi, thạch trà xanh ăn vị ra sao hả chị? chị nhận xét đi chứ em run lắm ko dám làm, dù là nhìn màu khá đẹp


    Cái ly ăn kem đẹp quá, mẹ nó mua đâu đấy ạ?
     
  10. tuongotcayxe

    tuongotcayxe Thành viên tích cực

    Tham gia:
    31/8/2009
    Bài viết:
    782
    Đã được thích:
    234
    Điểm thành tích:
    83
    Mình đoán đây là khuôn tube hoa dùng làm bánh chiffon và mẹ Tittom tận dụng để đổ thạch. Đúng ko nhỉ, Tittom? :D
     
    mexubeantittom thích.
  11. Meoanh

    Meoanh Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    2/3/2009
    Bài viết:
    349
    Đã được thích:
    101
    Điểm thành tích:
    43
    Sao em hấp caramen mà khôgn đậy nắp là nó cứ bị phồng và xốp. Em thich hấp hơn là nướng. Mẹ nó nói chi tiết cách làm giúp em được không. Lửa thì để chể độ nhỏ nhất của bếp ga luôn à?
    Cảm ơn mẹ nó trước.
     
  12. me_songhye

    me_songhye Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    9/8/2007
    Bài viết:
    2,115
    Đã được thích:
    424
    Điểm thành tích:
    173
    Mấy lần trước mình cũng hay bị phồng lắm nhưng lần này làm ko hề bị phồng, mặt rất mịn. MÌnh cho caramen vào cốc sứ để hấp. Đun nước sôi trước, sau đó đặt cốc vào và vặn nhỏ lửa sôi lăn tăn là ok. Hấp khoảng 25p bạn nhé. Bạn thử lại xem sao. Mình cũng phải làm đến mấy lần mới thành công đấy.
     
  13. momo

    momo Thành viên Hội Rắn

    Tham gia:
    20/4/2007
    Bài viết:
    5,065
    Đã được thích:
    1,903
    Điểm thành tích:
    863
    @be_salinh: ly kem nay ox chi mua tang vo nhap dip vo biet lam kem day. Hihi ly cua Luminac cua Phap, mua o cua hang tren pho The Giao chuyen ban do pha le thuy tinh su nhap khau rat uy tin.
     
    be_salinh thích bài này.
  14. momo

    momo Thành viên Hội Rắn

    Tham gia:
    20/4/2007
    Bài viết:
    5,065
    Đã được thích:
    1,903
    Điểm thành tích:
    863
    Caramen bi phong va bi ro la do de lua to, nhiet do qua cao.
     
  15. Mẹ Teppi

    Mẹ Teppi Thành viên chính thức

    Tham gia:
    27/3/2007
    Bài viết:
    150
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Em vào LCM nhưng rất lười post bài, hôm nay mới ngó thấy cái topic này, nhìn bài tổng hợp các món mùa hè của các mẹ ngon quá nên em mạn phép xin được tham gia.

    Mở đầu bằng món Flan, món tủ của em, vừa làm tối qua nhưng tạm vác hình cũ vào. Mẹ nào có sẵn quả vani thì làm thử nhé, không ngon em bắt đền :rolleyes:, còn không có quả vani thì làm bằng vanilla extract ạ, nhưng nó sẽ không có cái hạt hạt hấp dẫn thế này đâu.
    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    -500ml sữa tươi ( không đường )
    -100-150ml wipping cream
    -1 ít muối
    -1 quả vani hoặc 1 tsp vanilla extract ( không có thì dùng vanilla thường cũng được )
    -5 trứng
    -5 Tbsp đường
    *Làm caramen: 230g đường+100ml nước

    Cách làm:

    1.Bật lò nóng trước ở 180C

    2. Bổ đôi quả vani, cạo lấy hạt trộn với đường, chỉ cần dùng 1/2quả vani là đủ, 1/2quả còn lại trộn với đường cho vào hộp dùng làm bánh hoặc làm kem. Vỏ quả vani cho vào nồi sữa đun, sôi thì vớt bỏ vỏ đi.

    3.Trộn đều sữa+kem tươi+muối, cho lên bếp đun lửa vừa đến khi hỗn hợp mấp mé sôi thì bắc xuống ngay. Để nguội bớt

    4.Làm caramen: Trộn đường+nước, cho lên bếp đun lửa vừa, thi thoảng lắc nhẹ nồi cho đường tan hoàn toàn, không dùng đũa quấy. Vặn to lửa và nấu đến khi đường ngả màu cánh dán là được (Tùy thích caramen đậm hay nhạt mà đun lâu hay mau ). Đổ nước caramen vào khuôn, láng đều.

    5.Đánh trứng+đường vanilla đến khi đường tan

    6.Khi hỗn hợp kem sữa ( ở bước 2 ) còn ấm, từ từ đổ vào hỗn hợp trứng ( bước 4 ), vừa đổ vừa quấy đều tay , lúc này cố gắng đừng làm nổi bọt nhé. Nếu cần rây hỗn hợp sữa trứng để loại bỏ gợn. Đổ hỗn hợp vào khay đã láng caramen.

    7. Nướng cách thủy: Đặt khuôn bánh vào môt khay cao thành, đổ nước nóng vào ½ khay, cho vào lò nướng. Khoảng 40’ dùng tăm thử vào giữa bánh thấy không dính là được. Lấy bánh ra, để nguội, cho tủ lạnh khoảng 2giờ là ăn ngon.
     
    lan_chi, tittomme_bj thích.
  16. mrsduong

    mrsduong Nhà Chuột

    Tham gia:
    17/11/2008
    Bài viết:
    7,102
    Đã được thích:
    2,196
    Điểm thành tích:
    863
    cac chi oi, mon panna cotta sua chua lam the nao ah? cac chi day em voi, em co xem trang dau nhung khong thay co cong thuc va cach lam mon do
     
  17. bill đáng yêu

    bill đáng yêu Thành viên mới

    Tham gia:
    23/7/2009
    Bài viết:
    24
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    3
    Woa hấp dẫn quá. Cảm ơn bà mẹ khéo tay quá
     
  18. Quangyenvi

    Quangyenvi Thành viên chính thức

    Tham gia:
    19/11/2008
    Bài viết:
    220
    Đã được thích:
    89
    Điểm thành tích:
    28
    Tớ cũng có câu hỏi giống bạn này. Mẹ tittom, mẹ Ỉn, các mẹ đảm đang hướng dẫn đi nào, năn nỉ mừ.(u)(u)(u)
     
  19. binhminh_mua05

    binhminh_mua05 Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    5/1/2009
    Bài viết:
    4,579
    Đã được thích:
    790
    Điểm thành tích:
    823
    Phục vụ em Yến, làm xong nhớ mời chị nhé

    Thành phần: (làm được 12 cốc nhỏ)

    - 300g kem tươi (cái này thay bằng sữa tươi cũng được vừa rẻ vừa đỡ béo )
    - 90g đường trắng
    - 1/2 vỏ quả chanh cắt phần vỏ xanh thôi hoặc 1/2 vỏ quả cam
    - 20g bột gélatine
    - 300g kem tươi đánh bông

    Cách làm: Hòa tan 300ml kem tươi (hoặc sữa tươi) với đường và bột gélatine, cho lên đung với vỏ cam hoặc vỏ chanh. Bắc ra để hết nóng, còn ấm ấm khoảng 20 độ thì cho kem tươi đánh bông vào quấy đều rồi đổ ra cốc nhỏ , để nguội rồi cho vào tủ lạnh.
     
  20. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    C.Tuongotcayxe quả ko hổ danh là chuyên gia làm bánh, nhìn 1 cái là phát hiện ra ngay. Hihi, tình hình là e mua khuôn về làm Chiffon nhưng chưa làm đc cái nào đã mang ra đổ thạch c ạ.
     

Chia sẻ trang này