Chuyên đề các món thơm, ngon, mát, lành cho mùa hè!

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi tittom, 13/4/2010.

  1. kenix125

    kenix125 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    20/11/2008
    Bài viết:
    180
    Đã được thích:
    34
    Điểm thành tích:
    28
    Em mới làm thành công món tào phớ thôi, còn món kẹo dẻo ko hiểu sao em để nó đông rồi, cắt hình xong rồi, cho vào lọ thì nó lại bị chảy nước hix, em cấp cứu bằng cách cho vào tủ lạnh thì lúc ăn nó lại giống thạch hơn là kẹo. Mẹ titom xem giúp em xem vấn đề ở chỗ nào với ạ.

    Em làm theo đúng công thức, cân đo đàng hoàng, để khoảng 3 tiếng thì kẹo đông đặc (em để trong phòng thôi ạ) sau đó em rắc đường và cắt bình thường.

    Cảm ơn chị trước nha
     
    Đang tải...


  2. soicon8188

    soicon8188 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    9/6/2010
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Công nhận làm làm bằng bột agar ăn cứ bở bở, mới lại không ngon. Mình đặt hàng bên mẹ Chip rồi, chủ nhật làm thử xem sao. hihi
     
  3. mẹ nấm bố còi

    mẹ nấm bố còi Thành viên tích cực

    Tham gia:
    23/1/2008
    Bài viết:
    996
    Đã được thích:
    140
    Điểm thành tích:
    103
    Mình trước cũng bon chen làm phomai, nhưng chả hiểu sao toàn ko đông. Còn thạch và kem thì chưa từng bao giờ nghĩ mình sẽ làm(vì vừa lười vừa vụng), sẽ cố gắng thử xem sao!:| Mẹ nó đảm quá!=D>
     
    tittom thích bài này.
  4. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Gelatine rất dễ bị chảy e ạ. Nếu e để 3 tiếng đã cắt được rồi là nhanh đấy vì c làm để gần 10 tiếng sau mới cắt, lúc cắt ko cần rắc đường. Lần sau e thử để lâu hơn & khi đã cắt thì để ở chỗ mát xem có bị chảy ko e nhé!
     
  5. trangloveapple

    trangloveapple Thành viên chính thức

    Tham gia:
    15/11/2009
    Bài viết:
    186
    Đã được thích:
    35
    Điểm thành tích:
    28
    Mẹ nó ơi, em thực hành rồi, cơ bản là ổn nhưng em vẫn chả hiểu sao hình như máy làm kem của em bị sao ý.Mới mua về làm thử , Em đổ hỗn hợp trên vào thấy máy quay rất chậm. Không biết máy nhà các mẹ có thế không, chờ 1 tiếng mà máy cũng chả ngừng quay, thử 1 chút thì cũng thấy có vị kem nhưng chỉ đặc hơn sinh tố chút thôi. Em lại đành cho vào ngăn đá rồi dùng máy đánh trưng mới thành kem được. Có phải máy làm kem nhà em có vấn đề không ạ. Nhà các mẹ có quay chậm thế ko. Em dùng máy Philips
     
  6. Bong1712

    Bong1712 Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    21/4/2010
    Bài viết:
    64
    Đã được thích:
    13
    Điểm thành tích:
    8
    Theo dõi topic đã lâu, nay mình mới thực hành được món đầu tiên là kẹo chip chip (nhưng chưa kịp chụp hình, nợ mẹ Tittom nhé).
    Mình không dùng nước lã mà dùng hoàn toàn là nước chanh dây (1 kg chanh dây), nhưng vẫn thấy ngọt quá. Mình định lần sau làm lại sẽ hòa thêm một muỗng nước cốt chanh để tăng vj chua và giảm vị ngọt, nhưng lại sợ khi đun lên hoặc để lâu chanh sẽ bị đắng nên chưa dám thử. Mẹ nào có kinh nghiệm về việc này thì giúp mình với.
    Mình ở SG, ban đầu định đặt mua bột gelatin và thạch rau câu của các mẹ ở Hội rắn, nhưng lại ngại tốn tiền vận chuyển (hic, đang thắt lưng buộc bụng mà), nên đã ra Cường Dung ở Cống Quỳnh mua. Hic, nhưng nhìn các bột ở đây chẳng có hạn sử dụng, thấy cũng sợ sợ. Mình thấy tiệm có bán bột jelly (25000/100gr), mắc hơn cả gelatin (20000/100gr), không biết có mẹ nào đã mua và dùng thử bột này ở CD chưa nhỉ? Mình hỏi thì nhân viên bảo bột này làm thạch rau câu ăn ngon lắm, nhưng hỏi tỷ lệ pha thế nào thì họ chịu! (hic). Mình từng làm rau câu bằng thạch con cá của Thái nhưng ăn thấy bở, chán lắm.
     
  7. nghé_ọ

    nghé_ọ Guest

    Hôm nay mẹ cháu mới trả bài mẹ Tittom được bài đầu tiên là kẹo chip đây. Mẹ cháu dùng nước cốt bông bụp dấm, mọi người khen ngon hơn chanh leo ạ :D.
    Đây là cái khuôn đểu mua ở BigC

    [​IMG]

    để lâu lắm ạ, gần 30h mới bóc nó ra cả mảng nên mẹ cháu xé nó lem nhem thế đấy ạ

    [​IMG]

    Lúc chụp sợ tối nên mẹ cháu lót giấy trắng thành thử ảnh xí quá :(
     
    Last edited by a moderator: 10/6/2010
    tittom thích bài này.
  8. cogiao

    cogiao Thành viên tích cực

    Tham gia:
    26/12/2008
    Bài viết:
    522
    Đã được thích:
    157
    Điểm thành tích:
    83
    Mẹ tittom và các mẹ khác cho em hỏi : Em làm thạch dưa hấu mà sao để ngăn mát tủ lạnh 1 đêm , sáng hôm sau cắt ra nó vẫn chảy nước ạ ? Em làm 1 nửa quả dưa . Có phải do em làm ít bột thạch quá nên nó ko đủ để đông ko chị ? Mà ăn vị nó chẳng ngon j cả . Huhu :(
    Em làm thạch rau câu trái dừa thì ngon lành cành đào , tuy nhiên nhìn nó ko trong lắm , chắc tại em cho nhìu nước cốt dừa quá phải ko chị ơi ?
    Trả lời giúp em nhé !
    Em cảm ơn ạ !
     
  9. Bong1712

    Bong1712 Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    21/4/2010
    Bài viết:
    64
    Đã được thích:
    13
    Điểm thành tích:
    8
    Sữa chua thì nhà mình làm thường xuyên, tỷ lệ thì cũng gần giống mẹ Tittom (nhưng mình dúng sữa tươi + sữa đặc thôi, không dùng whipping cream), trước giờ mình toàn dùng sữa chua của vinamilk làm cái chứ chưa dùng của nestley bao giờ, bữa nào sẽ thử. Nhưng các mẹ lưu ý là nếu dùng sữa chua kefir của vinamilk làm cái thì thành phẩm sẽ bị nhớt đấy nhé.
    Còn bánh flan, mình làm theo công thức của cô Cẩm Tuyết:
    http://muivi.com/muivi/index.php?option=com_content&task=view&id=2884&Itemid=431
    mình làm nhiều lần rồi, lần nào cũng thành công hết, ăn ngon lắm, nên chưa có ý định thử các công thức khác.
    Sẵn đây, có mẹ nào ở SG mà có nấm Kefir thì cho mình xin với nhé, đang có ý định nuôi nấm vì bé nhà mình gần được 6 tháng rồi. Cám ơn các mẹ nhiều. (mà mình thấy phần lớn các mẹ trên lamchame đều ở HN thì phải?)
     
  10. MeChuotti

    MeChuotti Ngây thơ con vịt già

    Tham gia:
    22/12/2009
    Bài viết:
    7,134
    Đã được thích:
    3,873
    Điểm thành tích:
    2,063
    tittom ơi bột cacao thì dễ mua rồi, còn bột trà xanh bạn mua ở đâu thế? MỚi học làm nên tò mò mún thử quá cơ!!!:)
     
  11. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Bột trà xanh e mua trong SG c ạ. Nhưng e thấy trên Lamchame cũng có người bán đấy, hình như nick Cánh cụt xinh (avatar hình bé trai ôm hộp quà to tướng - hihi e là e hay nhớ avatar hơn là nick).
     
    MeChuotti thích bài này.
  12. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Hì, tớ là tớ chỉ vote cho món thạch dưa hấu về khoản thị giác thôi chứ vị giác thì cá nhân tớ ko thích tí nào, làm mất công & phí cả bột thạch. Nếu mẹ nó muốn cải thiện hương vị thì nên cho thêm 1 thìa vani vào nhé!
    Thạch để qua 1 đêm mà cắt ra vẫn chảy nước có lẽ là do mẹ nó làm chưa đúng tỷ lệ (ít bột thạch quá).
    Thạch rau câu trái dừa nếu mẹ nó muốn để trong veo thì chỉ dùng nước dừa, ko dùng nước cốt dừa. Còn nếu muốn thạch có màu trắng thì cho nước cốt dừa mẹ nó ạ.
     
    cogiao thích bài này.
  13. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Hihi, tình hình là mẹ nó lại ko đc người bán hướng dẫn cẩn thận rồi. Máy làm kem nhà tớ cũng là Phillips, máy quay chậm & ko tự dừng. Thông thường tớ để nó quay khoảng 20 - 30p tùy số lượng kem là tắt máy, lấy kem ra. Mẹ nó để quay cả tiếng thì nó chỉ loãng hơn thôi vì quay càng lâu cái coolingdisc càng bớt lạnh đi mà.
     
  14. MeChuotti

    MeChuotti Ngây thơ con vịt già

    Tham gia:
    22/12/2009
    Bài viết:
    7,134
    Đã được thích:
    3,873
    Điểm thành tích:
    2,063
    Cảm ơn mẹ nó nhé! (u)(u)(u)..............................
     
  15. momo

    momo Thành viên Hội Rắn

    Tham gia:
    20/4/2007
    Bài viết:
    5,065
    Đã được thích:
    1,903
    Điểm thành tích:
    863
    Vừa đi chơi về nên là ko có món gì ngoài kem cả.

    Kem cốm que đâyyyyy. Vì vội lôi từ khuôn ra, lắc lắc nên là ko đc nuột nà lắm. Nhưng ăn cũng được của nó. Hì.

    [​IMG]

    Đã cắn một miếng

    [​IMG]
     
    tittom thích bài này.
  16. momo

    momo Thành viên Hội Rắn

    Tham gia:
    20/4/2007
    Bài viết:
    5,065
    Đã được thích:
    1,903
    Điểm thành tích:
    863
    Hôm qua mình vừa làm món sấu ngâm đường. Hi vọng là mấy ngày nữa măm măm được.

    Nhưng mà cho mình hỏi các mẹ đã làm món này rồi, để cho quả không bị nổi lên mặt nước thì các mẹ dùng cái gì để đè xuống? Nhà mình hôm qua nghĩ mãi ko ra cái gì, nên phải dùng tạm cái nắp nhựa của hộp nhựa loại dùng cho lò vi sóng được để đè tạm. Về lâu dài thì phải tìm cái khác, nhưng mà chưa nghĩ ra cái gì cho phù hợp và an toàn cả.
     
  17. me ty chuoi

    me ty chuoi Hoàng Anh & Quốc Anh

    Tham gia:
    22/7/2009
    Bài viết:
    505
    Đã được thích:
    155
    Điểm thành tích:
    83
    Đánh dấu để còn học hỏi. Các mẹ khéo tay quá.
     
  18. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    C ơi, c lấy cái túi nilon dạng có khóa kéo cho nước vào, kéo kín lại rồi đặt lên trên, đảm bảo sấu chìm hết. Nhà e muối gi gỉ gì gi cái gì cũng làm cách này vì mình ko có vại to & ko có đá chèn như ở quê, hehe.
     
    momo thích bài này.
  19. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    C ơi, kem cốm của c màu đẹp quá, c có cho thêm lá nếp hay gì ko c? E làm bằng cốm tươi nó gần như mất mầu hết ấy.
    C share cho e xin CT này nhé. Ah, cả địa chỉ mua khuôn kem nữa, e thấy cái khuôn nhà c có phần dưới giúp kem đỡ bị chảy ra ngoài, tiện hơn khuôn nhà e. Thanks c
    Ah, cái vụ lấy kem từ khuôn ra đúng là nan giải thật, nhiều khi e lắc lắc nó tụt cả que ra ý, cuối cùng toàn phải nhúng cái khuôn vào cốc nước nóng rồi rút cây kem ra c ạ.
     
  20. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Tối qua nhà e chuyên đề Đậu đỏ, mời cả nhà:

    Chè đậu đỏ:
    [​IMG]

    [​IMG]

    Kem que đậu đỏ:
    [​IMG]

    @Bibongxinhxinh: thông báo với e là đã thành công món kem đậu đỏ nhé, ngon lắm ấy. Thế là e có cái đãi OX rồi nhé, hihi
     

Chia sẻ trang này