nem chua thanh hóa từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng của người xứ thanh.Tuy nguyên liệu và cách làm nem chua khá đơn giản nhưng nem chua tại Thanh Hóa có hương vị đặc trưng riêng.Vậy đâu là bí quyết , hôm nay kim ngân sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nem chua Thanh Hóa ngon tại chính căn bếp thân yêu của gia đình Nguyên liệu làm nem chua Thanh Hóa gồm có: – Lá chuối: lá chuối dùng để gói nem chua là lá chuối ngự, xanh và dầy. -Lá đinh lăng, lá ổi - Dây chun: dùng để buộc nem chua khi gói xong - Ớt: ít hay nhiều phụ thuộc vào sở thích ăn cay của từng người - Giấy bóng: Dùng để bọc nem chua trước khi gói – Thịt lợn: 1 kg (Tốt nhất nên chọn thịt nạc mông) – Bì lợn: 200 gr – Thính gạo: 100 gr – Phụ gia khác: Đường, muối, hạt tiêu, nước mắn cốt cá, bột năng (để tạo độ giòn rắn và kết dính cho nem) Cách làm nem chua Thanh Hóa: Bước 1: Đem giã và xay nhuyễn thịt lợn,.Tuyệt đối không được để thịt nguội, phải xay khi thịt còn nóng thì trong quá trình lên men mới tạo độ bóng cũng như sự kết dính Bước 2: Rửa sạch bì lợn, sau đó cho vào nước sôi xong cạo sạch phần lông bên ngoài.Phải làm thật sạch để bì lợn không có mùi hôi.Bạn phải cạo sạch tất cả những phần mỡ có trên bì cho tới khi không còn thấy, khi đó sợi bì có màu trắng tinh, trong suốt, độ mỏng vừa phải.Bì càng làm sạch thì độ giòn, dai càng tăng khi thái chỉ.Sau khi đã làm sạch tiền hành thái sợi thật nhỏ. Bước 3 Trộn hỗn hợp thịt và bì lợn:Đựng thịt và bị lợn vào cùng một tô, nêm thêm chút muối, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, thính, bột năng với lượng vừa phải, không nên quá nhiều để tránh nem chua bị nồng mùi.Sau đó trộn đều Bước 4 Sau khi đã trồn đều thịt, bì lợn cùng với gia vị đem chia thành những mảng nhỏ, có độ dài khoảng 7cm, bằng khoảng một ngón tay cái để đóng gói.Kẹp lá đinh lăng và lá ổi bên ngoài sau đấy bọc lá chuối khoảng 6 tới 7 lớp, dùng dây chun buộc lại.Sau khi hoàn tất, các bạn đem bảo quản nơi thoáng mát, tùy thuộc vào thời thiết, nhiệt độ mà có thể đem ra sử dụng.Mùa hẹ khoảng 1 – 2 ngày nem có thể đem ra sử dụng, mùa đông khoảng 3 – 4 ngày Vậy là với những bước làm khá đơn giản nhưng lại yêu cầu sự cầu kì và cẩn thận các bạn đã có thể tự tay làm những món nem chua Thanh Hóa ngon, sạch sẽ, vệ sinh do chính tay làm.Hãy cùng gia đình, bạn bè thưởng thức hương vị cay cay của hạt tiêu hòa quên cùng vị nông của lá ổi, se se của lá đinh lăng của món nem chua khó quên này nhé. Bài viết có tham khảo một số cách làm nem chua thanh hóa ngon từ http://iunauan.com/am-thuc/cac-mon-...chua-thanh-hoa-ngon-khong-cuong-noi-1124.html, https://baomoi.com/cach-lam-nem-chua-chuan-vi-thanh-hoa-dam-bao-an-toan-cho-suc-khoe/c/22149537.epi, http://vifoodshop.com/hoc-nau-an/cach-lam-nem-chua-chuan-vi-thanh-hoa/ ... Chúc các bạn thành công!
Đợt về thanh hóa ăn nem ngon quá, thấy thích nên về nhà cũng tự học làm mà chẳng hiểu sao nem mình làm chẳng được như nem người thanh hóa họ làm, chán ghê
Quan trọng nhất trong làm nem là chọn nguyên liệu.Nguyên liệu chế biến nem chua có thịt là phải là loại thịt ngon mới xẻ thịt thì nem chua mới ngon.Nem chua thanh hóa chính gốc mỗi nhà nem có một bí quyết nam nem riêng
Nem chua thanh hóa thì hết ý rồi, mình hay làm theo cái bài hướng dẫn làm nem chua thanh hóa ở vifoodshop ấy, thấy cách đó cũng ngon