Chuyên đề các món thơm, ngon, mát, lành cho mùa hè!

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi tittom, 13/4/2010.

  1. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Tối qua nhà mình có món chè đậu đen rong sụn, chè đậu đen thạch rau câu:

    Nguyên liệu:
    - Đỗ đen: 100g (cho 5 người ăn - bát nhỏ);
    - Đường: nêm nếm tùy khẩu vị
    - Rong biển khô: 1 nắm
    - Bột thạch rau câu: 5g + 500ml nước;
    - Vani: 1 thìa cà phê
    [​IMG]

    Cách làm:
    - Đỗ đen ngâm nước, vớt bỏ hạt nổi. Cho vào nồi áp suất để sôi khoảng 10p, tắt bếp để khoảng 10p sau mở vung, cho đường, nêm nếm vừa khẩu vị, bật bếp lại đun tiếp 10p nữa là nhừ mà ko bị nát, hạt đậu ngấm đường. (Ko cho đường ngay từ đầu để tránh hạt đậu bị chai, lâu nhừ);
    - Rong biển rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 1h
    [​IMG]

    Sau khi ngâm xong nhìn ntn:
    [​IMG]

    - Đun sôi nước, thả rong biển vào luộc, tuyệt đối ko khuấy. Nhìn rong biển trong thì vớt ra, thả vào bát nước lạnh (thả mấy viên đá) để rong biển giữ độ giòn.

    - 5g bột thạch rau câu trộn với đường rồi hòa 500ml nước, đặt lên bếp đun sôi, đổ ra bát, để nguội rồi cho tủ lạnh (cách làm thạch thông thường, ko pha màu).

    - Khi ăn, lấy chè đậu đen ra bát thêm thạch rau câu thái nhỏ rồi cho vài giọt vani là được món chè đậu đen thạch rau câu. Tương tự như vậy, cho vài nhánh rong sụn là đc món chè đậu đen rong sụn - món này ăn rất thú vị, rong sụn sật sật giòn giòn, đậu đen bùi bùi - quả là 1 sự kết hợp hài hòa.
    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]
     
    Đang tải...


  2. chuotcontime

    chuotcontime

    Tham gia:
    1/5/2009
    Bài viết:
    10,106
    Đã được thích:
    2,582
    Điểm thành tích:
    863
    Mẹ tittom ơi, tào phớ tớ làm thế nào mà ngậy quá, hay là tớ cho ít nước quá nhỉ???
     
  3. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Ngậy thì càng tốt chứ c, miễn là tào phớ của c vẫn đông, mềm, mịn là được mà.
     
  4. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Trả bài mẹ December79 & Mẹ Nhepbeo món thạch dưa hấu. Món này e đánh giá e làm ko thành công, nhìn ko hấp dẫn vì thả hạt dưa hấu vào nó chìm hết đi đâu, chỉ đc mỗi 1 hạt thành ra toàn thấy màu đỏ, trông ko thật lắm. Thanks các mẹ vì sự chia sẻ 1 ý tưởng hay!
    [​IMG]
     
    Fiona_Hnhepbeo thích.
  5. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    E show nốt bài mứt dâu & kem từ mứt dâu:

    1. Mứt dâu:

    Nguyên liệu:
    - Dâu tây tươi
    - Đường: nêm nếm tùy khẩu vị

    Cách làm:
    Dâu tây rửa sạch, bỏ cuống, ngâm nước muối.
    Cắt miếng nhỏ, ướp đường cho ngấm
    [​IMG]

    Dùng máy xay sinh tố xay dâu tây (nhà mình ko xay nhuyễn hẳn vì thích nhai hạt lột xột, hihi)
    Cho hỗn hợp vào nồi, đun với lửa nhỏ đến khi mứt đặc lại là được.
    [​IMG]

    So với bát dâu ban đầu, thành phẩm thu được từng này:
    [​IMG]

    Mứt để nguội rồi đậy kín cho tủ lạnh dùng dần.


    2. Kem dâu từ mứt dâu:
    Can tội thèm kem dâu mà ko đi mua được, tiện có bát mứt dâu trong tủ lạnh, lấy ra làm kem luôn, hihi

    Nguyên liệu:
    - Sữa tươi: 400ml
    - Đường: nêm nếm theo khẩu vị
    - Mứt dâu: 1 bát con (bát này bé hơn bát ăn cơm)
    - Kem tươi: 200ml

    Cách làm:
    Trộn đều các nguyên liệu nói trên (trộn khá lâu vì mứt dâu dẻo dẻo, dính dính, mãi mới tan), cho vào ngăn lạnh rồi lặp lại như các bước làm kem cơ bản đã hướng dẫn.

    Thành phẩm đây ạ:
    [​IMG]

    [​IMG]

    Chúc cả nhà ngày nghỉ cuối tuần vui vẻ, hạnh phúc & làm đc nhiều món ngon cho cả gia đình!!!!!!!
     
  6. memit050408

    memit050408 Mỗi ngày tôi chọn 1 nvui

    Tham gia:
    26/10/2008
    Bài viết:
    3,418
    Đã được thích:
    2,066
    Điểm thành tích:
    863
    Cho em oánh dấu vài bữa nữa rảnh làm!
     
  7. mekeo

    mekeo Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    7/1/2009
    Bài viết:
    3,021
    Đã được thích:
    524
    Điểm thành tích:
    773

    e cũng vừa làm xong chè, chưa ăn đây, hôm qua làm kẹo chip thì cả nhà ăn khen ngon hết roài nhưng mà em thấy nó vẫn hơi dính, nghĩa là cầm lên nó ko thẳng đứng lên như cây kẹo được.Chị tittom ơi có phải em đun hơi nhanh ko, sôi cái em bắc ngay ,mẹ chồng em bảo có khi phải đun lâu lâu tí cho đừong nó quánh lại, chị tư vấn cho em với . tối e làm mẻ khác
     
  8. bqsonline

    bqsonline Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    19/5/2008
    Bài viết:
    1,908
    Đã được thích:
    514
    Điểm thành tích:
    723
    Ngon thật ah...........................................
     
  9. MinhMinh2604

    MinhMinh2604 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    20/3/2010
    Bài viết:
    649
    Đã được thích:
    135
    Điểm thành tích:
    83
    Chị tittom ơi, chẳng hiểu sao món tào phớ của em, lúc múc sữa đậu nành ra để nguội bót rồi hòa bột vào mà nó không chịu tan, cứ bị vón ấy. buốn ghê cơ. Em làm 2 lần dều vậy. Chị tư vấn với.
     
  10. tutibimbim

    tutibimbim Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    17/12/2007
    Bài viết:
    1,362
    Đã được thích:
    2,031
    Điểm thành tích:
    1,013

    bạn có thể up hình cái túi rong biển được k, bạn mua ở đâu và giá như thế nào, thanks
     
  11. hangnt05

    hangnt05 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    13/8/2009
    Bài viết:
    653
    Đã được thích:
    217
    Điểm thành tích:
    83
    Cảm ơn mẹ titom nhiều nhé.
    đây là kẹo chip vị dâu, mời cả nhà :

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]
     
    tittom thích bài này.
  12. Me-be-Bong

    Me-be-Bong Thành viên tích cực

    Tham gia:
    11/12/2006
    Bài viết:
    879
    Đã được thích:
    8
    Điểm thành tích:
    18
    Chị ơi, kẹo nhà chị trông đẹp và ngon quá. Chị mua cái khuôn ở đâu thế ạ? em cũng muốn làm mà ko biết mua cái khuôn ở đâu cả.
     
  13. MeChuotPo

    MeChuotPo Thành viên chính thức

    Tham gia:
    27/8/2009
    Bài viết:
    251
    Đã được thích:
    66
    Điểm thành tích:
    28
    Mẹ nó ơi,khuôn đổ kẹo mẹ nó mua ở đâu mà đẹp thế?Mẹ nó chỉ đ/c đi nhé.
     
  14. beyours07

    beyours07 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    11/6/2009
    Bài viết:
    390
    Đã được thích:
    96
    Điểm thành tích:
    28
    Chắc bạn bị như mình lần đầu tiên vì cái tội k đọc kỹ HDSD mà, hihi.
    Phải trộn bột + đường ( số lượng tùy vị ngọt bạn muốn) rồi rắc từ từ vào sữa đậu đã nguội bớt, vừa rắc nhẹ tay vừa khuấy đều.
    Sau khi tan đều rồi mới cho vào đun sôi lại.
     
    tittom thích bài này.
  15. Cudepzai

    Cudepzai Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    10/9/2009
    Bài viết:
    1,026
    Đã được thích:
    153
    Điểm thành tích:
    103
    chị ơi cho em hỏi. Lúc làm kem vani. Mang ra dùng máy đánh trứng, ko có mình dùng máy sinh tố được ko ạ.
     
  16. chuotcontime

    chuotcontime

    Tham gia:
    1/5/2009
    Bài viết:
    10,106
    Đã được thích:
    2,582
    Điểm thành tích:
    863
    Hi, kinh nghiệm của tớ nè, nếu tào phớ cứng hơn quy định thì bạn đổ lẫn nước đường vào tào phớ, ngâm 1 lát là lại mềm mượt ngay..hihi....
     
    nhimvatho thích bài này.
  17. hangnt05

    hangnt05 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    13/8/2009
    Bài viết:
    653
    Đã được thích:
    217
    Điểm thành tích:
    83
    mình mua khuôn trong Daiso 35k ở Giảng võ, có cả khuôn hình sillion và khuôn nhựa nữa.
     
    MeChuotPo thích bài này.
  18. Mẹ em Chinsu

    Mẹ em Chinsu Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    17/7/2009
    Bài viết:
    8,322
    Đã được thích:
    1,020
    Điểm thành tích:
    773
    Mẻ kẹo chip chip đầu tiên của em tan tành hoa lá cành. Lúc làm thì rất ngon lành, để úp lồng bàn chờ sáng nay nếm thành quả. Thôi rồi, tối hôm qua ông ko biết tống ngay vào ngăn đá. Sáng nay lấy ra đông cứng, em kiên trì chờ nó tan đá thì nó nhão nhoét như thạch, huhuhuhu
     
  19. hangnt05

    hangnt05 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    13/8/2009
    Bài viết:
    653
    Đã được thích:
    217
    Điểm thành tích:
    83
    tiếp theo là kẹo chíp chanh leo:

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]
     
  20. MeChuotPo

    MeChuotPo Thành viên chính thức

    Tham gia:
    27/8/2009
    Bài viết:
    251
    Đã được thích:
    66
    Điểm thành tích:
    28
    Các mẹ ơi,em cố gắng mãi mới trả được bài thạch cam và thạch cốt dừa ca cao đây ạ.Em đã làm được sữa chua và chè hạt lựu rồi.Nhưng sữa chua thì chưa lần nào kịp chụp hình thì đã bị xơi hết.Còn chè hạt lựu thì em làm ko có màu,ăn cũng rất ngon nhưng nhìn ko đẹp mắt.Hẹn các mẹ lần sau mua màu sẽ nhất định trả bài.Bây giờ mời các mẹ món thạch dùng tạm vậy nhé:

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]
     
    Sửa lần cuối: 16/5/2010

Chia sẻ trang này