Chuyên đề các món thơm, ngon, mát, lành cho mùa hè!

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi tittom, 13/4/2010.

  1. Cela

    Cela www.quagiadinh.com

    Tham gia:
    25/11/2008
    Bài viết:
    6,667
    Đã được thích:
    684
    Điểm thành tích:
    773
    Cảm ơn mẹ nó nhé, để một 2 hôm nữa em bố trí thời gian làm thử ạ
     
    Đang tải...


  2. hoa 061102

    hoa 061102 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    23/8/2009
    Bài viết:
    344
    Đã được thích:
    103
    Điểm thành tích:
    43
    Em tittom ơi, cứu chị vụ này cái.
    Hôm qua chị làm thử tào phớ vì 2 đưa nhà chị đều thích.
    Chị làm 150g đậu nành bằng máy hình như giống của e và phải xay 2 mẻ mới đủ. Xay xong, đong đủ 1l sữa thành phẩm. Đun sôi sữa và 5 lá thơm, sủi lên thì lấy 3 muôi canh nhỏ ra 1 bát ô tô đựng 20g galetin, quấy tan và đổ vào nồi sữa vẫn đang trên bếp.
    Kết quả là đựoc 1 hỗn hợp thạch galetin với đậu phụ. Nó không giống tào phớ ngoài hàng mà giống sữa chua bị chết men. Trông đã không chấp nhận chứ chưa nói là ăn. Mất buổi sáng mà chả được ăn nên chiều làm 2 mẻ sữa đậu nành uống tạm vậy.
    Cảm ơn em nhé.
     
  3. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    C ơi, có phải nó bị lợn cợn, thô thô chứ ko mịn, óng mềm đúng ko c? Lần đầu tiên e làm cũng bị thế c ạ. Về sau e phát hiện ra tại mình xay tham quá & ko lọc lại.
    E đoán nhiều khả năng là do bộ phận lọc trong máy làm sữa đậu nành nhà c nó lọc ko được tốt nên ra hỗn hợp bị lẫn bã. C thử lại bằng cách sau khi máy làm sữa đậu nành hoàn thành thì rây qua 1 lớp khăn xô xem sao c nhé.
    E có cảm giác làm sữa đậu nành bằng máy nó lọc ko hết, nhiều khi làm xong rồi e lại đổ hết bã vào 1 cái túi vải xong thả vào sữa đậu nành, lấy thìa dầm dầm mấy cái xong vắt sạch nước rồi lọc qua 1 lần khăn nữa, như thế sữa đậu nành đặc hơn c ạ.
    Chúc c thành công ở lần 2 nhé!
     
    hoa 061102 thích bài này.
  4. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Nhà tớ toàn để thế đấy, chắc ko hỏng đâu. Nếu để ở ngoài đến lúc thích làm kem lại phải chờ 24h cho coolingdisc đủ lạnh thì mất hết cả hứng thú rồi.
     
    Cela thích bài này.
  5. nghé_ọ

    nghé_ọ Guest

    Chị ơi, em xí xớn tí nhá! Em nghĩ để cẩn thận thì chị nên hòa galetin với nước nguội ( 1 chút thôi) ở ngoài, khi nước sữa trong nồi bắt đầu sôi thì chị đổ nước galetin đó vào và đợi sôi hẳn là xong. Em làm như vậy mà chưa lần nào hỏng ạ :D
     
    hoa 061102 thích bài này.
  6. tuongotcayxe

    tuongotcayxe Thành viên tích cực

    Tham gia:
    31/8/2009
    Bài viết:
    782
    Đã được thích:
    234
    Điểm thành tích:
    83
    Em gái mình làm thế này:

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    Nói tới món này lại thèm rùi. Tuần tới phải làm 1 mẻ mới được, thèm quá, thèm quá, huhu
     
  7. MekuZin

    MekuZin Tự lực cánh sinh...

    Tham gia:
    2/7/2009
    Bài viết:
    1,227
    Đã được thích:
    364
    Điểm thành tích:
    123
    Úi, em nhầm, tại đầu óc dạo này liêng biêng sao í, e bít là bột gelatine rồi nhưng hỏi kh rõ làm c tưởng e nhầm, hihi. Báo cáo với mẹ Titom là tối qa e làm thành công mẻ tào phớ rồi ạ, ngon tuyệt ạ, Tào phớ đông, mềm, mịn, tiếc là e kh mua được lá nếp. E mắc 2 vấn đề mẹ Titom giúp e với:
    - E múc 1 bát sữa ra để nguội, còn ấm ấm thì e cho bột gelatine vào, thấy nó bị vón ạ. Cái này là phải để nguội hẳn mới cho bột ạ ?
    - Sáng nay e cho ku con ăn, lúc gần hết bát e thấy tào phớ bị tan ra thành sữa ? thế là do làm sao ạ ? làm thế nào để khắc phục ạ
    Tối e về e up ảnh trả bài chị nhé, hehe đúng là thành phẩm tự tay mình làm ra có khác, sướng rung rinh c ạ :rolleyes:
     
  8. ruachuot

    ruachuot Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    15/3/2010
    Bài viết:
    1,036
    Đã được thích:
    426
    Điểm thành tích:
    173
    Đúng rồi chị ạ.Em cũng làm giống em gái chị :). Nhưng cho em hỏi tí là sao cái nhân của chị nó hồng hồng thế ạ. Em làm nhân thấy nhìn rõ nhân tôm,trong veo chứ ko có màu hồng hồng thế đâu ạ.
     
  9. nghé_ọ

    nghé_ọ Guest

    Cái màu đỏ là mẹ nó cho lại vào tủ thì ok luôn, nó sẽ đông lại như lúc đầu. Chắc để ra ngoài lâu quá nên nó tan đấy.
    Còn tớ hay pha galetin vào nước nguội
     
    MekuZin thích bài này.
  10. tuongotcayxe

    tuongotcayxe Thành viên tích cực

    Tham gia:
    31/8/2009
    Bài viết:
    782
    Đã được thích:
    234
    Điểm thành tích:
    83
    Mình đoán nó cho thêm thịt vì chồng nó thích ăn thịt :D. Mình mấy lần định làm nhưng chưa có thời gian, dù thèm lắm ý.
     
  11. December79

    December79 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    29/11/2006
    Bài viết:
    1,448
    Đã được thích:
    1,175
    Điểm thành tích:
    723
    Công thức nguyên gốc miền Trung là chỉ có tôm đồng thôi ko có thịt.

    Bột làm bánh sắn (cách gọi Quảng Trị) or bánh bột lọc (cách gọi Huế) có thể mua ở Ngõ Gạch nhé, nhà chồng tớ chuyên mua ở đấy. Hôm qua BC mua mấy kg về để cho CC mang đi nước ngoài.

    Nước nhồi bột: ko phải là nước sôi 100 độ đâu mà khoảng 80 độ thôi.

    Lúc luộc bánh cho tý ty dầu ăn vào để bánh ko bị dính.

    Nước chấm( kiểu Quảng Trị quê chồng tớ) : thịt nạc vai băm nhuyễn (ít thôi). Cho tý hành khô phi thơm cho thịt vào đảo đều. Cho nước mắm ngon, mỳ chính và nước lọc vào đun sôi liu diu cho thịt tiết ra nước ngọt là được. Khi ăn múc nước đó để chấm bánh (ai thích ăn cay thì lúc đó cắt ớt vào).

    Hôm qua nhà chồng tớ làm 1kg bột mua ở ngõ gạch được 107 cái bánh bột lọc. 9 người lớn ăn hết bay.

    Tớ chỉ hóng được thế thôi chứ tớ chưa bao giờ làm món này cả (dù làm dâu gần 8 năm rồi, ăn ko biết bn lần bánh sắn rồi). Bánh luộc lên rồi ăn ko hết thì bọc kín để tủ lạnh, hôm sau rán lên ăn cũng ngon lắm
     
  12. In&De

    In&De Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    14/1/2009
    Bài viết:
    306
    Đã được thích:
    111
    Điểm thành tích:
    43
    Từ lúc gặp trang này của mẹ nó, mình được khen là khéo tay, say mê chế biến các loại chè, thạch. các món của mẹ nó lại dễ làm, đơn giản, cám ơn nhiều nhiều nhiều nhé. Hạnh phúc gia đình mình được nhân lên nhờ các món ăn đấy.
     
    tittom thích bài này.
  13. rimrom

    rimrom Thành viên tích cực

    Tham gia:
    29/7/2008
    Bài viết:
    972
    Đã được thích:
    236
    Điểm thành tích:
    123

    Các chuyên gia cho tớ hỏi 1 tý,
    Nhân chuyện làm tào phớ, tớ muốn hỏi mẹo đãi vỏ đậu tương. Tớ ngâm đỗ từ tối hôm trước, để qua đêm đến sáng. Muốn làm tào phớ tươi ngon nên sáng ra đãi đỗ và làm luôn. Nhưng buổi sáng ít thời gian mà đãi đỗ lâu ơi là lâu. Ai có cách nào vừa nhanh vừa sạch, mách tớ với. Thank you!
     
  14. MekuZin

    MekuZin Tự lực cánh sinh...

    Tham gia:
    2/7/2009
    Bài viết:
    1,227
    Đã được thích:
    364
    Điểm thành tích:
    123
    C ơi, cho e xin địa chỉ mua bột ở Ngõ Gạch với ạ, e thèm bánh này lắm mà chưa mua được bột để làm. E cảm ơn ạ. 1 lần e đc ăn bánh bột lọc gói lá chuối bà Đỏ ở Huế mà e ấn tượng mãi. Về đâm ra chê món bột lọc trần :rolleyes:
     
    Sửa lần cuối: 22/6/2010
  15. pregnant

    pregnant Thành viên tích cực

    Tham gia:
    26/2/2009
    Bài viết:
    764
    Đã được thích:
    170
    Điểm thành tích:
    83
    Hình như công việc đãi đỗ này là lâu nhất trong việc làm tào phớ chị ạ, em cứ thủ công làm thôi, cho vào tay bóp mạnh thì có vẻ nhanh hơn sát sát xuống rổ:rolleyes:. Hôm nọ em làm mẻ tào phớ và nước đậu đầu tiên trong đời, thành công mới sợ chứ:ANAL:, mà em toàn làm thủ công, chả có máy móc rì sất. Cảm ơn mẹ tittom nhiều nhắm!!!!!!!!!!!
     
  16. tuongotcayxe

    tuongotcayxe Thành viên tích cực

    Tham gia:
    31/8/2009
    Bài viết:
    782
    Đã được thích:
    234
    Điểm thành tích:
    83
    Đúng là đãi vỏ đỗ là lâu nhất :( Chính vì thế mà mình chưa làm lại sữa đậu nành lần 2.
     
  17. December79

    December79 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    29/11/2006
    Bài viết:
    1,448
    Đã được thích:
    1,175
    Điểm thành tích:
    723
    Nhà chồng tớ toàn làm bánh bột lọc trần mà, có gói lá chuối bao giờ đâu (lích kích đi kiếm lá chuối mất t/g lắm).

    Còn đ/c bán bột thì để tớ về hỏi đã nhé, chỉ hóng được đến thế thôi chứ có đi mua bao giờ đâu mà biết đ/c chính xác
     
  18. hoa 061102

    hoa 061102 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    23/8/2009
    Bài viết:
    344
    Đã được thích:
    103
    Điểm thành tích:
    43
    UH, chắc là thế rồi vì mẹ chồng chị nói con phải lọc bằng khăn xô như mẹ ngày xưa làm thủ công, nhung ỷ vào cái máy nên bỏ qua đoạn này. QUyết định phục thù vào thứ 7 tới vì tuần này bận rùi.
     
  19. tipnam

    tipnam Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    6/8/2008
    Bài viết:
    1,320
    Đã được thích:
    454
    Điểm thành tích:
    173
    cái này có KNo rồi nha. Tớ thường ngâm đỗ bằng nước nóng lúc đi làm về, khoảng 9h tối đem ra đãi sạch, sau đó cho vào hộp, để vào ngăn mát tủ lạnh, sáng mang ra đãi lại 1 lần cho sạch và đem xay 1 lúc là có món sữa đậu roài. Chứ ko buổi sáng làm gì có time mà đãi.
     
  20. ruachuot

    ruachuot Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    15/3/2010
    Bài viết:
    1,036
    Đã được thích:
    426
    Điểm thành tích:
    173
    Các mẹ ra chợ mua ở hàng bột trân châu ấy ạ.Nó là bột đấy đấy ạ. Em thì thèm ăn lại nhờ họ nhào bột sẵn,về chỉ việc bọc tôm thôi. Thỉnh thoảng thèm ăn đột xuất ko báo trước mới ngồi nhào bột thôi ạ
     

Chia sẻ trang này