Thực đơn cho cả nhà thích ăn nhiều rau!

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi halethuy, 11/11/2009.

  1. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Thì đó bạn đã thấy rồi đó:
    Canh đó gọi là canh nấm hỗn hợp:
    Canh này gồm:
    Hành khô phi thơm>>Cho nước vô>>Cho tiếp hạt nêm Maggi từ thịt(loại này nhà mình mới dùng)>>Cho tiếp Nấm hương(Khô thì ngâm cho nở,nấm hương tươi là ngon nhất)+Nấm rơm(hay nấm kim châm cũng ok)+Nấm mỡ+Chút cà rốt rỉa hoa(cho đẹp ý mà)+Chút hạt đậu Hà lan xanh+bắp non bao tử(cho hay không thì tùy,ko có chẳng sao)
    //////Sôi thì cho thêm chút hành lá xanh cắt khúc!
    >>>>>>>>>OK món nấm nấu hỗn hợp rồi!
    Nói chung món này nhiều biến thể lắm!
     
    Đang tải...


  2. metomvajerry

    metomvajerry Fragrances

    Tham gia:
    2/7/2007
    Bài viết:
    4,410
    Đã được thích:
    1,001
    Điểm thành tích:
    823
    Ôi, topic này hay quá, mình k thích măm thịt tý nào :p
     
  3. lion queen

    lion queen I'm fine without you

    Tham gia:
    9/6/2009
    Bài viết:
    32,931
    Đã được thích:
    7,892
    Điểm thành tích:
    3,063
    Vào học đi cho lên tay nghề, cơ mà nhà mầm non vắng mẹ nó sẽ buồn lắm đó:rolleyes:
     
  4. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Món lẻ tẻ:MÓN 10.Các rau củ chiên thập cẩm ngũ vị:
    Đây là tập hợp của đa số các loại rau củ tẩm hỗn hợp bột sệt chiên giòn:Mỗi loại làm nhiều hay ít tùy chị em!Có thể thêm hay bớt đi các thành phần rau củ theo ý muốn!
    1.Nguyên liệu:
    1.1.Lơ trắng>>KO cần luộc hay trần sơ đâu nhé
    1.2.Lơ xanh>>>ko cần luộc hay trần đâu
    1.3.Cà rốt:Tỉa hoa hơi dày chút xíu thôi nhé(luộc sơ qua)
    1.4.Nấm mỡ( luộc sơ qua hay không tùy thích)
    1.5.Nấm hương tươi(Ai không mua được nấm hương tươi thì dùng nấm hương khô ngâm cho nở )//Luộc sơ qua
    1.6.Ngô bao tử(hoặc dùng hạt ngô ngọt vàng ) Dùng cả 2 càng ngon:Ngô bao tử >>>không cần luộc sơ đâu:>>>Chiên liền ăn mới ngọt,hạt ngô thì làm như cách làm ngô chiên bơ(cách làm mình sẽ post lại sau bài này)
    1.7.Quả đậu Hà Lan(hoặc hạt đậu Hà Lan): Khuyến khích cả 2 loại:cứ tẩm bột rồi chiên
    1.8.Khoai tây luộc sơ qua để ráo
    1.9.Khoai lang(không cần luộc cứ cắt ra rồi chiên liền>>Vàng nhanh lắm đấy!


    2.Cách làm:
    2.1.Hòa bột chiên giòn với nước(ít bia,thích ăn chay bán phần thì cho thêm trứng quấy đều)>>100g bột+110-120ml nước+1 trứng (tùy)
    2.2.Những loại rau đã luộc sơ qua cho vào bát bột sệt rồi thả vào chảo dầu ngập chiên vàng!
    2.2.Với khoai tây cũng cho từng miếng nhúng vào bát bột sệt rồi thả vô chảo chiên,dưng mà thích thì cho thêm vừng vàng vào bát bột ,rồi nhúng khoai như bình thường >>Chiên vàng,sau đó xóc tỏi+bơ(tùy thích)
    2.3.Với khoai lang thì chẳng cần luộc cũng chẳng cần nhúng bột >>cứ bỏ vô chiên vàng


    Các món chiên này ăn kèm nước sốt cà chua hoặc tương ớt,có thể ăn với dưa góp trộn, ăn kèm bánh sandwich,uống nước ngọt như 1 bữa KFC bình thường!
     
    Sửa lần cuối: 27/11/2009
  5. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Loại ngô ngọt bắp to (Mẹ nào dùng ngô sẵn trong hộp cũng OK,mà ngô mua sẵn ở siêu thị ngô đông lạnh cũng được>>Nhớ là ngô ráo nước nhưng vẫn hơi ẩm thì mới bám bột được>>Kinh nghiệm là ngô ngọt tươi thì ngon hơn ngô đóng hộp và dễ làm hơn,ăn bột ít hơn!

    +Bột chiên giòn Miwon( hoặc bột chiên Thái_loại nào cũng ok)

    +1 thìa canh bột custard(bột lion màu hơi vàng-ai không có bột bày cũng không sao)

    Cách làm như sau:

    1.Ngô ngọt tẽ ra từng hạt>>Đem luộc (Luộc với ít nước thôi:nước sấp vừa mặt ngô+cho thêm 1 thìa canh đường cho ngọt+xíu muối)

    2.Ngô sôi bắc ra ngay,đổ ra rổ cho ráo nước, xả ngô dưới vòi nước lạnh,xóc qua lại cho ráo nước(Hoặc để trước quạt cho nguội nhanh)

    3.Tiếp đến cho ngay Bột chiên giòn +bột custard(Trộn trước hai loại vào nhau) >>Chovào ngô vừa được xả đã hơi ráo nước,xóc qua xóc lại cho bột bám đều ngô>>Lượng bột cho thoải mái không hạn chế,khi nào thấy bột bám đều tất cả các hạt ngô là được!

    4.Sau đó đậy rổ ngô lại,để đó khoảng 15 phút

    5.Sau 15 phút:phun thêm chút nước trên bề mặt ngô+ lại cho thêm bột chiên vào và xóc đều lên>>>Vỏ ngoài của ngô lúc này được thêm 1 lớp áo nữa vì thế rất giòn>>Khi thấy xóc đều mà hạt ngô không dính vào nhau mà bao bọc ngoài toàn bột là OK!

    7.Đổ dầu vào chảo,dầu sôi thì thả ngay ngô vào(lần này thì không cho ngô nghỉ nữa )

    8.Cho nhiều dầu ngập ngô thì ngô chiên sẽ nhanh và giòn ngon,lớp vỏ áo ngoài của ngô nhiều lớp nên hạt ngô tròn đều bóng

    9.Muốn cho thêm bơ thì cho khi chiên xong hết đổ vào mới 1 thìa canh bơ >>bật bếp làm tan chảy bơ rồi đổ ngô vào đảo đều cho thấm bơ!!!

    Bài này lúc trước mình cũng đã post ở mục khác nhưng lần này post lại và chỉnh sửa 1 chút về cách làm cho đơn giản hơn !
    Với đậu Hà Lan dạng hạt thì cũng làm như với ngô ngọt hạt,hoặc có thể nhúng thẳng vào bát bột pha sệt rồi chiên,các mẹ cứ làm thử thấy cách nào hợp thì dùng!
     
    haiyen111Táo&Tít thích.
  6. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Cách pha nước chấm chay:
    Nước sôi(pha bằng nước nóng sẽ có vị đậm ngọt hơn)+Đường vàng+Muối iot+Chanh(dấm)+Ớt tươi cay+Tỏi
    Tùy món mà cho thêm vào nước chấm củ xả hay củ gừng
     
    Sửa lần cuối: 19/11/2009
  7. sun1812

    sun1812 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    17/10/2009
    Bài viết:
    300
    Đã được thích:
    54
    Điểm thành tích:
    28
    em làm theo cách của chị rồi, lần trước đọc ở 1 top khác. ngon lắm. hi. cảm ơn chị nhá
    mà chị cũng thức muộn nhỉ.
     
  8. Axon_Edwards

    Axon_Edwards Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    22/4/2008
    Bài viết:
    1,454
    Đã được thích:
    226
    Điểm thành tích:
    103
    hay quá, có hẳn 1 top cho nhà ko ăn thịt. Nhà tớ, 2vc đều ko có nhu cầu ăn thịt, chủ yếu rau củ + tôm cua cá. Nhưng vì ăn cơm cùng ông bà nên cũng khó. Mà bà nội lại đảm nhận việc bếp núc nữa. Bạn chủ top có gợi ý gì để tớ tế nhị đề nghị bà thay đổi ko nhỉ? Tks !
     
  9. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Mình đã pm cho bạn Axon Edwards rồi nhé!

    Nhà mình tuy ăn nhiều rau nhưng nhớ vẫn bổ sung ăn cá thường xuyên nhé:
    Thường nhà mình hay ăn cá cắt lát:cá quả,cá mè,tắm,cá rô,cá chép,các hồi,cá basa...Hầu hết là ăn kèm mỳ,bún,phở,mỳ căn,miến,mỳ Nhật-Hàn,mỳ Ý...vào bữa sáng.ăn có nước!
    Các món cá để tăng cường trí nhớ(Tất nhiên nếu là ăn chay trường thì chẳng cần Sát sinh),vì vẫn phải đảm bảo cho hoạt động lao động trí óc hàng ngày mà!
    Với lại nhà có trẻ nhỏ nên không thể bỏ hoàn toàn thịt được nhưng ưu tiên cho cá,tôm tép,thi thoảng ghẹ,cua
    Cả ngày có mỗi bữa sáng là Phá Giới !


    Nào tán lung tung bây giờ tiếp tục :
    Món lẻ tẻ:MÓN 11: Cơm rang thập cẩm:
    1.Nguyên liệu:
    1.1.Cơm nguội
    1.2.Cà rốt:1/4 củ>>thái chỉ>băm vụn li ti
    1.3.Nấm hương khô:Ngâm nở>>Sắt sợi,băm nhỏ
    1.4.Mộc nhĩ khô:Ngâm nở>>Sắt sơi,băm nhỏ
    1.5.Hành lá:Băm vụn
    1.6.Nấm rơm :Sắt Sợi dài(hoặc cho nấm kim châm vào cũng ngon)
    1.7.Hạt ngô ngọt:Luộc sơ qua với chút đường(Cứ cho đường nhiều nhiều 1 chút)+Xíu muối(có thể dùng ngô đóng hộp)
    1.8.Đậu Hà Lan:Luộc sơ qua(hoặc dung đậu đóng hộp)
    1.9.Hành Tây:Bổ đôi,thái dọc sợi nhỏ
    1.10.Rau cần tây:2-3 nhánh
    1.11.Tỏi+Hành khô


    2.Cách làm:
    2.1.Phi thơm Hành khô+Tỏi
    2.2.Cho cơm cùng cà rốt vô
    2.3.Cho mộc nhĩ nấm hương
    2.4.Cho nấm rơm(Nấm kim châm)+Ngô ngọt+Đậu Hà Lan
    2.5.Cho Hành tây+Rau cần tây+hành lá vô
    2.6.Nêm gia vị hạt nêm(Ăn chay thì chỉ cho gia vị thường)>>Món này ai thích màu vàng đẹp thì cho thêm bột cà ri,hoặc cho bột nghệ vào đảo đều>>Cho bột cà ri thì ngon hơn!

    2.7.Trang trí bằng rau mùi+Cà chua bi+Hành khô(Cách làm hành khô ở MÓN 3)
    Ăn kem với rau trộn:
    Thành phần rau trộn góp:
    Cà rốt+Giá+Dưa chuột+Tỏi+Đường+Muối>>>Rắc rau mùi lên trên>Thích thì cho thêm lạc giã đập
     
  10. metomvajerry

    metomvajerry Fragrances

    Tham gia:
    2/7/2007
    Bài viết:
    4,410
    Đã được thích:
    1,001
    Điểm thành tích:
    823
    Ui giời ơi, bon chen ngắm là chính chứ vụng như tui thì học hành đến bao giờ mới tiến bộ được :p
     
  11. Táo&Tít

    Táo&Tít Thành viên tích cực

    Tham gia:
    22/1/2007
    Bài viết:
    880
    Đã được thích:
    218
    Điểm thành tích:
    83
    Hay quá, cảm ơn chị. Chị cho em hỏi là sao em làm món hành tây tẩm bột chiên ý, sao bột đi đằng bột, hành tây ra hành tây hix. Chị hướng dẫn em món này với
     
  12. beumit

    beumit Thành viên tích cực

    Tham gia:
    3/9/2008
    Bài viết:
    633
    Đã được thích:
    81
    Điểm thành tích:
    28
    Em đánh dấu cái, cuối tuần em sẽ nghiên cứu mấy món của bác. Em cũng thích ăn rau hơn ăn thịt.

    Cám ơn bác đã đưa ra thực đợn và những món ăn ngon cho mọi người tham khảo. :)
     
  13. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Mình đã pm cho bạn Táo&Tít rồi nhé!
    Còn đây là hướng dẫn chung cho món này:

    Hành tây chiên giòn:
    1.Hành tây cắt khoanh tròn
    2.Tách các khoanh tròn ra tách riêng nhau
    3.Pha 1 bát bột chiên giòn(Mình dùng Miwon chiên giòn) với nước (bia nếu có ),pha theo tỉ lệ trên gói bột >pha sệt
    4.Nhúng từng khoanh hành tây vào bát bột sệt(nhúng sao cho ngập trong bột thì bột mới bám chắc lên hành tây) rồi thả vào chảo dầu nóng
    5.Lật nhanh khi 1 mặt đã vàng nhé!

    Xong rồi đó!Chúc cả nhà ngon miệng!
     
  14. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Nhiều khi mọi người thường thắc mắc pha nước chấm,thực ra có nước chấm pha đặc ,có nước chấm pha loãng,tỷ lệ nhiều khi tùy từng người cảm nhận,các mẹ đi chợ mua chai dấm Lisa có hướng dẫn tỷ lệ pha nước chấm đấy!
    Pha theo tỷ lệ đó cũng ngon lắm!
    Còn đây mình post riêng thứ tự pha nước chấm sao cho tỏi và ớt nổi đẹp nhé!(Bài này đã post rồi nhưng ở trong bài làm món nem chay -Món 2-page 3 nhưng sợ ở cuối bài nên mọi người không ngó hết)


    Pha nước chấm:

    >Pha bằng nước sôi vì trong quá trình quấy đều thì sẽ nguội bớt đi (nhà mình mùa đông còn dùng nước nóng vừa sôi để pha vì mùa này nước nguội nhanh lắm)

    >Bước 1:Nước nóng
    >Bước 2:Đường vô>Trộn đều cho tan hết đường
    >Bước 3:Nước mắm vô
    >Bước 4:Giấm vô(Chanh)
    >Bước 5:Tỏi băm nhỏ+ớt tươi cắt lát(băm nhỏ)


    Thêm công thức cho dễ nhìn-(ở bên dưới có rồi nhưng sợ mọi người không chú ý):

    Bước một: 7 nước(dùng nước sôi nhé)
    Bước hai: 2-3 đường(hòa tan trong nước)
    Bước ba: 2 dấm >Nếu dùng chanh là 1/2 quả chanh(hoặc 1 quả nếu ai thấy chưa chua lắm)
    Bước bốn: 1 mắm(ai mắm nhạt thì cho thêm mắm)
    Bước năm: Cho tỏi bằm và ớt bằm
     
    Sửa lần cuối: 15/12/2009
  15. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Hôm mùng 1 e cũng làm món này, cả nhà ăn, ai cũng khen ngon, lạ miệng dễ ăn - mà làm lại nhanh nữa chứ. E dùng bột chiên giòn của Vĩnh Thuận - pha với nước thôi, cũng ngon lắm c ạ. Thanks c nhé!
     
  16. sun1812

    sun1812 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    17/10/2009
    Bài viết:
    300
    Đã được thích:
    54
    Điểm thành tích:
    28
    chị ui. em cảm ơn chị đã pm cho em nha. em đọc bài này rùi, cơ mà em thích xin công thức cụ thể cơ. :rolleyes: đại ý là đường mấy thìa, nước mắm mấy thìa... :-k thú thật với chị là em lần nào pha nước chấm cũng cho đủ gia vị chua ngọt, cơ mà nó ko ngon, ăn cứ thế nào í :(
     
  17. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Tỷ lệ này chỉ mang tính chất tương đối:Đã được nhà mình kiểm nghiệm:


    Bước một: 7 nước(dùng nước sôi nhé)
    Bước hai: 2-3 đường(hòa tan trong nước)
    Bước ba: 2 dấm >Nếu dùng chanh là 1/2 quả chanh
    Bước bốn: 1 mắm(ai mắm nhạt thì cho thêm mắm)
    Bước năm: Cho tỏi bằm và ớt bằm
     
    sun1812 thích bài này.
  18. sun1812

    sun1812 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    17/10/2009
    Bài viết:
    300
    Đã được thích:
    54
    Điểm thành tích:
    28
    chị Thủy nhiệt tình quá, em hỏi gì cũng bảo. cảm ơn chị nha
     
  19. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Dạo này rét quá, làm nồi lẩu rau ăn nóng hổi mới thích:
    Món lẻ tẻ: MÓN 12 . Lẩu nấm rau:
    1.Nguyên liệu làm nước dùng:
    1.1.Hành khô (bằm nhỏ)
    1.2.Tỏi (bằm vụn)
    1.3.Cà chua (bổ cắt thành từng miếng vuông nhỏ):2-3 quả
    1.4.Dứa (bỏ lõi rồi cắt từng miếng vụn vuông nhỏ):3/4 trái
    1.5.Me chua (có thể mua sẵn ở siêu thị hoặc các cửa hàng dạng me cô đặc sẵn rồi)
    1.6.Sa tế (lọ sa tế mua ở chợ-siêu thị)
    1.7.Đường :1 thìa canh ăn phở
    1.8.Hạt nêm,gia vị(nước mắm)
    1.9.Cách làm:

    >>>Phi thơm Hành khô + Tỏi
    >>>Cà chua + Dứa đã bằm vô xào kỹ cho nhuyễn>>>cho 1 thìa canh đường+gia vị hạt nêm
    >>>Cho 1 thìa me vào chảo xào với cà chua và dứa
    >>> Tiếp khoảng nửa thìa canh sa tế vô
    >>> Đổ toàn bộ hỗn hợp vô vợt lọc (để vợt lọc trong nồi nước dùng)
    ///Dằn kỹ hỗn hợp ở vợt lọc vào trong nồi nước dùng
    >>>Một lúc sau khi đã dằn đủ thì bỏ bã
    >>>Nêm mắm,hạt nêm (gia vị )cho vừa mặn
    >>>Khi làm món lẩu nào cũng bắt đầu với việc làm nước dùng như trên!


    2.Nguyên liệu nấm rau :
    2.1.Rau cải thảo(thái dọc nhỏ sợi dài)
    2.2.Nấm hương(nấm khô ngâm nở cắt đôi-có thể cho vào nồi nước dùng từ trước ,nấm hương tươi ăn món này ngon hơn chút)
    2.3.Nấm mỡ(ai cơ địa mẫn cảm chú ý không nên ăn nấm này)
    2.4.Nấm rơm (chẻ đôi)
    2.5.Nấm kim châm(tùy thích)
    2.6.Giá đỗ
    2.7.Cà rốt thái sợi nhỏ (ít cà rốt thôi)
    2.8.Tùy thích cho các loại rau khác nữa:Ăn đến đâu nhúng rau tới đó
    2.9.Ăn kèm mỳ tôm,miến,phở,bánh đa cua(màu nâu),mỳ chũ....
     
    Futuremebachtuyet thích.
  20. thochiptamnhu2611

    thochiptamnhu2611 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    11/4/2009
    Bài viết:
    332
    Đã được thích:
    94
    Điểm thành tích:
    28
    Mẹ này khéo tay , hay làm quá nha.... Tặng mẹ đảm này điểm 10
     

Chia sẻ trang này