Thực đơn cho cả nhà thích ăn nhiều rau!

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi halethuy, 11/11/2009.

  1. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Nước mắm pha đặc chấm ốc hoặc trộn dưa góp:
    4 đường
    4 mắm
    5 dấm Lisa
    Tỏi +Ớt>>Ai ăn chấm ốc thì thêm Xả+gừng+lá chanh
    Pha chấm ăn các món cá cũng thế:+Gừng

    Công thức này pha được bát con vơi,nếu ai thích ăn nhiều 1 chút thì cứ gấp 1,5 lần hoặc gấp đôi gấp 3 công thức lên:
    VD:7 đường:7 mắm:7.5 Dấm .........Hay:12 đường:12 mắm:15 dấm......///////Nước đặc sệt sệt nhưng rất vừa vặn!
    Chúc các gia đình ăn ngon!
     
    Đang tải...


  2. me_a_kay

    me_a_kay Thành viên tập sự

    Tham gia:
    26/9/2008
    Bài viết:
    11
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Topic rất hay, mình cũng bị máu nhiễm mỡ đang phải ăn kiêng đây. Thanks mẹ nó nhé.
     
  3. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Món lẻ tẻ: MÓN 13:Mướp đắng xào thập cẩm>>>Món này chắc ai cũng biết rồi!

    1.Nguyên liệu:
    1.1.Mướp đắng:chẻ sắt sợi dài độ 2,5 đốt ngón tay,bề dày vừa phải
    1.2.Cà rốt: tỉa hoa mỏng 8 cánh
    1.3.Su su :1 nửa sắt sợi ,1 nửa tỉa cắt hình
    1.4.Giá
    1.5.Hành lá xanh:cẳt nhỏ
    1.6.Tỏi +hành khô:Bằm nhỏ

    2.Cách làm:
    2.1.Tỏi +Hành khô phi thơm
    2.2.Cà rốt vô
    2.3.Mướp đắng+Su su vô
    2.4.Cho giá vô
    2.5.Cho hành lá

    2.6.Trang trí ăn kèm với :Rau mùi +Cà chua bi+Hành khô phi (Cách làm hành phi ở /món lẻ tẻ MÓN 3 )


    Món mướp đắng này có nhiều loại rau xào cùng nên không đắng tẹo nào đâu!
     
    continh thích bài này.
  4. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Hôm nay đi chợ thấy có nhiều món ăn vặt quá ,ăn nhiều củ chất xơ nhiều :Đây có thể coi là một bữa ăn kiêng rất ổn:
    Món lẻ tẻ: MÓN 14.Củ thập cẩm:
    1.Nguyên liệu:
    1.1.Khoai lang tím
    1.2.Khoai lang vàng
    1.3.Củ dong
    1.4.Củ từ
    1.5.Ngô ngọt
    Tất cả luộc chín >>Măm măm ăn thay bữa tối trong ngày! Vừa no nhanh vừa nhiều chất xơ!
    Nhà mình hôm nọ vào chợ Thành Công vừa mua và làm 1 bữa lớn hết 15k:Đủ các loại củ :Mỗi thứ một ít!
     
    Sửa lần cuối: 24/11/2009
    chutchithncontinh thích.
  5. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Món lẻ tẻ: Món 15: Rau củ hầm:
    1.Nguyên liệu:
    1.1.Bắp cải trắng:Thái múi vừa ăn
    1.2.Bắp cải tím: thái sợi (cho ít bắp cải tím thôi)
    1.3.Khoai tây :Thái miếng vừa
    1.4.Cà rốt: Thái sợi hơi to 1 chút
    1.5.Cà chua: băm nhỏ
    1.6.Củ cải trắng: :Thái sợi hơi to 1 chút
    1.7.Ngô bao tử
    1.8.Hành khô +Tỏi
    1.9.Bột cà ri

    2.Cách làm:
    2.1.Phi thơm hành tỏi khô
    2.2.Cho cà chua vô đảo đều với hạt nêm(mắm,gia vị)
    2.3.Cho bột cà ri hòa ít nước vô
    2.4.Cho cà rốt+Khoai tây+Củ cải >>Bỏ vô thêm hạt nêm(nước mắm hơi đậm 1 chút) xào cho ngấm
    2.5.Đổ thêm nước :vừa ngập các loại củ
    2.6.Cho bắp cải trắng +Ngô bao tử vô>>Sôi
    2.7.Bắp cải tím luộc riêng>>Tốt nhất là hấp cách thủy
    2.8.Khi ăn múc ra bát rồi cho bắp cải tím lên trên cùng+Hành lá +Rau mùi(ngò)
     
    continh thích bài này.
  6. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Món lẻ tẻ:MÓN 16:Miến đậu:
    1.Nguyên liệu:
    1.1.Đậu phụ
    1.2.Miến
    1.3.Hành khô phi>>cách làm ở Món lẻ tẻ MÓN 3
    1.4.Dăm
    1.5.Hành lá
    1.6.Giá
    1.7.Hành tây
    1.8.Hành khô,tỏi,mắm,xì dầu,hạt nêm


    2.Cách làm:
    2.1.Đậu phụ sắt sợi dài ,bề ngang 1 cm>>>Chiên vàng
    2.2.Hành khô phi thơm>>Cho đậu phụ vào đảo qua đều>>Xóc tẹo muối+Cho thêm hạt tiêu
    2.3.Miến ngâm nở +trần qua,cho vào tô
    2.4.Làm nước dùng:
    Hành khô +tỏi phi thơm>>cho hành tây vô xào thơm+hạt nêm +gia vị>>>Cho thêm nước nhiều để làm nước dùng>>>Cho xì dầu+gia vị (hạt nêm,nước mắm)>>Nước dùng chủ yếu có vị và màu nâu của xì dầu
    2.5.Hành lá +dăm thái thật nhỏ>>bỏ vô bát miến trần sẵn >>cho giá vô
    2.6.Chan nước dùng nóng lên trên(trong nước dùng có cả hành tây làm tăng độ ngọt cho nước)
    2.7.Để đậu phụ chiên hành khô vô
    2.8.Rắc hành khô phi lên trên cùng (hành phi món 3)+Hạt tiêu
     
    Jean&Ren thích bài này.
  7. Bobo và Nghé

    Bobo và Nghé Thành viên chính thức

    Tham gia:
    23/7/2009
    Bài viết:
    142
    Đã được thích:
    57
    Điểm thành tích:
    28
    Cảm ơn bạn nhiều.Các món bạn đưa ra hay quá.Nhà còn miến,phải làm thử món miến đậu này mới được.Tặng bạn(u)(u)(u)
     
  8. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Hì thế là các món lẻ tẻ cũng được 16 món rồi,đủ để thiết kế thêm 1 ngày Chủ Nhật toàn rau:
    Nhắc các bác nào thích ăn rau là ăn chay bán phần có cả ăn trứng và bơ sữa đó!
    Nào ví dụ ngày CN nhé:Có bổ sung bữa sáng



    NGÀY CHỦ NHẬT:

    1.Bữa sáng:
    Miến đậu:Món lẻ tẻ-Món 16

    2.Bữa trưa:
    Món cà ri ăn kèm bánh mỳ :Món lẻ tẻ-Món cà ri món 8

    3.Bữa chiều tối:
    Lẩu nấm rau:Món lẻ tẻ-Món 12

    Hoặc từ các món lẻ tẻ từ trước và tới sau này nữa >>các mẹ có thể kết hợp ra vô số các thực đơn khác!
     
    mebachtuyet thích bài này.
  9. mebachtuyet

    mebachtuyet Thành viên chính thức

    Tham gia:
    19/5/2009
    Bài viết:
    163
    Đã được thích:
    40
    Điểm thành tích:
    28
    Ngon quá nhưng mà chồng mình chán lắm, bữa nào cũng phải có thịt mà phải chế biến thật ngon ông ấy mới ăn, bữa nào mình xót ruột ăn nhiều rau thì ông ấy gần như nhịn. Nản lắm
     
  10. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Các món lẻ tẻ:MÓN 1. Món giả cầy: http://www.lamchame.com/forum/showthread.php?t=83138&page=2

    Các món lẻ tẻ: MÓN 2. Món nem chay : http://www.lamchame.com/forum/showthread.php?t=83138&page=3


    Các món lẻ tẻ :MÓN3. Món hành khô phi : http://www.lamchame.com/forum/showthread.php?t=83138&page=3


    Các món lẻ tẻ: MÓN 4.Món đậu phụ trộn: http://www.lamchame.com/forum/showthread.php?t=83138&page=3


    Các món lẻ tẻ:MÓN 5.Món súp : http://www.lamchame.com/forum/showthread.php?t=83138&page=3



    Món lẻ tẻ :MÓN 6.Lơ xào thập cẩm: http://www.lamchame.com/forum/showthread.php?t=83138&page=4


    Món lẻ tẻ: Món 7.CÀ PHÁO MUỐI: http://www.lamchame.com/forum/showthread.php?t=83138&page=4

    Món lẻ tẻ:MÓN 8:Món cà ri: http://www.lamchame.com/forum/showthread.php?t=83138&page=4

    Món lẻ tẻ:MÓN 9:Măng xào: http://www.lamchame.com/forum/showthread.php?t=83138&page=4


    Món lẻ tẻ:MÓN 10.Các rau củ chiên thập cẩm ngũ vị:http://www.lamchame.com/forum/showthread.php?t=83138&page=5

    ở TRANG 5 CÒN CÓ BÀI VỀ CANH NẤM và NGÔ CHIÊN

    Món lẻ tẻ:MÓN 11: Cơm rang thập cẩm: http://www.lamchame.com/forum/showthread.php?t=83138&page=5

    Món lẻ tẻ: MÓN 12 . Lẩu nấm rau:http://www.lamchame.com/forum/showthread.php?t=83138&page=6

    Và ở trang 6 còn có cách làm hành tây chiên,cách pha nước chấm


    Trang 7 thì có ở trên rồi nhé!
     
    Sửa lần cuối: 27/11/2009
  11. meco2congai

    meco2congai Thành viên chính thức

    Tham gia:
    15/6/2008
    Bài viết:
    210
    Đã được thích:
    59
    Điểm thành tích:
    28
    Cảm ơn halethuy, món ngon lắm. Mình sẽ về trổ tài, mong bạn sẽ còn nhiêè món nữa cho bà con thưởng thức. :ice
     
  12. ỐC BƯƠU CON!

    ỐC BƯƠU CON! Quần áo trẻ em VNXK

    Tham gia:
    7/7/2009
    Bài viết:
    353
    Đã được thích:
    39
    Điểm thành tích:
    28
    Đánh dấu để học tập. Cảm ơn bạn nha!
     
  13. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Món lẻ tẻ :MÓN 17: Chả chay chiên: Món này có nhiều biến thể lắm nha,đây cũng chỉ là một trong vô số các biến thể đó:
    1.Nguyên liệu:
    1.1.Khoai tây:khoảng 2-3 củ vừa
    1.2.Khoai lang:khoảng 1/2 củ vừa
    1.3.Đậu xanh (có vỏ hay xát vỏ đều được):Khoảng 50-70g
    1.4.Đậu phụ:Khoảng 2-3 bìa
    1.5.Bột bắp (bột mỳ,bột chiên ):khoảng 2 thìa ăn phở
    1.6.Hành lá
    1.7.Cà rốt :ít thôi khoảng 1 đoạn =1 đốt ngón tay>>Thái sợi nhỏ+băm nhỏ

    2.Cách làm:
    2.1.Khoai tây+khoai lang+đậu xanh hấp chín và ghiền nhuyễn
    2.2.Bỏ đậu phụ bóp nát+khoai tây ghiền+khoai lang ghiền+đỗ xanh ghiền +cà rốt băm nhỏ+hành lá +Bột bắp (có thể cho thêm 1 quả trứng gà đối với người ăn chay bán phần-còn đương nhiên nếu là toàn chay thì không có trứng)>>>Tất cả cho ra trộn trong tô lớn+bỏ hạt nêm vô-cho hạt nêm vừa phải khoảng 1 cafe hạt nêm
    2.3.Cho thêm dầu ăn vào hỗn hợp:khoảng 2 thìa canh phở dầu ăn
    2.4.Nặn thành hình tròn nhỏ vừa như bánh trôi>>Ấn dẹt>>Chiên ngập trong dầu ăn>>>Chiên vàng
    2.5.Ăn kèm rau mùi,(xà lách,cà chua bi),chấm tương ớt chua ngọt hoặc nước mắm chanh ớt hạt tiêu(quất)
     
    Táo&Títhaiyen111 thích.
  14. haiyen111

    haiyen111 Yen Jolie, très jolie :-)

    Tham gia:
    19/8/2009
    Bài viết:
    5,167
    Đã được thích:
    950
    Điểm thành tích:
    773
    Em cũng ăn nhiều rau và cũng nóng tính hehe:rolleyes: Kết các món của chị lắm ạ! Thực đơn rất bài bản và rất bắt mắt. :-*
     
  15. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Món lẻ tẻ:MÓN 18: Đậu quả xào
    1.Nguyên liệu:
    1.1.Đậu quả(xanh hoặc vàng hay cả hai loại):2 -3lạng
    1.2.Hành tây:1 củ
    1.3.Cà rốt tỉa hoa(hoặc thái sợi):1/3 củ
    1.4.Ớt đỏ dài(Ớt đỏ to):1 quả>>Sắt sợi nhỏ với ớt dài và cắt miếng cau nhỏ với ớt đỏ to
    1.5.Giá:1 lạng
    1.6.Vừng vàng(vừng trắng) ,vừng đen(tùy)
    1.7.Hành khô+tỏi
    1.8.Ít rượu sake(rượu nếp)

    Cách làm:
    1.1.Phi thơm hành khô+tỏi
    1.2.Bỏ cà rốt vô
    1.3.Bỏ đậu xanh(vàng,hay cả 2 loại) vô
    1.4.Bỏ ớt đỏ dài vô
    1.5.Bỏ hành tây vô
    1.6.Bỏ giá vô
    1.7.Nêm hạt nêm(gia vị)
    1.8.Cho 1 thìa cafe rượu sake
    1.9.Chín>>Cho ra đĩa rắc vừng:đen+trắng(vàng) (đã rang thơm) lên trên+rắc thêm rau mùi>>>Chấm xì dầu,tương ớt chua ngọt
     
    Sửa lần cuối: 30/11/2009
  16. sun1812

    sun1812 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    17/10/2009
    Bài viết:
    300
    Đã được thích:
    54
    Điểm thành tích:
    28
    chị ơi. chị biết cách làm giò lụa chay ko? hoặc biết nơi nào bán chỉ em. em kết cái món giò này lắm, hồi nhỏ được ăn ở chùa mấy lần mà nhớ mãi
     
  17. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Tàu hũ ky (tên gọi khác: PHÙ CHÚC) được chế biến bằng đậu nành, có dạng tấm, miếng mỏng. Được xếp vào loại thực phẩm khô, dự trữ được trong thời gian ngắn. Ở Sài Gòn chẳng hạn, làm tàu hũ ky là một ngành nghề thủ công chuyên biệt có thể nói là độc quyền của người Hoa. Để làm được tàu hũ ky, ngoài nguyên vật liệu, còn phải thiết kế một hệ thống bệ lò để nấu, hệ thống hong sấy khô hoặc chiên và trình độ kinh nghiệm chuyên môn nhất định. Cẩm Tuyết chỉ xin trình bày qua để các bạn tham khảo.
    Người ta xay đậu nành, thêm nước và một số phụ gia, nấu trong những chảo lớn. Với độ sôi nhất định, dầu đậu nành sẽ kết lại từ từ trên mặt thành một lớp váng mỏng. Tùy kinh nghiệm quan sát, khi lớp váng này có độ dày đúng mực sẽ được vớt ra, đó là tàu hũ ky. Phần nước đậu vẫn được nấu tiếp để kết thành lớp khác cho đến khi hết hẳn dầu. Tàu hũ ky sau khi được hong sấy khô có dạng tấm mỏng như bánh tráng màu vàng đục, kích cỡ không đều và tuy là khô nhưng vẫn hay gọi là tàu hũ ky tươi để phân biệt với tàu hũ ky chiên là loại tàu hũ ky khô được cắt xén gọn gàng, chiên lại với dầu cho nở phồng, xếp thành miếng vuông vắn, gọn gàng.
    Tuy là một sản phẩm gốc Tàu nhưng đa số các bà nội trợ VN đều rất quen thụôc với tàu hũ ky, nhất là trong những món chay. Căn bản tàu hũ ky tự nó đã là một thành phẩm cho nên rất dễ dùng tàu hũ ky để làm thành những món ăn từ đơn giản đến cầu kỳ. Tàu hũ ky chiên, ngâm nước cho mềm rồi cắt sợi hay miếng nhỏ rất thích hợp để cho vào những món xào, canh... Còn để làm những món chiên, cần dùng tàu hũ ky như một loại bao bì thì người ta hay dùng tàu hũ ky tươi, vì tàu hũ ky chiên rồi mà đem chiên lại sẽ dai hơn là giòn. Sử dụng tàu hũ ky trong nghệ thuật tạo hình những món chay của bếp Trung Quốc là cả một nghệ thuật. Nhiều đầu bếp người Hoa có thể dùng tàu hũ ky làm thành những món cá chiên, vịt chiên rất tinh xảo. (Nguồn tin từ :Muivi.com)
     
  18. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Phù chúc chính là nguyên liệu để làm món chả(giò) lụa chay

    Món 19.Chả(giò) lụa chay:

    Nguyên liệu:
    1.1.Phù chúc:ít hay nhiều tùy người làm
    1.2.Hạt tiêu(trắng hoặc đen-hạt tiêu xay và hạt tiêu giã dập)
    1.3.Gia vị(hạt nêm chay)

    2Cách làm:
    2.1.Đun nước với muối(nêm vừa miệng)>>>Sôi
    2.2.Bắc ra đổ vô bát đựng Phù chúc(đã tách riêng từng tờ Phù chúc )>>>Quậy đều bát>>>Để 15-20 phút cho Phù chúc nở
    2.3.Vớt Phù chúc ra bát khác>>Trộn thêm gia vị (hạt nêm chay)+Dầu ăn+Tiêu(đậu nành,dầu hướng dương,oliu tùy-Mỗi loại dầu sẽ cho giò chay 1 loại hương vị riêng)>>Dùng nhiều dầu thì giò không khô
    2.4.Ép cho ráo nước:Có thể đặt vô 1 khăn sạch rồi để âu nước lên trên:Ép trong 30 phút
    2.5.Lấy lá chuối hay giấy thiếc (giấy bạc)chuyên bọc thức ăn gói chặt tay như gói giò bình thường
    1.6.Cuốn thật chặt tay vừa cuốn vừa ép chặt để 1 đầu ra nước,khi cuốn nhớ xiên tăm nhọn 2 đầu và vừa cuốn vừa nén,xiên tăm 2 đầu có tác dụng làm nước chảy ra>>Cuốn và xiên+nén ít nhất bọc khoảng 2 lớp
    1.7.Bó thật chặt rồi cho vào hấp cách thủy 30-40 phút
    1.8.Hấp xong dựng đứng cây chả(giò) lụa >>Để khoảng 8 tiếng cho nguội hẳn rồi mới cho vô tủ lạnh
    1.9.Cho tủ lạnh khoảng 12 tiếng sau chả(giò) lụa thành hình cố định>>>Bóc lớp vỏ và cắt ra măm>>Khâu làm sạch lá hay giấy gói là 1 phần khá quan trọng,và nhớ phải xiên 2 đầu +ép nén nước đấy !

    Hoặc tốt nhất là sau khi ngâm mềm trong nước sôi thì ép nước sao cho khô coong rồi mới trộn dầu +tiêu+hạt nêm vô
    Khi gói đỡ mất công ép nước mà chỉ ép chặt rồi cuốn thôi(nhưng vẫn phải chọc tăm 2 đầu để có chỗ thoát hơi)


    Món này siêu ngon!
     
    Sửa lần cuối: 1/12/2009
    sun1812, continhHienhaquyen thích.
  19. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Giò lụa chay:
    Quên không nhắc cả nhà là 30-40 phút với nồi áp suất hay nồi vuông của Nhật,còn bình thường giò càng to hấp càng lâu có khi phải 1 h
    Nếu gói từng cái nhỏ(cắt phù chúc nhỏ )thì gói cỡ nhỏ hấp sẽ mau chín hơn
     
  20. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Post lại bài Canh nấm hỗn hợp cho rõ ràng:

    Món lẻ tẻ :MÓN 20 :Canh nấm hỗn hợp:

    1.Nguyên liệu
    1.1.Nấm hương(khô hoặc tươi)
    1.2.Nấm rơm
    1.3.Nấm mỡ(tùy)
    1.4.Nấm kim châm(tùy)
    1.5.Cà rốt tỉa hoa
    1.6.Hạt đậu Hà Lan (đậu quả Hà Lan xanh)
    1.7.Bắp non bao tử (hạt ngô ngọt)
    1.8.Hành lá cắt khúc(Cắt ngắn hay dài tùy,nếu cắt dài khoảng 2 đốt ngón tay)

    2.Cách làm:
    2.1.Hành khô phi thơm>>Cho nước vô>>Cho tiếp hạt nêm(gia vị)
    2.2.>>Cho tiếp Nấm hương(Khô thì ngâm cho nở,nấm hương tươi là ngon nhất)+Cà rốt rỉa hoa+Hạt đậu Hà lan xanh(quả đậuHL)+Bắp non bao tử(hạt ngô ngọt)+Nấm mỡ+ Nấm rơm+ Nấm kim châm +hành lá xanh cắt khúc

    Trang trí với rau mùi-khi ăn rắc chút hạt tiêu
     

Chia sẻ trang này