Thực đơn cho cả nhà thích ăn nhiều rau!

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi halethuy, 11/11/2009.

  1. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    3.Màu đỏ:
    ^^Món 1: Củ cải đỏ kho ớt
    *Nguyên liệu:
    +Củ cải đỏ:Bổ đôi
    +Ớt to Đà Lạt(ớt dài ít cay):Thái chỉ
    +Nước hàng
    +Nước cốt dừa:2 thìa canh phở
    +Hành khô

    *Cách làm:
    +Hành khô phi thơm
    +Cho củ cải đỏ vô xào
    +Cho thêm 2 thìa canh phở nước+2 thìa cốt dừa+Hạt nêm vừa vặn
    +Khi hỗn hợp sôi cạn hết 1/2 nước thì cho ớt đỏ vô đảo đều 1 chút xíu thì bắc cho ra đĩa>>Trang trí ăn kèm rau mùi


    ^^MÓN 2:Rau dền góp:
    *Nguyên liệu:
    +Rau dền:1 mớ>>Nước sôi thả rau dền vô rồi sôi lăn tăn lại thì vớt ra ngay
    +Cà rốt thái sợi nhỏ
    +4Mắm+4Đường+5Dấm+Tỏi bằm nhuyễn

    *Cách làm:
    +Rau dền luộc sơ để nguội
    +Cho nước mắm đường tỏi dấm vô trộn đều rau dền cùng với cà rốt
    +Khi ăn có thể rắc vừng lạc lên trên
     
    Đang tải...


  2. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Màu vàng:
    ^^Món 1:Hạt ngô ngọt chiên:Món lẻ tẻ:Món 23:Ngô chiên:http://www.lamchame.com/forum/showth...=1#post1547204

    ^^Món 2:Trái thơm ( dứa) chiên:

    +Dứa:1/2-1 quả
    +Bột chiên giòn
    +Vừng vàng(trắng-đen)>>Cho dứa vô bột chiên với vừng chiên vàng
    >>Trang trí ăn kèm với cà chua bi
     
  3. metomvajerry

    metomvajerry Fragrances

    Tham gia:
    2/7/2007
    Bài viết:
    4,410
    Đã được thích:
    1,001
    Điểm thành tích:
    823
    Hóng hớt, nhà bạn này chịu khó quá :p
     
  4. MomMi

    MomMi Chia sẻ nếu cần sẻ chia

    Tham gia:
    7/4/2005
    Bài viết:
    3,777
    Đã được thích:
    749
    Điểm thành tích:
    773
    mình phải đánh dấu topic này. nhà mình giờ cũng toàn thích ăn rau, chán thịt. Không khéo chuyển sang ăn chay trường mất.
     
  5. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Thực ra thích ăn rau nhiều hơn thịt là chuyện bình thường khi mà hiện nay ở Thành phố lớn chuyện mua thịt ăn hàng ngày đến 500g-1kg là thường với các gia đình .Nhưng xào rau,nấu rau cho ngon,còn tươi mới không bị nát quá hay sống quá là cả vấn đề

    Cho thêm bia,rượu vang đỏ,rượu vang chát,rượu vang trắng,rượu sake,rượu nếp vào các món xào thì người Nhật cũng có nhưng ở Việt Nam thì chưa thấy phổ biến lắm

    Nhiều khi cho vô rau chỉ độc nước mắm hay đổi vị bằng gia vị hạt nêm kiểu mới như của Knorr,hay Miwon,Vedan...,hoặc đôi khi chỉ cho không với gia vị bột canh Hải Châu iot,hay cho riêng muối iot hay muối biển vô >>>Tất cả mỗi loại gia vị riêng đều có một hương vị độc đáo của các món rau

    Việc cho hạt tiêu sau cùng,hay cho vô ít dấm +đường tạo ra món chua chua ngọt ngọt cũng khá là hay khi thử nghiệm với món rau

    Cuối cùng là khi ăn các món rau hay đậu còn cần rau sống,làm các món trộn góp cũng cần thêm rau sống ,món hành khô phi không thể thiếu để giúp các món xào trở nên ngon miệng hơn bao giờ hết!

    Hành khô phi xong để ra rổ có lỗ cho nguồi hẳn>>Đổ vô nilong>>Cho nilong vô 1 cái hộp nhựa >>Cất trong tủ lạnh>>Khi ăn xúc ra bằng thìa sạch>>Trữ được cả tháng>>Chỉ sợ ăn hết veo


    Món hành phi tự làm sẽ được ưu tiên phần hình:

    Đây là công thức làm món hành phi :Món 3:http://www.lamchame.com/forum/showthread.php?t=83138&page=3

    VÀ đây là hình:


    Khi Đã cho bột bao khắp hành:
    [​IMG]




    Và khi đã chiên vàng:
    [​IMG]
     
    Sửa lần cuối: 22/2/2010
    chimcuckoo thích bài này.
  6. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Mọi người ai đã làm món rau có thể đưa lên cho mọi người xem nhé!
    Còn mình cũng sẽ cố gắng nhớ khi nào làm món rau nào thì sẽ cố gắng chụp trước rồi mới măm! hi hi không biết có nhớ không-nhưng chí ít cũng ưu tiên Hành khô phi vì ăn ở ngoài hành khô sợ lắm rồi!
     
  7. MITME

    MITME Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    17/3/2009
    Bài viết:
    1,331
    Đã được thích:
    413
    Điểm thành tích:
    123
    em lót dép ngồi đây hóng hóng............
     
  8. tqmt0106

    tqmt0106 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    29/10/2008
    Bài viết:
    970
    Đã được thích:
    108
    Điểm thành tích:
    83
    Cám ơn mẹ halethuy nhiều nhé, còn món nào nữa thì mẹ nó post tiếp cho mọi người tham khảo nhé, các món ăn chay này nhà mình cũng thích ăn lắm!:tonqe:
     
  9. makeup_pro

    makeup_pro dạy trang điểm

    Tham gia:
    12/3/2009
    Bài viết:
    2,926
    Đã được thích:
    681
    Điểm thành tích:
    773
    các mẹ giỏi thật ,mình hóng hớt cũng làm thử mấy món ,về xã nhà mình cứ khen ngon ,vì hay đi uống rượu và ăn hàng toàn thịt cá mà ,
     
  10. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Lại chả tiếp nhá các bác,mùa đông này mà làm cái món nè ăn chơi buổi tối lạnh rét -chấm tương ớt cứ gọi là thích

    Món lẻ tẻ :MÓN 28: Chả chay thì là

    1.Nguyên liệu:

    1.1.Đậu phụ bìa: 2-3 bìa>Bóp nát
    1.2.Khoai tây :2 củ vừa:luộc rồi nghiền nhuyễn
    1.3.Khoai lang:1/2 củ vừa: luộc rồi ghiền
    1.4.Cà rốt:1 đoạn khoảng 1 đốt ngón tay thôi>>Sắt sợi rồi bằm nhỏ
    1.5.Thì là:1 mớ
    1.6.Hành lá:4-5 nhánh
    1.7.Bột ngô(bột mỳ,bột năng) :2 thìa canh ăn phở
    1.8.Vừng đen(vàng,trắng): 1 thìa canh phở
    1.9.Hạt nêm>>Rắc đều lên phủ khắp mặt bát trộn và đều là được
    1.10. Dầu ăn: 1 thìa canh phở đầy
    1.11.Hạt tiêu xay

    2.Cách làm:

    Trộn tất cả các nguyên liệu trên vô bát to
    Nặn thành hình tròn nhỏ như nặn bánh trôi>>Rồi ấn dẹt xuống>>Thả vô chảo dầu chiên vàng
    Ăn kèm rau mùi-chấm tương ớt chua ngọt
     
  11. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Món này mang ra chưa kịp chỉnh hình đã có người giục nhanh nhanh>>Vèo cái hết luôn -chỉ còn đĩa!>>Dễ làm nha

    Món lẻ tẻ:MÓN 29:Lơ xào củ cải

    1.Nguyên liệu:
    1.1.Lơ xanh:1 cây
    1.2.Củ cải trắng: 1 củ to vừa
    1.3.Ớt đỏ to (ớt đỏ dài khoảng 2 quả) :Ớt to Đà Lạt thì 1 quả vừa
    1.4.Cà rốt:1 đoạn khoảng 1-2 đốt ngón tay:Tỉa hoa
    1.5.Rượu sake(rượu nếp):1 thìa cafe
    1.6.Tỏi :1 củ>>Băm nhỏ

    2.Cách làm:
    2.1.Phi tỏi thơm
    2.2.Đổ toàn bộ hỗn hợp rau gồm lơ xanh+ớt đỏ+củ cải trắng+cà rốt vô cùng lúc+ Hạt nêm
    2.3.Đậy vung và đợi sôi
    2.4.Mở vung cho vô 1 thìa sake
    2.5.Mở vung xào nhanh tay>>Khi thấy củ cải chín nhưng vẫn giòn là được>>Củ cải đừng nhừ quá ăn không ngon>>>Khi ăn rắc hạt tiêu lên trên


    Chú ý:
    Cách cho hạt nêm vừa mà không bị mặn đơn giản chỉ cần cho phủ đều khắp trên mặt rau trong chảo là được>>phủ 1 lớp mỏng và đều

    Hình hơi xộc xệch nhá bà con:
    [​IMG]
     
    Sửa lần cuối: 12/1/2010
  12. love4ever

    love4ever Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    10/10/2008
    Bài viết:
    1,087
    Đã được thích:
    214
    Điểm thành tích:
    103
    Mình đánh dấu nghiên cứu tí. Mẹ Halethuy khéo tay quá cơ!
     
  13. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Món lẻ tẻ: MÓN 30:Cải thảo xào ớt

    1.Nguyên liệu:
    1.1.Bắp cải thảo:1 cây vừa phải >>Thái miếng dài dọc ,nhỏ vừa
    1.2.Ớt xanh to Đà Lạt:1 quả>>Thái miếng dài và nhỏ vừa phải
    1.3.Ớt đỏ to Đà Lạt hoặc ớt dài đỏ ít cay :ớt to thì 1 quả,ớt dài thì 2 quả >>Thái vát nhỏ vừa
    1.4.Cà rốt: khoảng 1/4 củ vừa:tỉa hoa
    1.5.Tỏi :2 củ>>Bóc và giã dập
    1.6.1 thìa cafe rượu vang ngọt(rượu chat hay rượu sake,rượu nếp đều được)

    2.Cách làm:
    2.1.Phi tỏi thơm
    2.2.Cho cà rốt và cải thảo vô+ít hạt nêm >>Đậy vung >Sôi
    2.3.Cho tiếp ớt xanh và ớt đỏ +ít hạt nêm+1 thìa vang ngọt(rượu)
    >>Khi ăn rắc hạt tiêu lên trên,ăn chấm cùng xì dầu



    Món này khi em xong thì cả nhà đói quá không chịu cho chụp-khi đánh chén xong hết rồi thì may quá còn có tẹo hình cho các bác xem:
    [​IMG]

    Cái trắng kia là cải thảo chứ không phải hành tây đâu nha!
     
    Sửa lần cuối: 12/1/2010
  14. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Nhờ các bác nhà em ngày mùng 1,ngày rằm đều thích ăn bán chay(ăn chay nhưng vẫn ăn trứng và sữa) cộng với ngày giỗ tết mọi người thích ăn toàn rau-không thịt >>nên thực đơn các món rau mùa nào thức nấy của nhà em luôn phong phú và nếu rau không ngon thì chẳng ai thèm ăn!
    Ngày nào cũng xịt và xịt rồi nên nhìn thấy các món toàn rau là rau mà vẫn ngon lành như không-Lại còn không biết gắp món nào trước món nào sau -nên mọi người ai cũng hưởng ứng nhiệt liệt
    Lúc nào cỗ các món rau cũng phải có khoảng 10 món đến 15 món-Nói chung là siêu rau và rau-nhìn cái cỗ toàn rau kiểu như cảm giác đang ngồi ở hàng bán rau chứ không phải ngồi ở mâm cỗ>>Nói chung vừa vui-vừa ngon miệng-vừa tốt cho sức khỏe-vừa tiết kiệm xiền nữa>>Lợi toàn tập-thế thì tội gì mà không ăn nhiều rau nhỉ???
    VÀ cũng vì thế mà mọi người đặt lên vai em trọng trách KHÔNG LÀM RAU NGON THÌ KHÔNG ĂN!
     
  15. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Món lẻ tẻ:MÓN 31:Ớt xào hành tây thập cẩm

    1.Nguyên liệu:
    1.1.Ớt đỏ:1 quả>Thái miếng dọc vừa
    1.2.Ớt xanh:1 quả>Thái miếng vừa
    1.3.Cà rốt:tỉa hoa
    1.4.Hạt ngô ngọt:khoảng 100g
    1.5.Hành Tây:1 quả:thái dọc miếng vừa
    1.6.Rượu vang:1 thìa cafe

    2.Cách làm:
    2.1.Tỏi phi thơm
    2.2.Đổ cà rốt và ngô ngọt vô+xíu hạt nêm>>Đậy vung sôi
    2.3.Cho ớt xanh và ớt đỏ +hành tây vô+1 thìa rượu vang+hạt nêm tiếp
    2.4.Đậy vung sôi tiếp là cho ra đĩa liền>Ăn giòn mới ngon

    Khi ăn có thể rắc hạt tiêu lên trên và chấm xì dầu ớt

    Đây là chút hình của món nè-chụp bằng webcam nên các mẹ thông cảm hình màu không đẹp nhé:
    [​IMG]
     
    Sửa lần cuối: 12/1/2010
  16. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Hi sắp Tết rùi,các món ngon ngày Tết lại toàn rau với rau mới thích chứ
    Còn món thịt thì nhà mình cùng lắm chỉ có một món:
    Hoặc thịt gà hấp muối lá chanh
    Hoặc thịt nướng
    Ăn nhiều rau xung quanh duy nhất 1 món thịt thì rất rất là ngon
    Tết đến các bà các chị họ hàng thích ăn ở nhà mình lém
     
  17. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Các món khi bị đi ỉa chảy nên ăn-hi hi hơi bị mất thẩm mỹ khi cho vô đây,nhưng mà khi bị đi ngoài thì cần lắm đó:


    1.Cháo Ô mai:

    Nguyên liệu: Ô mai 15-20 gam, gạo lốc 100 gam, đường phèn lượng vừa phải.

    Phối chế: Rửa sạch Ô mai, lượng nước vừa phải. Cho vào nồi nấu thành dạng nước cốt, lọc bã, rồi cho gạo lốc đã vo vào cùng nấu cháo, khi cháo nhừ, cho thêm đường phèn đun thêm một lát là có thể dùng.

    Công hiệu: Thanh gan bổ tỳ, chặn giữ đường ruột, trị ỉa chảy.

    Cách dùng và liều lượng: Mỗi ngày 1 thang, dùng hết trong một lần khi còn nóng.

    2.Sữa ba mầu:

    Nguyên liệu: Rau hẹ 250 gam, gừng tươi 25 gam, sữa bò 250 gam.

    Phối chế: Thái rau hẹ và gừng tươi thành dạng vụn, giã nát, vắt nước, cho vào nồi, đổ sữa bò vào đun sôi.

    Công hiệu: giữ gan, trợ tỳ, trị ỉa chảy.

    Cách dùng và liều lượng: Mỗi ngày 1 thang, dùng hết trong một lần khi còn nóng.

    3.Chè hoa đậu xanh-hoa Nhài-hoa Hồng-Phòng phong:

    Nguyên liệu: Hoa đậu xanh 24 gam, hoa Nhài 12 gam, hoa Hồng 12 gam, Phòng phong 12 gam.

    Phối chế: Dùng bốn nguyên liệu kể trên sắc nước, cho thêm đường đỏ, uống thay nước trà.

    Công hiệu: Giữ gan, trợ tỳ, trị ỉa chảy.

    Cách dùng và liều lượng: Mỗi ngày 1 thang, dùng nhiều lần vào bất cứ lúc nào.

    4.Cháo hột vải-Sơn dược-hạt sen:

    Nguyên liệu: Hạt vải 15 hạt, Sơn dược 15 gam, hạt sen 15 gam, gạo lốc 50 gam.

    Phối chế: Trước tiên sắc ba nguyên liệu kể trên, lọc bã lấy nước, rồi cho gạo vào nấu cháo.

    Công hiệu: Bổ thận kiện tỳ, ôn dương, tán hàn, giảm đau.

    Cách dùng và liều lượng: Có thể dùng trong bữa sáng và bữa tối.

    5.Trứng gà-Bổ cốt chỉ:

    Nguyên liệu: Trứng gà 3 quả, Bổ cốt chỉ 30 gam, Nhục đậu khấu 15 gam.

    Phối chế: Luộc trứng gà, khi nước vừa sôi thì vớt chứng đập vỡ vỏ trứng gà, cùng nấu với Bổ cốt chỉ và Nhục đậu khấu trong 15 phút là có thể dùng.

    Công hiệu: Ôn thận ấm tỳ, chặn giữ đường ruột, trị ỉa chảy.

    Cách dùng và liều lượng: Mỗi ngày 1 thang, dùng một lần khi trứng còn nóng.

    6.Cháo Cùi vải-Sơn dược:

    Nguyên liệu: Cùi vải 50 gam, Sơn dược 10 gam, hạt sen 10 gam, gạo lốc 50 gam.

    Phối chế: Cho ba nguyên liệu kể trên vào nước nấu đến mềm, mới cho gạo lốc đã vo vào nấu thành cháo là có thể dùng.

    Công hiệu: Ôn thận kiện tỳ, chặn giữ đường ruột, trị ỉa chảy.

    Cách dùng và liều lượng: Mỗi ngày 1 lần, dùng trước khi đi ngủ
     
    mẹ Mít Minh Châu thích bài này.
  18. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Hi mấy cái món dành cho đau bụng đề phòng Tết ông xã đi ăn nhậu ngoài hay bị đau bụng-khổ thế cứ ăn ngoài vợ nấu là y như rằng cái đường ruột lên tiếng
    Năm cũ sắp qua năm mới lại đến!
    Chúc cả nhà năm cũ giải quyết hết mọi việc ,năm mới vui vẻ may mắn,cả năm vạn sự như ý!
     
  19. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,177
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    723
    Món lẻ tẻ:MÓN 32: Dưa cải bắp

    1.Nguyên liệu:
    1.1.Cải bắp:làm ít thì 1/2 bắp nhiều thì cả bắp>>Thái sợi vừa
    1.2.Rau dăm :1/2 mớ >>Thái nhỏ
    1.3.Cà rốt:1/2 củ >Thái chỉ
    1.4.Dưa chuột :Loại đặc ruột thì quả dài và thon nhá:2 quả dưa chuột
    1.5.Gừng thái chỉ:1/2 củ thái chỉ
    1.6.Ớt dài ít cay:2 quả>>Thái chỉ

    2.Cách làm:
    Pha tỷ lệ muối và đường mặn ngọt phù hợp :
    Tỷ lệ nhà em thường làm là:
    1 Muối :3 đường:7 nước

    Cho tất cả rau vô tô có nước muối đường:Nên pha bằng nước sôi nóng ở khoảng 40oC
    Cho rau vô tô lớn và để nèn đĩa chặt lên trên
    Để khoảng 1 -2 ngày khi chua là ăn được
     
  20. mekhanhchi1510

    mekhanhchi1510 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    27/4/2009
    Bài viết:
    1,856
    Đã được thích:
    378
    Điểm thành tích:
    123
    Em phục mẹ halethuy thật đấy. Chị khéo tay quá
     

Chia sẻ trang này