Hôm qua tớ làm gấp đôi CT mẹ nó cho. Tớ cũng đun sôi nước mới cho khay vào hấp, lần này tớ ko đậy khuôn, 1 lúc lại mở vung nồi ra lau nước đọng. Lửa cũng để nhỏ, có lúc chạy ra nộp tiền TH cáp lửa bị bùng lên nên xung quang hơi rỗ tý còn mặt vẫn mịn. Thành phẩm: đặc sánh, xắt miếng ra mịn như tào phớ (nhưng tớ thấy hơi khô, có lẽ do hấp hơi lâu, lần sau tớ để ngắn t/g hơn xem sao). Con gái tớ thì phát biểu là hơi thiếu ngọt (lần sau sẽ cho thêm độ 1 thìa cà phê sữa đặc) + dùng sữa có đường (hôm qua tớ dùng 1 túi sữa Vinamilk ko đường). Được 4 khuôn Inox nhỏ, con gái tối quá ăn ngay 1 khuôn, sáng nay 1 khuôn. Trưa nay về tớ sẽ tranh thủ chụp ảnh . Thanks mẹ nó nhiều. Mong mẹ nó chia sẻ nhiều món ngon nữa nhé
Mẹ nó up ảnh lên nhé, tớ dành 1 góc trang 1 để các mẹ chia sẻ rồi đấy. Cứ 1 mình tớ biểu diễn chán lắm, mng cứ làm rồi ăn âm thầm, chẳng ai mời tớ miếng nào cả. Huhu Ah, tớ quên mất là mẹ nó ko dùng nước hàng, nếu thế phải tăng thêm độ ngọt là đúng rùi, hihi. Chúc mừng mẹ nó đã thành công nhé!
Thanks mẹ nó, chiều qua mình đã lượn Dan'shop dưng mà hết loại màu 25k/chai rồi nên mình lấy sang loại 4 màu 68k. Tối qua về kì cạch làm món chè 3 màu cốt dừa của mẹ Tittom dưng mà thất bại thảm hại](*,). Mình đun mãi mà vẫn thấy cái bột nó trắng trắng chẳng chịu trong veo gì cả. Đậy vung vào đun thêm 1 chút nữa thì nó trong veo ra nhưng hỡi ôi, vớt ra thả vào bát nước lạnh thì thấy nó nát toét. Chán quá cơ. Mẹ Tittom ơi, mẹ nó chia sẻ kinh nghiệm cho mình cái khâu luộc này với. Chồng hôm qua nhìn thấy thành phẩm của vợ hì hục buổi tối làm chẳng nói chẳng rằng đi ngủ cho khoẻ shock: (Hic, vì trước đó đã lỡ bảo chồng là tối ăn ít cơm thôi, tối nay vợ nấu món chè mới này ngon lắm) ](*,)](*,)](*,)](*,)](*,)
Mẹ Titom giỏi thật, cuối tuần này nghỉ lễ em sẽ thử làm tất cả các món mẹ nó post lên đây. Tặng hoa mẹ nó nào....
Hihi, hay mẹ nó luộc từ lúc nước chưa sôi? Cái này luộc như bánh trôi ý, nước sôi mới thả vào, chỉ sau vài phút là nó trong veo, nổi hết lên mà, bột năng khi luộc chín nó dai dai chứ ko nát đc đâu. Mẹ nó thử lại xem nhé, thất bại lần đầu, lần sau sẽ ngon lắm đấy.
ôi nhìn ngon qua con gai mình cũng thích làm những món này lắm. nghỉ hè hai mẹ con thử làm xem có ngon ko?
ngồi chờ mãi mà chưa thấy chị dạy làm thạch, hjhj, em khoái mấy món thạch lắm, mỗi tội không biết làm thôi
Lanh chanh trả lời hộ mẹ tittom nhé: làm thạch dễ lắm em ạ. Cách đơn giản nhà chị hay làm là thế này nhé: Nguyên liệu gồm: 10gr bột thạch (nhà chị hay thik ăn thạch giòn hơn nên tăng lượng bột là 15gr) 100gr đường (có thể thêm bớt tùy sở thích của gia đình nhé) 1L nước . Nước cốt dừa / dâu tây/ chanh leo/cam/xoài/dưa hấu (nói chung là thik gì cho đấy) 1/ Đổ 1L nước (có thể thay = 1L nước dừa nếu làm thạch dừa) vào nồi . 2/ Trộn đều bột thạch với đường. 3/ Đổ hỗn hợp bột thạch + đường vào nồi nước, ngoáy cho tan, sau đó bắc lên bếp đun. Trong quá trình đun phải để ý lửa và khuấy liên tục nếu không thạch sẽ rất dễ trào ngoài hoặc bị sát đáy nồi. Khi nước thạch sôi thì vặn nhỏ lửa, hớt hết bọt, sau đó đậy vung để lửa nhỏ nhất cho nước sôi liu riu khoảng 5-7 phút. . Cuối cùng là đổ cốt dừa /cốt dâu tây/chanh leo/nước cam/xoài xay nhuyển vào trộn đều , tắt bếp, đổ vào hộp. Chờ nguội thì cho vào tủ lạnh, sau khoảng 2h là bỏ ra, dùng dao có răng cưa xắt nhỏ cho đẹp là măm được rồi Nhà chị làm đơn giản và tiết kiệm thời gian nên ít khi pha màu, mà cứ chuẩn bị mấy hộp nước cốt hoa quả hoặc hoa quả tươi xay rồi đun thạch trắng sau đó đổ vào từng hộp là có đủ các vị , hihihi, vì làm màu từng lớp lâu và lick kick lắm, lại phải chờ lớp này se mặt mới đổ lớp khác. Em cũng phải chú ý là tổng lượng nước và nước hoa quả... k được nhiều quá nhé, nều nhiều nước thì phải tăng bột thạch nếu k thạch sẽ bị mềm quá, k được giòn. Chiều nay về làm rồi báo cáo kết quả nhé
Hì, thạch thì nhanh lắm e ơi, cứ tỷ lệ mà làm thôi. Hôm trước c làm hộ 1 mẻ, chụp xong phần nguyên liệu cuối cùng vội quá ko chụp đoạn sau e ạ. C ghi tỷ lệ e cứ thế mà làm nhé: 10g bột thạch rau câu x 1 lít nước Nếu e làm thạch dừa thì mua lọ cốt dừa 400ml sau đó điều chỉnh tỷ lệ làm sao cứ 1 lít hỗn hợp x 10g bột thạch rau câu là thành thạch. Thạch cốt dừa nhà c làm hay dùng sữa tươi cho ngon. CT như sau: - Bột thạch rau câu: 10g - Nước cốt dừa: 400g - Sữa tươi: 600g - Đường: tùy khẩu vị Cách làm: - Trộn đường với bột rau câu - Cho nước cốt dừa, sữa tươi vào khuấy cho tan. Đặt lên bếp đun sôi (đun lửa nhỏ vì cái này rất dễ bị trào). - Bắc ra vớt hết bọt (nếu có) rồi đổ vào khuôn, để nguội, cho tủ lạnh cho mát là ăn đc. Lưu ý: - Cho vào nồi 1 bó lá dứa thì thạch sẽ thơm, ngon hơn. - Bột thạch rau câu c mua của mẹ Chíp còi - cũng hội Rắn, loại này ăn giòn, ngon, ko bị bở như các loại bột Agar bán trong siêu thị nhé.
Hihi, e vừa post xong thì thấy bài của c. May quá! C ơi, c làm xong chụp hình cho các mẹ xem luôn nhé, mấy hôm nay e bận quá, chưa làm đc. Thanks c
Hihi, tại topic này em mở ra là để mọi người chia sẻ với nhau cách làm các món mà nên chị thấy em bận thì trả lời hộ . Chị lười chụp hình và k chụp được hình pro như em nên xí hổ k dám show . Chị thì không thik ăn cốt dừa nhiều nên hay làm thạch dừa = nước dừa nguyên chất (mua ở mấy hàng dừa ngay gần chỗ Liên Hoa ý, 10k phải được 2L nước, tha hồ ngon), sau đó đổ một lớp thạch cốt dừa ở bên trên , ăn còn ngon hơn cái quả thạch dừa bán ở ngoài (chị nghĩ là họ làm = bột thạch k ngon nên ăn thấy bở lắm). Tính ra thì lại còn quá rẻ, 15k cả nhà ăn thoải mái đây đi mua 20k/quả thạch dừa chả ngon tí nào mà được tí tẹo.
Hôm nay tớ up trả bài mấy món làm hôm trước nhé: Đầu tiên là fomai tươi cho bé: Nguyên liệu: (đủ để làm 1 bữa fomai hoa quả ăn nhẹ cho 2 con giai) - Sữa chua (dùng sữa chua tự làm): 4 hộp - Sữa đặc có đường: 3 thìa cafe - Xoài chín: 1/2 quả Cách làm: Thực chất fomai là sữa lên men tách nước nên tớ dùng luôn sữa chua mà mình tự làm để tách nước (sữa chua tớ đã hướng dẫn chi tiết rồi, ko viết lại nữa). Tách nước sữa chua bằng cách đặt 1 cái bát bên dưới, đặt giá inox lên trên rồi trải 1 khăn xô 4 lớp sạch lên phía trên, đổ sữa chua vào, buộc túm kín miệng, tả thì khó nhưng nhìn thì đơn giản thế này ạ: Để qua 1 đêm trong ngăn mát tủ lạnh, nước tách được chảy xuống dưới: Mở ra trông ntn, đây là fomai tươi rồi các mẹ nhé. Các bé có thể ăn được luôn nhưng thông thường fomai có vị chua hơn sữa chua do đó nên trộn thêm sữa đặc có đường cho dễ ăn. Để hấp dẫn bé hơn có thể làm fomai hoa quả, trong các loại quả mình thử thì thấy fomai xoài là ngon nhất. Xoài gọt vỏ, mài nhuyễn (đoạn này xay sẽ ra nước, ko ngon bằng mài); trộn fomai lẫn xoài & sữa đặc có đường thế là đã có món fomai hoa quả tươi cho bé, đảm bảo ngon hơn fomai Pettit mà lại còn đảm bảo an toàn nữa.
Đúng rồi c ạ, thạch bên ngoài rõ ràng ko đc ngon bằng thạch Philippine của mẹ Bé Bin & mẹ Chíp còi. E làm thạch mọi người cứ khen ngon, nhưng e nghĩ là do bột thạch ngon chứ ko phải do e làm ngon, hihi E thích uống nước dừa nên cứ mua dừa về là xơi sạch nước, còn thạch dừa e toàn dùng cốt dừa đóng hộp cho nhanh thôi c ạ. E nhìn ảnh bé nhà c là biết máy ảnh Pro rồi, máy ảnh của e đểu lắm, đang mơ 1 cái máy ảnh Pro như nhà c đây, huhu