Chuyên đề các món thơm, ngon, mát, lành cho mùa hè!

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi tittom, 13/4/2010.

  1. Nhabibo

    Nhabibo Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    28/2/2009
    Bài viết:
    9,984
    Đã được thích:
    1,618
    Điểm thành tích:
    863
    Chị ah, vậy sữa chua vinamilk có làm kiểu này được ko ah? Mà chị trình bày trông ngon quá, nhìn bắt mắt ghê cơ, chứ e thấy mở ra vậy rồi ko biết làm sao mà làm đẹp được như chị làm nữa :confused:
     
    Đang tải...


  2. Neko

    Neko Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    12/1/2009
    Bài viết:
    1,114
    Đã được thích:
    417
    Điểm thành tích:
    123
    chị ơi cho em số của mẹ chíp còi với, hoặc link cũng được ạ
     
  3. Nhabibo

    Nhabibo Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    28/2/2009
    Bài viết:
    9,984
    Đã được thích:
    1,618
    Điểm thành tích:
    863
    sumjtittom thích.
  4. nhimxu05

    nhimxu05 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    5/8/2008
    Bài viết:
    1,744
    Đã được thích:
    487
    Điểm thành tích:
    173
    Bạn ơi post ct làm kem que đậu xanh đi cho tớ học hỏi với, nhà tớ là kết món này lắm. Từ ngày biết WTT vớ LCM tự nhiên khéo tay hẳn ra. học hỏi các mẹ đc bao nhiêu món hay phục vụ chồng con.
     
    octopus141 thích bài này.
  5. MeKhanhVy

    MeKhanhVy Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    11/8/2009
    Bài viết:
    452
    Đã được thích:
    28
    Điểm thành tích:
    28
    Mẹ tittom khéo tay quá. bé nhà em thích ăn fomai pettit lắm. Em thử tập tành làm fomai hoa quả như mẹ tittom xem sao.
     
  6. MebeThuan

    MebeThuan

    Tham gia:
    22/10/2009
    Bài viết:
    10,671
    Đã được thích:
    3,381
    Điểm thành tích:
    2,063
    Cám ơn các mẹ nhiều nhiều. OÁnh dấu để lấy công thức sữa chua, phomai tươi ạ.....
     
  7. meoluoi118

    meoluoi118 Tất cả các loại ômai mứt

    Tham gia:
    31/1/2010
    Bài viết:
    4,410
    Đã được thích:
    855
    Điểm thành tích:
    773
    Ngon nhể, cho em đánh dấu nhé :):):):):)
     
  8. MeBillVu05

    MeBillVu05 Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    8/11/2008
    Bài viết:
    57
    Đã được thích:
    10
    Điểm thành tích:
    8
    Ngon thế này em cũng myuốn oánh dấu.
     
  9. locchoc

    locchoc Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    10/1/2010
    Bài viết:
    58
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    8
    Chưa có topic nào mà em lại ngồi đọc chăm chỉ và cần mẫn như top của chị, chắc mấy hôm nữa phát bệnh vì thèm chết mất.
    Chị ơi chị hướng dẫn cách làm món mousse xoài, dâu tây với lại cái món thạch trong quả dừa luôn đi chị
     
  10. rimrom

    rimrom Thành viên tích cực

    Tham gia:
    29/7/2008
    Bài viết:
    972
    Đã được thích:
    236
    Điểm thành tích:
    123
    Tittom ơi, em phải có dụng cụ bơm thành hoa như vậy đúng không? Phổ cập văn minh luôn nhé! Thks e. Chuyến này chị cũng cố gắng thử xem sao.
    Ờ, mà giờ nhìn kỹ lại có khi cho vào đui hình sao xong cứ bắt hình tròn lên dần là OK ý nhỉ???
     
    Sửa lần cuối: 29/4/2010
  11. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Chết nhá, c đi off rồi mà còn hỏi e câu đấy thì đáng bị phạt. Hihi
    E cho fomai vào cái túi bóp kem, gắn cái đui sao vào là nó ra hình đấy thôi, có dụng cụ bơm hoa nào đâu. Chết chết, phải phạt thôi! \\:D/
     
    rimrom thích bài này.
  12. bibong xinhxinh1

    bibong xinhxinh1 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    4/4/2009
    Bài viết:
    3,188
    Đã được thích:
    342
    Điểm thành tích:
    173
    Lượng cân nhỏ thì chị mua cân 1kg hoặc cân 500gr. Em thì mua loại 1kg dùng rất là tiện, nhỏ nhất là cân được 10gr mà.
     
  13. rimrom

    rimrom Thành viên tích cực

    Tham gia:
    29/7/2008
    Bài viết:
    972
    Đã được thích:
    236
    Điểm thành tích:
    123
    Ha ha, chị lần này thấy ô cảm ơn rồi
    Chị vừa nghĩ ra thì em đã phạt rồi! em đọc lại đi nhé!
     
  14. bibong xinhxinh1

    bibong xinhxinh1 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    4/4/2009
    Bài viết:
    3,188
    Đã được thích:
    342
    Điểm thành tích:
    173
    Chị ơi, hôm nay post công thức món này đi chị " Mousse xoài, mousse dâu tây" nhìn thèm quá mà không có biết cách làm nè! Cảm ơn chị nhìu nhìu!
     
  15. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Lần trước làm Mousse xoài, Mousse dâu tây tớ ko chụp ảnh chi tiết nên định làm lại lần nữa để chụp ảnh cho các mẹ xem nhưng tình hình nhiều mẹ sốt ruột tớ copy luôn bài cũ của tớ bên topic bánh sinh nhật nhé:

    1. Phần cốt bánh: Japanese Cotton Cheesecake (loại này làm mất thời gian hơn cốt gato, nếu ngại thì làm cốt gato bình thường cũng đc):
    - 100g đường xay mịn
    - 6 quả trứng
    - 1 chút muối (bằng đầu thìa sữa chua)
    - 50g bơ nhạt
    - 250g creamcheese
    - 100ml sữa tươi
    - 1thìa cafe nước cốt chanh
    - 60g bột mỳ
    - 20g bột ngô

    Cách làm:
    - Cho tan chảy hỗn hợp creamcheese, bơ và sữa tươi bằng cách đun cách thủy. Để nguội, rây 2 loại bột, cho lòng đỏ, nước cốt chanh, muối vào trộn nhuyễn - lúc mới trộn sẽ có cảm giác khô, trộn kỹ thêm 1 lúc nữa hỗn hợp sẽ nhuyễn, mịn.
    - Đánh bông cứng lòng trắng trứng & đường (độ bông cứng như khi làm cốt gato)
    - Cho hỗn hợp cheese, bơ, sữa, bột lúc nãy đã trộn vào hỗn hợp lòng trắng trứng. Trộn đều rồi đổ vào khuôn (khuôn nhớ quết bơ & rắc bột trước cho khỏi dính)
    - Đặt khay nướng ở nấc dưới cùng trong lò nướng. Nướng cách thủy (cho khuôn bánh vào trong khay nướng có đổ nước). Đặt lò ở nhiệt độ 160 độ, thời gian khoảng 1h20′ - tùy lò.

    Bánh chín lấy ra để nguội. Để làm đế Mousse chỉ cần 1 lát bánh khoảng 1 cm.

    [​IMG]

    [​IMG]

    2. Phần Mousse:
    a. Mousse xoài:
    - Xoài chín: cái hôm qua c làm 1,5 quả - vừa đủ lên màu
    - Đường: CT gốc là 150g đường nhưng tớ thử xoài thấy ngọt nên ko cân đường mà đong bằng thìa sữa chua: 18 thìa đầy. Trộn xong thấy vị ngọt dịu vừa đủ.
    - Gelatine: CT gốc là 4lá. C dùng loại bột thì 1 gói 10g.
    - Whipping cream: 400g

    Cách làm:

    - Xoài gọt vỏ, bỏ hạt, xay nhuyễn cùng đường rồi lọc qua bằng cái rây.
    - Cho hỗn hợp đã lọc vào âu inox, đun cách thuỷ trên bếp cho ấm ấm (khoảng 85 độ) thì cho bột gelatiné vào quấy tan. Bỏ ra để nguội.
    - Đánh bông whipping rồi trộn nhẹ tay với hỗn hợp xoài trên cho thật đều.
    - Trang trí: đặt cốt bánh gato vào khuôn đế rời (nếu ko có khuôn đế rời thì cắt bằng mica giống như của tớ) (cốt bánh cách thành khuôn khoảng 1cm). Đổ hỗn hợp Whipping, xoài trên vào, láng đều mặt. Để tủ lạnh khoảng 2 - 3 tiếng cho đông. Lấy ra trang trí xoài lên mặt. Nếu thích đổ lớp kính như của tớ thì đừng tháo khuôn vội mà đun nóng gelantine cho tan hết, để gần nguội rồi đổ lên trên, cho vào tủ lạnh khoảng 30p, lấy ra tháo khuôn là xong. Đoạn này có thể thay gelantine bằng thạch rau câu hoặc bột agar. Số lượng tùy thuộc vào các mẹ muốn đổ lớp dày hay mỏng. Tỷ lệ theo đúng từng loại bột quy định là đc.
    Bánh trước khi cho vào tủ lạnh
    [​IMG]

    Sau khi trang trí & đổ 1 lớp kính bằng thạch rau câu, Mousse xoài

    [​IMG]

    [​IMG]

    b. Mousse dâu tây:
    Giống hệt cách trên, chỉ thay xoài bằng 15 quả dâu tây, cũng xay nhuyễn & lọc - lượng đường có thể tăng lên tùy thuộc độ chua của dâu. Ở đây c vẫn giữ nguyên 18 thìa - ăn có vị hơi chua, ko bị ngán. Nếu e thích Mousse có màu đậm hơn thì tăng lượng dâu lên nhé.

    [​IMG]

    [​IMG]

    Lưu ý: Món này khó nhất là công đoạn đánh whipping, bí quyết là trước khi đánh các mẹ nhớ cho hộp whipping lên ngăn đá khoảng 1 tiếng nhé, dụng cụ đánh phải thật sạch, tuyệt đối ko đc dính nước.


    Chúc các mẹ thành công!
     
  16. Nhabibo

    Nhabibo Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    28/2/2009
    Bài viết:
    9,984
    Đã được thích:
    1,618
    Điểm thành tích:
    863
    Món mousse quá xa xỉ đối với e. hehe. Mẹ tittom khéo tay quá đi thôi. Ngưỡng mộ ghê cơ. Tặng hoa chị nè (u)(u)(u)(u)(u)(u)(u)(u)(u)!
     
    tittom thích bài này.
  17. bibong xinhxinh1

    bibong xinhxinh1 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    4/4/2009
    Bài viết:
    3,188
    Đã được thích:
    342
    Điểm thành tích:
    173
    Thanks chị nhìu nhìu nhưng tình hình là xem ra có vẻ hơi khó với em, vì em không có lò nướng, chỉ có lò vi sóng, kiểu này chắc phải sắm thôi. Mà chị ơi cái này là làm như thế nào ạ? em k hiểu câu này nè " lọc qua bằng cái rây" rây là cái gì chị???
     
  18. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Cái rây là cái lưới lọc bằng inox ý. E xem trong bài fomai tươi c có chụp đấy.
     
  19. beyours07

    beyours07 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    11/6/2009
    Bài viết:
    390
    Đã được thích:
    96
    Điểm thành tích:
    28
    Chị ơi chỉ em cách đong galentine bằng thìa sữa chua với.
    Nhà em k có thìa meji.
    Tuần này em định thử làm tào phớ trước, chắc dễ thành công, mousse thì nhìn thèm lắm cơ mà em chịu, có vẻ khó quá hihi.
     
  20. bibong xinhxinh1

    bibong xinhxinh1 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    4/4/2009
    Bài viết:
    3,188
    Đã được thích:
    342
    Điểm thành tích:
    173
    À, nó lại cái rây bột đúng k chị? em biết rồi. Cảm ơn chị. Mà chị ơi, em k có lò nướng, có cách nào khác để nướng k?
     

Chia sẻ trang này