Chuyên đề các món thơm, ngon, mát, lành cho mùa hè!

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi tittom, 13/4/2010.

  1. namin

    namin Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    9/8/2007
    Bài viết:
    2,243
    Đã được thích:
    438
    Điểm thành tích:
    223
    Mẹ tittom ơi, cho tớ CT làm caramen kem tươi với nhá để mai trổ tài cho con giai măm nào? tớ tìm mãi mà chả thấy CT đâu cả. cảm ơn mẹ tittom nhìu!
     
    Đang tải...


  2. mrsduong

    mrsduong Nhà Chuột

    Tham gia:
    17/11/2008
    Bài viết:
    7,102
    Đã được thích:
    2,196
    Điểm thành tích:
    863
    tai topic cua bac tittom len trang nhanh qua em tron h co quan doc nen chi doc tranh thu duoc thoi :D cam on me chip coi nhieu nhe
     
  3. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Hi hi, nó đi kèm bộ khuôn đổ chocolate mẹ nó ạ, dùng hết thì thay bằng cái tăm cũng đc mà.
     
  4. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    E phải công nhận là c quá sáng tạo, nhưng e ko lấy que ở bông ngoáy tai đâu ạ, hihi
     
  5. ojosan

    ojosan Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    22/10/2008
    Bài viết:
    323
    Đã được thích:
    59
    Điểm thành tích:
    28
    Oánh dấu..... học hỏi các mẹ đảm đang nào....
     
  6. Me Mr.Bill

    Me Mr.Bill Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    5/10/2009
    Bài viết:
    1,439
    Đã được thích:
    201
    Điểm thành tích:
    103
    Các mẹ khéo tay quá, nhìn mà thèm.
     
  7. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    CT caramen kem tươi đây các mẹ nhé:

    Nguyên liệu:

    - Sữa tươi: 1l
    - Trứng gà: 10 quả (dùng cả lòng trắng & lòng đỏ)
    - Sữa đặc có đường hoặc đường: pha với sữa tươi cho đủ vị ngọt mong muốn
    - Kem tươi: 200ml
    - Nước hàng

    Cách làm:
    Làm caramen mình thấy khó nhất khâu thắng nước hàng & hấp. Hầu hết các mẹ làm caramen thất bại là do nước hàng quá loãng, khi đổ trứng với sữa vào khuôn đã có nước hàng thì trứng, sữa & nước hàng hòa tan với nhau luôn, ko thành lớp màu dưới đáy hộp. 1 kiểu thất bại điển hình nữa là caramen bị rỗ, ko mịn nguyên nhân do hấp với lửa quá to.

    - Cách thắng nước hàng: Cho đường vào nồi, đun với lửa nhỏ đến khi đường chảy hoàn toàn & ngả màu cánh gián sậm thì cho thêm vài thìa nước sôi. Đoạn này nên cho nước sôi vì nếu cho nước lạnh đường sẽ cứng thành kẹo. Đun sôi lại là được. Yêu cầu thành phẩm: nước hàng đặc sánh, màu cánh gián. Cái này làm vài lần là quen với việc xác định lượng nước cho thêm, nếu lỡ tay cho ít: nước hàng bị đóng thành kẹo thì cho thêm chút nước sôi, đun lại là xong. Nếu nước hàng loãng thì cho tủ lạnh cho đặc lại. Nếu nó quá loãng (lỏng như nước) thì tốt nhất nên cho vào 1 cái lọ, cất đi để kho thịt cá dần cho đỡ phí.
    - Sau khi đã thành công với nước hàng, các mẹ rót 1 lớp nước hàng vào khuôn (nhà mình dùng khuôn inox, khuôn nhôm hoặc khuôn sứ đều được). Tiếp đến pha hỗn hợp:
    - Mới làm lần đầu nên pha sữa tươi với sữa đặc có đường hoặc đường, nếu lười hơn nữa thì dùng luôn sữa đặc có đường cho nhanh. Nhà mình hay dùng sữa tươi ko đường pha với sữa đặc có đường vì cảm giác dùng như vậy caramen thơm & béo hơn. Pha hỗn hợp này trước để có thể thử đc độ ngọt vừa ý. Hỗn hợp này nên để độ ngọt nhẹ vì chúng ta còn lớp nước hàng rất ngọt nữa.
    - Trứng đánh tan đều, đổ vào hỗn hợp sữa, khuấy lại cho hỗn hợp đồng nhất. Cuối cùng cho kem tươi vào khuấy đều. Rót vào các khuôn đã có nước hàng. Đặt vào xửng hấp. Trong quá trình hấp nên để lửa nhỏ, thỉnh thoảng mở vung cho nước khỏi đọng rơi vào thành phẩm trông rất xấu. Hấp đến khi lấy tăm xiên vào mà tăm khô là được. Tớ thấy trung bình mất khoảng 30 - 40p (nhà tớ đun nước sôi rồi mới đặt xửng hấp).
    Caramen hấp xong nên để nguội rồi cho vào tủ lạnh, ăn mát. Lúc hấp xong mà đổ ra ăn ngay thì ko được đông đặc (hơi mềm mềm).

    Mấy hình sau mình chụp lâu lâu rồi, chỉ chụp thành phẩm, ko chụp quá trình làm:
    - Caramen kem tươi bình thường (theo CT trên): mẻ này hấp lửa to, vẫn hơi rỗ ở mặt ngoài
    [​IMG]

    - Caramen kem tươi, sữa dừa hấp bằng xửng với khuôn nhôm: cho thành phẩm chắc hơn nhưng ăn cũng rất thơm ngon, lạ miệng:
    [​IMG]

    - Caramen kem tươi hấp cách thủy bằng lò nướng với khuôn sứ: Cách này chỉ tiện là ko phải trông nồi hấp, mở vung cho nước khỏi đọng nhưng tớ thấy bề mặt hơi khô, mất ngon:
    [​IMG]
     
  8. Chị ơi là chị, làm em suýt sặc nước.
    Nhưng công nhận là chị rất sáng tạo
     
    vangtrangcodonrimrom thích.
  9. nghé_ọ

    nghé_ọ Guest

    :D Nếu thế em phải tận dụng cái dùng rồi luôn mẹ nó ạ :lol:
     
  10. lan_chi

    lan_chi

    Tham gia:
    26/3/2009
    Bài viết:
    14,954
    Đã được thích:
    3,137
    Điểm thành tích:
    2,063
    hihi...các mẹ vui tính thế. Em thấy dùng ống hút cắt ngắn ra cũng được mà, hoặc que tre (mua ở hàng khô, loại dùng xiên thịt) hoặc tăm, hoặc thìa ăn sữa chua ... đều ok nhỉ? nói chung có gì tận dụng đấy mà
    Chị tittom ơi em có làm gì đâu mà được đưa lên trang 1 thế ...ngại quá...hihi...
    Em đang lót dép học chị thôi...
     
  11. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    E show hàng món thạch đẹp tuyệt mà. E ơi, e share cho mọi người bí quyết pha màu của e luôn nhé. C chỉ quanh quẩn đc mấy màu tự nhiên là chanh leo, lá nếp, cam, xoài thôi e ạ.
     
  12. me_bj

    me_bj Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    19/3/2010
    Bài viết:
    487
    Đã được thích:
    79
    Điểm thành tích:
    28
    mẹ titom ơi hum nay mua lá nếp vè nhiều quá. mẹ dạy em cách làm kem lá nếp đi. em làm đỡ phí. chỉ cần ghi công thức thui mẹ ạ:D em cảm ơn mẹ
     
  13. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Tối qua nhà mình có món thạch trái cam & thạch trái dừa:

    Nguyên liệu:

    - Cam: 1 quả:
    - Dừa non: 1 quả
    - Bột thạch rau câu: 10g
    - Nước cốt dừa 200ml
    - Nước: 750ml
    - Đường: tùy khẩu vị
    [​IMG]

    [​IMG]

    Cách làm:
    - Cam cắt khoanh khoảng 1/5 quả, dùng thìa mỏng lựa nhẹ nhàng lấy hết phần ruột cam:
    [​IMG]

    - Dừa chặt bỏ phần trên, bỏ nước (bỏ nước vào bụng các mẹ nhé, hihi)
    [​IMG]

    - Cam vắt lấy nước cốt, lọc qua rây, lấy khoảng 50 - 60ml nước cam
    [​IMG]

    Các mẹ thử nếu cam chua quá thì nên cho đường thêm vào nước cam để khỏi ảnh hưởng đến vị ngọt của thạch dừa nhé (vì làm 2 món cùng lúc mà).
    - Đường trộn đều với bột thạch, hòa với nước, đặt lên bếp đun sôi. Khi thạch sôi, rót thạch vào bát nước cam khuấy đều (lấy 1 bát ăn cơm vơi vơi là đủ cho 1 quả cam). Để hỗn hợp nguội bớt rồi rót vào vỏ cam:
    [​IMG]

    - Tiếp đến phần thạch dừa, phần thạch còn lại vẫn đặt trên bếp tiếp tục đun, rót 200ml nước cốt dừa vào nồi, khuấy đều, để sôi lại rồi bắc ra
    [​IMG]

    Để nguội bớt rồi đổ thạch vào quả dừa (đã bỏ nước)
    [​IMG]

    Để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
    Thành phẩm đây ạ: (chẳng hiểu sao lúc đổ thạch đổ đầy thế mà đến lúc đông nó lại vơi bớt thế này)
    [​IMG]

    Thạch trái cam vị cam:
    [​IMG]

    [​IMG]

    Thạch trái cam vị dừa:
    [​IMG]

    [​IMG]

    Thạch trái dừa:
    [​IMG]

    Mời cả nhà thưởng thức!!!!!!!!!!!!!!!!
     
  14. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    CT kem lá nếp đây mẹ nó nhé:
    - Sữa tươi: 450ml
    - Kem tươi: 200ml
    - Lá nếp: 1 bó
    - Đường tùy khẩu vị

    Cách làm:

    - Lá nếp xay nhuyễn, lọc thật kỹ để lấy khoảng 50ml nước cốt đậm đặc
    - Đun sôi đường & sữa tươi với lửa nhỏ, Khi hỗn hợp sôi thì rót nước lá nếp vào, đun sôi lại.
    - Để nguội hỗn hợp vừa đun rồi trộn với kem tươi, để vào tủ lạnh cho thật lạnh.
    Từ bước này trở đi lặp lại các thao tác làm kem thông thường (như đã up ở bài Kem vani).

    Kem lá nếp nhà tớ làm năm ngoái, chỉ chụp thành phẩm thôi mẹ nó ạ:
    [​IMG]

    Chúc mẹ nó thành công nhé!
     
  15. MẹNghéBông

    MẹNghéBông Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    4/3/2010
    Bài viết:
    79
    Đã được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    8
    Chị theo dõi topic này của em từ ngày đầu khai trương, hâm mộ lắm, nhưng đến bài này thì ko thể ko recommend được em ạ. Cám ơn em nhiều nhiều nhé, tí mua cam về thử luôn. Người đâu mà khéo léo đẹp người đẹp nết thế ko biết.
     
    tittom thích bài này.
  16. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Thôi chết e rồi, chị khen thế cả ngày hôm nay e ko ăn đc cơm mất. Hihi,
    Dạo này c có làm bánh gấc nữa ko c?
     
  17. Me Mr.Bill

    Me Mr.Bill Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    5/10/2009
    Bài viết:
    1,439
    Đã được thích:
    201
    Điểm thành tích:
    103
    Chị ơi, món này làm bằng sữa chua hộp của vinamilk or loại khác đc ko, hay làm bằng sữa chua mình tự làm mới ngon ạ.
     
  18. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Làm bằng sữa chua tự làm mới ngon e ạ.
     
  19. bibong xinhxinh1

    bibong xinhxinh1 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    4/4/2009
    Bài viết:
    3,188
    Đã được thích:
    342
    Điểm thành tích:
    173
    lại có món mới để làm rồi. Ngày nào em cũng vào đây hóng hớt chờ món mới của c đó!
     
    tittom thích bài này.
  20. me_bj

    me_bj Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    19/3/2010
    Bài viết:
    487
    Đã được thích:
    79
    Điểm thành tích:
    28

    hihi. yêu mẹ tittom quá đi thôi. em cảm ơn mẹ nó nhá. :X:X:X
     
    tittom thích bài này.

Chia sẻ trang này