Oh thế mà mấy hôm vừa rồi tớ làm món sấu ngâm chả thấy có quả nào bị nổi cả, cứ chìm tít dưới đáy lọ ý mẹ nó ạ! Tớ để cũng khá lâu rồi, ăn giòn ngon lắm!
KEM CỐM Công thức: (nhà chị làm cả kem que và kem hộp nên làm nhiều hơn so với công thức của mẹ Khai Tâm) - 3 lòng đỏ trứng gà - 150g đường kính - 300ml sữa - 200ml kem tươi - 5-7 lá nếp - 150g cốm Cách làm: Cốm lấy 2/3 phần cho vào máy xay sinh tố xay với sữa tươi. 1/3 còn lại để nguyên hạt để cho sau. Trứng đánh với đường thật kỹ đến khi trứng chuyển sang màu vàng chanh. Đun sôi sữa và cốm xay rồi đổ từ từ vào hỗn hợp trứng đường, vừa đổ vừa khuấy đều tay. Lá nếp thái nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ với chút nước rồi vắt lấy nước cốt. Đổ vào hỗn hợp trứng sữa tươi. Đặt lên bếp đun nhỏ lửa khoảng 2', vừa đun vừa khuấy nhanh tay. Để thật nguội rồi cho tiếp cốm nguyên hạt (đã ngâm mềm) và kem tươi vào. Cho vào tủ lạnh cho thật mát. Lấy ra cho vào máy làm kem quay 35 - 40 phút. Máy quay xong thì cho vào khuôn kem que để vào ngăn đá đến khi cứng lại. Lúc ăn thì ngâm khuôn vào nước để kem róc. Nhà mình đoạn này còn ko cho vào máy làm kem mà đổ luôn vào khuôn kem que. Thế mà ăn vẫn mềm ngon. Chắc vì cốm mềm sẵn rồi. Còn đối với kem hộp thì vẫn phải cho vào máy hoặc đánh tay thì mới ngon. Khuôn mình mua của bạn Lan dobep.us2vn.com. Khuôn kem Tovolo Yellow Groovy Pop. 320k, 6 cái khuôn to đùng (bọn Mỹ làm cái gì cũng to đùng) Khuôn này công nhận là tiện, như mẹ tittom nói là có cái hứng ở dưới, nên lúc ăn nhỡ có chảy kem ra thì ko bị văng ra ngoài mà chảy xuống cái khay ở dưới luôn.
Mình nghĩ là để vài ngày là quả sấu sẽ tự lặn xuống dưới do ngấm nước đường. Còn ban đầu khi mới cho vào lọ thì nổi hết lên. Mình chỉ sợ tiếp xúc với không khí thì quả bị mốc thôi, nên phải hỏi cách đẩy chúng xuống. May quá có các mẹ ở đây, cái gì ko biết là hỏi được ngay.
Chị ơi, chị mua bột trà xanh trong SG là chỗ nào thế? em đang tính hỏi chị nè, tìm mãi mà chưa thấy chị ạ.
Em biết là chắc chắn c làm sẽ thành công mà. Thế là chị em mình có món khoái khẩu rồi. hihi. Thanks c gái nhiều. Chờ công thức chị để thực hành ạ. Mà em đang chán vụ mua khuôn làm kem que quá, mấy ngày vừa rồi vẫn tìm mua hỏi khắp nơi mà k có chị ạ.
Chị Momo có chỉ chỗ mua khuôn kem que rồi đấy e, e thử order chỗ đấy xem. Bột trà xanh c mua ở Tokyo shop 15A8 Lê Thánh Tôn - quận 1 e ạ. (Số 15 rất dài, e để ý biển hiệu cửa hàng nhé)
CT kem đậu đỏ đây nha: Nguyên liệu: - Đậu đỏ: 150g - Đường: nêm theo khẩu vị - Kem tươi: 250ml - Sữa tươi: 150ml - Vani: 1 thìa cà phê Cách làm: - Đậu đỏ rửa sạch, nhặt bỏ hạt hỏng. Cho vào nồi áp suất, đổ ngập nước (mặt nước cách đậu khoảng 1cm), đun sôi khoảng 10p tắt bếp. Để khoảng 10p rồi mở vung, cho đường. Tiếp tục đậy vung đun sôi khoảng 10p là được. - Đậu đỏ sau khi đã hầm mềm & đun với đường cho ngấm được trọng lượng khoảng 200 - 300g (bao gồm cả 1 chút nước). Cho sữa tươi + vani vào xay thô (để lợn cợn đậu đỏ chứ đừng xay mịn tinh). - Để thật nguội rồi trộn đều với kem tươi. Từ bước này trở đi giống các bước làm kem cơ bản. Nhà tớ dùng khuôn kem que, sau khi đã hoàn thành kem, múc ra khuôn để ngăn đá qua đêm là đc. Thành phẩm đây, mời cả nhà: Kem đậu đỏ có vị bùi bùi của đậu, thơm của vani, béo béo của kem tươi. Tớ thấy ngon hơn kem đậu xanh nhiều. Cả nhà thử xem nhé!
Khuôn kem que thì có thể mua hàng của IKEA, 6 khuôn kem que nhỏ nhỏ xinh xinh. Địa chỉ mua: có thể mua ở 35 Ngõ Thanh Miến nhà anh chị Sơn Phương (nick european_shop). Hoặc nhà ken Ikea cũng có, ở Nguyễn Siêu ấy. Còn nếu thích khuôn to như của mình thì mua của nhà bạn Lan website dobep.us2vn.com có 3 loại để bạn lựa chọn. Giá đắt hơn gấp 2-3 lần IKEA vì xịn hơn và to hơn rất nhiều.
tk mẹ Tittom nhé, chiều em sẽ làm kem đậu đỏ cho con gái. Mà kem đậu xanh làm theo công thức kem đậu đỏ cũng được ấy chị nhỉ?
Các mẹ cao thủ ơi, cho em hỏi téo ạ: sữa chua em làm cho con e ăn, vì mới 8m nên em chỉ làm bằng sữa tươi và men, kh cho sữa đặc có đường. Làm ra thành phẩm cũng đông đặc và chua dịu, tương đối mịn nhưng kh có độ dẻo (cái này e đoán do kh cho sữa đặc). E cho vào lọ thủy tinh, chia 2 lần nhưng khi lấy ra 1 nửa ăn trước còn lại 1 nửa em thấy bị chảy nước ạ. E kh hiểu do cái gì, có nên chia đôi ra để ăn không hay làm ít đi rồi ăn luôn 1 lần. Vì e mới chỉ có 2 cái lọ thủy tinh nên làm ít qá thì kh tiện. Các mẹ giải đáp giúp em với, em cảm ơn nhiều ạ. Tiện đây mẹ nào có thừa lọ thủy tinh cho em xin vài cái được không ạ
Chị ơi, cho em cách làm thạch vải đi. Nhà em vẫn còn 1 túi vải và 1 túi thạch nữa, để cuối tuần còn trình diên. Thanks chị!
Để cuối tuần em ghé qua mua luôn. Em muốn làm thạch trà xanh ca cao chị ạ. Thì em cứ làm trà xanh trước chờ cho đông thì em để tiếp ca cao lên hả chị?
Chị ơi, trong các bước làm kem cơ bản (em k có máy làm kem nên cứ mấy tiếng lại lôi ra đánh 1 lần) đánh xong là để kem ngăn mát hay ngăn đá ạ.
Đánh xong để kem ngăn đá e ạ. Lần đánh kem cuối cùng (khi thấy kem đã xốp mịn thì e cho vào khuôn kem que rồi để ngăn đá qua đêm hoặc 4-6h là đc. Còn vụ thạch trà xanh ca cao thì e đổ lớp nào trước cũng đc, chờ cho lớp đó đông hẳn rồi đổ tiếp lớp sau e ạ.
Em ở Hn, có mẹ nào biết ai bán bột trà xanh trên lcm không cho em link với, nhà em thích ăn thạch lắm nhưng toàn làm vị cốt dừa, cà fe sữa, cam thôi.
Nếu mẹ nó làm trong 1 hộp nhưng lấy ra chia làm 2 lần thì phần còn lại bị chảy nước là đúng rồi mẹ nó ạ, khi đó sữa, men bị mất liên kết dẫn tới hiện tượng vữa mà. Tốt nhất mẹ nó nên làm lọ vơi rồi ăn luôn 1 lần cho ngon lành.