Chuyên đề các món thơm, ngon, mát, lành cho mùa hè!

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi tittom, 13/4/2010.

  1. Meoanh

    Meoanh Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    2/3/2009
    Bài viết:
    349
    Đã được thích:
    101
    Điểm thành tích:
    43
    Đang tải...


  2. Meoanh

    Meoanh Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    2/3/2009
    Bài viết:
    349
    Đã được thích:
    101
    Điểm thành tích:
    43
    @ hangnt05: Cái này mẹ nó mua của mẹ Thachden nào đó đúng ko? Nhà mình vẫn còn 1 gói có cả hạt é, hạt ươi gì đó từ năm ngoái mà chưa làm. Tuần sau sẽ bon chen.
     
  3. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Tối qua nhà mình làm 2 cái Mousse Chocolates. Một cái nhà ăn, 1 cái đem tặng sinh nhật, mời cả nhà nhào vô.........

    Nguyên liệu (cho 2 cái):
    Phần cốt bánh:
    - Bột mỳ: 90g
    - Bột cacao: 30g
    - Đường: 120g
    - Trứng: 4 quả
    - Sữa tươi: 1 thìa súp
    - Vani: 1 thìa cà phê
    - Bơ: 20g

    Phần Mousse:
    - Cà phê đen: 50ml
    - Chocolates đen dạng thanh: 200g
    - Đường: 50g
    - Kem tươi: 500ml
    - Gelatine: 4 lá
    [​IMG]

    Cách làm:
    - Phần cốt bánh làm như cốt gato cơ bản;
    - Phần Mousse: đun cách thủy 100ml kem tươi với cà phê đen, chocolates đen, đường, gelatine, khuấy đều đến khi chocolate tan hoàn toàn. Lấy ra để thật nguội
    [​IMG]

    400ml kem tươi đánh bông cứng, trộn với hỗn hợp trên.
    [​IMG]

    Đặt phần cốt bánh trong khuôn đế rời sao cho phần cốt bánh nhỏ hơn đường kính khuôn:
    [​IMG]

    Đổ hỗn hợp kem tươi, chocolates vừa trộn lên trên, láng phẳng mặt, cho vào tủ lạnh khoảng 3 - 4 tiếng cho đông. Lúc nào ăn thì lấy ra, rây bột cacao lên mặt bánh. Thế là xong, món này quá ngon ý ạ:
    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]
     
  4. cún yêu huế

    cún yêu huế

    Tham gia:
    19/1/2010
    Bài viết:
    11,542
    Đã được thích:
    3,943
    Điểm thành tích:
    2,063
    nhìn ngon quá chị ơi, chẹp chẹp, chị khéo tay thế này mà ko mở 1 quán bánh, kem mát lạnh mùa hè chắc chắn là đắt khách lắm đấy ạ
    hôm trước em cũng thủ làm thạch dưa hấu, ăn thì mát nhưng cảm giác vị nó ko ngon so với các hương vị khác ạ, nhưng mầu sắc thì đẹp ihhihi....
     
  5. july

    july Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    22/2/2009
    Bài viết:
    1,755
    Đã được thích:
    345
    Điểm thành tích:
    123
    Chị nào thích mua thạch đen ko ah. Có 1 chị bên WTT đang bán đó. Hum nọ em lấy 10gói luôn. Date tận 2012 :p. Thạch nè nấu 600ml giòn và ngon lắm ah\\:D/
     
  6. july

    july Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    22/2/2009
    Bài viết:
    1,755
    Đã được thích:
    345
    Điểm thành tích:
    123
    em copy công thức nhà chị Bubu xinh nhá. Dễ làm lắm chị \\:D/
    Em chỉ có 2 mầu thui nên mọi người thích nhiều mầu thì pha thêm như đối với phần màu xanh nhá

    Nguyên liệu
    Phần màu trắng
    100g bột năng
    50g đường
    200g nước cốt dừa

    Phần màu xanh
    100g bột năng
    50g đường
    50g nước cốt dừa
    50g lá dứa non

    CL
    Phần màu trắng: Trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau. Khuấy đều cho tan

    Phần màu xanh
    Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay cùng 150ml nước. Xay nhuyễn lọc lấy 150ml nước lá dứa
    Trộn nước lá dứa với tất cả nguyên liệu còn lại. Khuấy đều cho tan

    Đun nước sôi, cho khuôn đã quét 1 lớp dầu ăn mỏng
    Rót từng hỗn hợp xen kẽ nhau. Mỗi lớp hấp từ 3 - 5p cho đến hết
    Bánh nguội lấy ra khỏi khuôn

    Mng chú ý
    Trước khi rót khuấy đều hỗn hợp vì để lâu hỗn hợp hay bị lắng
    Không cho bánh vào tủ lạnh nha.:D
     
    mekeo thích bài này.
  7. Bên LCM mình cũng có một chị bán mà, em mua của chị ấy ở link này nè: http://www.lamchame.com/forum/showthread.php?t=56562

    Rất dễ làm, vừa rẻ, vừa ngon, vừa đảm bảo VSATTP :D
    Mẹ nào thích ăn thạch hơi mềm thì đun 1 gói 50g với 1 lít nước
    Mẹ nào thích ăn thạch giòn thì chỉ cần đun 1 gói 50g với khoảng 800ml nước thôi nhé
     
  8. Em tưởng bánh chín tầng mây CT nguyên bản là chỉ có lớp đậu xanh (màu vàng) và lớp lá dứa (màu xanh) xen kẽ với nhau chứ nhỉ. Biến tấu đi thì có thể cho thêm lớp cốt dừa (màu trắng).

    Vì nhớ ngày bé vào trong Nam được bác mua cho ăn mà. Thỉnh thoảng bác ra chơi lại đem ra làm quà cho cô cháu (là em :D), tuần trước bác cũng gửi ra nhưng cả nhà hụt ăn, vì trời nóng quá lại gói kĩ trong túi nilon nên bánh bị thiu. Buồn :-(
     
  9. cún yêu huế

    cún yêu huế

    Tham gia:
    19/1/2010
    Bài viết:
    11,542
    Đã được thích:
    3,943
    Điểm thành tích:
    2,063
    ỉin ơi bánh này trong miền trung gọi là bánh da lợn, đây gọi là chín tầng mây hả, tên nghe hay phết nhỉhihihihihihi
     
  10. Đúng rồi, trong đó họ gọi là bánh da lợn, ngoài này gọi là chín tầng mây nàng ạ
     
  11. cún yêu huế

    cún yêu huế

    Tham gia:
    19/1/2010
    Bài viết:
    11,542
    Đã được thích:
    3,943
    Điểm thành tích:
    2,063
    ỉn ơi thế mua mầu, bột trà xanh và bột ca cao ở đâu nhỉ.........để hôm nào thử làm món thạch trà xanh và ca cao
     
  12. cún yêu huế

    cún yêu huế

    Tham gia:
    19/1/2010
    Bài viết:
    11,542
    Đã được thích:
    3,943
    Điểm thành tích:
    2,063
    mạn phép post cái ảnh thạch dưa hấu em biến tấu thêm nước cốt dừa và dưa làm thành chè thạch ăn mát, ngậy, ngọt và thanh
    [​IMG]


    [​IMG]

    [​IMG]
     
    tittom thích bài này.
  13. chamsocgiadinh.vn

    chamsocgiadinh.vn chamsocgiadinh.vn

    Tham gia:
    4/5/2010
    Bài viết:
    33
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    8
    các mẹ khéo tay quá! e đã học thuộc công thức để về bảo mẹ nó nấu cho ! hehe!
     
  14. MinhMinh2604

    MinhMinh2604 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    20/3/2010
    Bài viết:
    649
    Đã được thích:
    135
    Điểm thành tích:
    83
    Mẹ nó gửi hộ mình với nhé. thuhuonghou2004@gmail.com
     
  15. MeChuotPo

    MeChuotPo Thành viên chính thức

    Tham gia:
    27/8/2009
    Bài viết:
    251
    Đã được thích:
    66
    Điểm thành tích:
    28
    Chị ơi,kẹo chị bọc nilon rồi cho vào lọ có để được ở nhiệt độ ngoài trời ko hả chị,hay là phải cho vào tủ lạnh ạ?Hôm nọ em làm rồi chẳng biết bảo quản như thế nào,nên để trong tủ lạnh.Hôm sau ăn thấy kẹo hơi cứng cứng.
     
  16. tuongotcayxe

    tuongotcayxe Thành viên tích cực

    Tham gia:
    31/8/2009
    Bài viết:
    782
    Đã được thích:
    234
    Điểm thành tích:
    83
    Mình để trong tủ bếp, tránh ánh sáng thôi. Theo mình thì làm 1 mẻ, chia chác bớt, hoặc người lớn ăn bớt, cho con ăn gọn trong 2 tuần là ok. Loại kẹo chip chip này để trong tủ lạnh thì sẽ bị hơi cứng. Không dẻo ngon như nhiệt độ thường.
     
    MeChuotPo thích bài này.
  17. tuongotcayxe

    tuongotcayxe Thành viên tích cực

    Tham gia:
    31/8/2009
    Bài viết:
    782
    Đã được thích:
    234
    Điểm thành tích:
    83
    Tiếp tục trả bài em Tittom với thạch ngũ sắc:

    [​IMG]

    Tiêu chí làm là trong tủ lạnh và tủ bếp có gì thì ra màu nấy:
    Lớp trên cùng: Lớp kính trong suốt
    Lớp 2: Chanh leo (tuy nhiên không thấy màu vàng của chanh leo vì: Chị quên không lọc chanh bằng nước đun sôi để nguội, lại đi cho vào 100ml nước lã, thế là phải đổ vào nồi nấu, màu vàng cốt chanh leo bám vào bọt và bị hớt bỏ đi, để lại nước thạch màu vàng nhạt quá, khi đổ vào khuôn không lên màu).
    Lớp 3: Dâu tằm
    Lớp 4: Sữa dừa
    Lớp 5: Cacao

    Em sử dụng khuôn trước nên chị mới nhớ ra là phải tận nó :) Thanks em nhiều nhé.
     
    Meoanhtittom thích.
  18. july

    july Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    22/2/2009
    Bài viết:
    1,755
    Đã được thích:
    345
    Điểm thành tích:
    123
    Vậy hả chị. Chắc em sinh sau đẻ muộn nên chưa dc ăn nguyên bản. Em nhớ hồi bé hay ăn của các chị hàng rong thui. Nhiều màu lắm nhưng toàn pha phẩm. Nhớ nhất vị cốt dừa thui ah. Em chưa ăn bánh có lớp đậu xanh bao giờ. Ko biết làm khó ko ah:p
     
  19. Em cũng chưa làm thử, chỉ biết là nó cũng hơi bị cầu kì :D
    Chị cứ hỏi anh Google là ra hết, bánh em hay được ăn chính là cái bánh này http://lamchame.com/forum/showthread.php?t=114117
     
  20. Me_beBin

    Me_beBin Thành viên Hội Rắn

    Tham gia:
    8/2/2006
    Bài viết:
    5,040
    Đã được thích:
    3,351
    Điểm thành tích:
    2,063
    Thạch rau câu dừa.

    * Nguyên liệu:
    - Nước dừa: 1 lít
    - Bột thạch rau câu (caragenaan): 8g
    - Đường: 100-120g
    - Nước cốt dừa: 1/3 bát ăn cơm
    - Dừa nạo: 50g

    * Cách làm:
    - Trộn đều bột thạch với đường.
    - Đổ từ từ vào 1 lít nước dừa, vừa đổ vừa khuấy đều cho tan.
    - Đun sôi hỗn hợp nước dừa + bột thạch đã hòa tan.
    - Hớt bọt.
    - Múc một ít nước thạch rau câu dừa vào bát nước cốt dừa.
    - Khuấy đều cho nước cốt dừa tan hết.
    - Đổ ra các hộp nhựa
    - Chờ se mặt rắc dừa nạo lên trên
    - Múc nốt nước thạch rau câu đổ vào các hộp nhựa đã rắc dừa nạo
    - Chờ nguội và cho vào tủ lạnh

    P/S:

    - Nếu đun hết 1lít hỗn hợp nước dừa và bột thạch thì trong lúc chờ lớp đầu tiên đông mọi người nhớ vặn nhỏ lửa và thỉnh thoảng khuấy đều tay để thạch đỡ bén nồi. Khi đổ lớp trên thì mọi người vặn lửa to một chút cho thạch sôi lại rồi mới đổ vào hộp.

    - Ngoài ra mọi người có thể chia 1 lít hỗn hợp nước dừa và bột thạch ra làm 2 mẻ. Đun 1 mẻ trước để đổ lớp dưới. Sau đó đun tiếp mẻ còn lại để đổ lớp trên.

    - Nếu mọi người dùng bột agar thì tỷ lệ nước và bột agar sẽ khác công thức mình đưa.

    - Mình hay mua nước quả dừa khô ở chợ Phùng Hưng - gần Liên Hoa. Ở đấy có hai hàng bán nước dừa và dừa nạo. Nước dừa 4K/ 1lít. Dừa nạo 2,5K/ 1lạng.

    - Bột thạch caragenaan mình mua của mẹ Chíp còi Hội Rắn.

    Món này làm vừa nhanh mà lại rất ngon. Miếng thạch giòn, dai, thơm mùi nước dừa và nước cốt dừa béo ngậy. Cộng thêm dừa nạo sật sật ăn rất thích.

    Mọi người không cần đổ khuôn cầu kỳ mà chỉ cần đổ vào hộp nhựa, khi lấy ra dùng dao lưỡi sóng cắt và khéo trình bầy một chút là đã có món thạch vừa ngon vừa bắt mắt.


    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]


    * Thạch rau câu trái dừa

    Mọi người có thể mua quả dừa tươi về lấy nước. Sau đó thực hiện các bước như trên nhưng thay vì đổ vào hộp nhựa thì mọi người đổ lại vào quả dừa là có ngay món thạch ra câu trái dừa ngon tuyệt.

    Lưu ý:

    - Món này có thể cho ít bột caragenaan hơn một chút để thạch mềm và dễ xúc khi ăn.
    - Đổ lớp thạch rau câu dừa trước rồi mới đổ lớp thạch rau câu dừa + cốt dừa.
     
    Sửa lần cuối: 7/6/2010

Chia sẻ trang này