Chuyên đề các món thơm, ngon, mát, lành cho mùa hè!

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi tittom, 13/4/2010.

  1. Ngannga2009

    Ngannga2009 Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    6/10/2009
    Bài viết:
    5,281
    Đã được thích:
    487
    Điểm thành tích:
    223
    Ôi ngon quá...em phải học mí được
     
    Đang tải...


  2. Mẹ xb

    Mẹ xb Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    5/4/2007
    Bài viết:
    7,562
    Đã được thích:
    1,509
    Điểm thành tích:
    913
    Me_beBin: mẹ nó khéo tay quá, món này ngon và dễ làm, nguyên liệu cũng sẵn nữa, cảm ơn mẹ nó nhé,
    Tớ thắc mắc tý là:
    - Khi đổ thạch đun sôi vào nước cốt dừa có dễ tan không vì có lần tớ dùng sữa đặc có đường mà hai thứ ko tan vào nhau đc khi đổ thành bóng nước ở trong khay thạch.
    - làm thế nào để thạch ko chảy nước ra nhỉ? Tớ làm thạch để trong tủ lạnh toàn bi chảy nước ra thôi
     
  3. chuc be ngu ngon

    chuc be ngu ngon Thành viên chính thức

    Tham gia:
    6/12/2007
    Bài viết:
    147
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Các mẹ ơi mua khuôn đẹp đẹp để làm mấy món bánh, thạch này thì mua ở đâu ạ?
     
  4. Me_beBin

    Me_beBin Thành viên Hội Rắn

    Tham gia:
    8/2/2006
    Bài viết:
    5,040
    Đã được thích:
    3,351
    Điểm thành tích:
    2,063
    - Đúng là khi đổ thạch vào sữa đặc và nước cốt dừa thì hơi khó tan nhưng không phải là không tan được ấy ạ. Hi hi. Muốn sữa đặc và nước cốt dừa dễ tan thì trước khi đổ thạch mình nên lấy thìa đánh sữa đặc và nước cốt dừa cho nó loãng ra. Sau đó đổ thạch thật sôi và khuấy đều tay là sữa đặc và nước cốt dừa sẽ tan đều với thạch.

    Ấy lưu ý là nước thạch phải thật sôi thì sữa đặc và nước cốt dừa mới dễ tan nhé. Nếu nồi thạch để trên bếp sôi lăn tăn mà đổ vào sữa đặc và nước cốt dừa thì sẽ khó tan hơn và không cản thận là sẽ không tan hết tạo ra những vệt loang lổ.

    - Thạch để trong tủ lạnh thì thường hơi đọng nước một chút nhưng không sao đâu. Muốn thạch đỡ bị chảy nước thì ấy lưu ý để thạch thật nguội mới cho vào tủ lạnh, không dỡ thạch ra khỏi khuôn và không cắt nhỏ. Khi nào ăn thì mới dỡ ra khỏi khuôn và cắt nhỏ.
     
  5. YC_148thaiha

    YC_148thaiha MAMA DASHA

    Tham gia:
    31/1/2010
    Bài viết:
    301
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    18
    Mình thắc mắc chút, cái hoa văn vàng vàng kia là cái gì nhỉ?:confused:
     
  6. tuongotcayxe

    tuongotcayxe Thành viên tích cực

    Tham gia:
    31/8/2009
    Bài viết:
    782
    Đã được thích:
    234
    Điểm thành tích:
    83
    Làm gì có hoa văn vàng nào nhỉ? :D Có chăng là mấy cái bóng đồ vật trong nhà in lên hình thạch thôi. Máy ảnh của mình lởm khởm nên chụp không nét ý mà.
     
  7. be_salinh

    be_salinh Yêu thương cuộc sống

    Tham gia:
    1/11/2009
    Bài viết:
    2,297
    Đã được thích:
    358
    Điểm thành tích:
    173
    Trong tủ nhà em cũng có 1 cái khuôn nom giống giống cai này,nhưng là bằng silicon thì phải,có fai chính là cái mẹ nó dùng để đổ ko ạ?
     
  8. Neko

    Neko Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    12/1/2009
    Bài viết:
    1,114
    Đã được thích:
    417
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    mẹ tittom ơi em trả bài món chè chuối ạ, nhưng em chụp ảnh xí quá, nhà không có máy ảnh lại còn chụp toàn lúc tối nên không có tí ánh sáng nào cả, hic mong chị thông cảm ạ
     
    tittom thích bài này.
  9. tuongotcayxe

    tuongotcayxe Thành viên tích cực

    Tham gia:
    31/8/2009
    Bài viết:
    782
    Đã được thích:
    234
    Điểm thành tích:
    83
    Khuôn nhà mình bằng nhôm bạn ạ. Mình nghĩ khuôn nào cũng đổ thạch được. Nếu dùng silicon thì nên để khuôn cố định 1 chỗ, thạch thật nguội mới nhẹ nhàng bê đặt vào tủ lạnh.
     
  10. meo_mun

    meo_mun Thành viên chính thức

    Tham gia:
    2/11/2007
    Bài viết:
    160
    Đã được thích:
    15
    Điểm thành tích:
    18
    Cho em hỏi bột caragenaan là bột gì hả chị, mua ở đâu ạ. Thanks chị
     
  11. Me_beBin

    Me_beBin Thành viên Hội Rắn

    Tham gia:
    8/2/2006
    Bài viết:
    5,040
    Đã được thích:
    3,351
    Điểm thành tích:
    2,063
    Bột caragenaan là một loại bột thạch rau câu em ạ. Bột thạch rau câu thì có mấy loại: agar và caragenaan. Chị mua của mẹ Chíp còi. Em cũng có thể làm bằng agar nhưng lúc đó tỷ lệ nước và bột sẽ khác công thức chị đưa. Vì mỗi loại bột tỷ lệ pha sẽ khác nhau.
     
  12. Rosas

    Rosas Thành viên tích cực

    Tham gia:
    23/6/2009
    Bài viết:
    832
    Đã được thích:
    176
    Điểm thành tích:
    83
    Ngon quá ngon quá..............
     
  13. nghé_ọ

    nghé_ọ Guest

    Mẹ cháu cũng góp 1 món, bây giờ biết cách lấy ảnh từ máy chụp ra khi máy tính không đọc được thẻ nhớ rồi, từ nay đến cuối tuần, kiểu gì cũng trả bài cho mẹ Tittom

    [​IMG]
     
  14. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Mẹ Nghé ọ ơi, cái món ở trong nồi đất có phải Kho quẹt ko mẹ nó? Chẹp chẹp, món ăn ưa thích của tớ mỗi khi đi MN. Hihi
     
  15. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Mẹ nó có thể làm kem bằng máy xay sinh tố nhé. Có gì dùng nấy mẹ nó ạ. Lúc nào ham hố đủ độ hãy sắm sửa cho đỡ phí, hihi
     
    mekhanhchi1510 thích bài này.
  16. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Bị phồng & rỗ là do e để lửa to quá e ạ. Khi hấp c ko đậy nắp khuôn đâu, cứ để ko thôi. Thỉnh thoảng c làm mà ko canh cẩn thận cũng bị rỗ đấy, hihi, nhưng mà ko sao, xấu tí nhưng vẫn ngon là đc.
     
    Meoanh thích bài này.
  17. huong8122008

    huong8122008 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    5/3/2009
    Bài viết:
    684
    Đã được thích:
    268
    Điểm thành tích:
    103
    chị ơi chị có công thức làm bánh trôi ko ạ?dạy em với
     
  18. nghé_ọ

    nghé_ọ Guest

    đúng là món mắm kho quẹt đấy mẹ Tittom ạ, mẹ cháu tự nấu và được người miền Nam kiểm tra và khen ngon
     
  19. cogiao

    cogiao Thành viên tích cực

    Tham gia:
    26/12/2008
    Bài viết:
    522
    Đã được thích:
    157
    Điểm thành tích:
    83
    Topic này tinh thần của các mẹ dâng cao quá . Em cg mới oder bột thạch bên topic các mẹ HR để đu theo các chị đây :)
    Mẹ tittom ơi . Cho em hỏi chút ạ . Cách làm thạch trái dừa của chị ở đây http://www.lamchame.com/forum/showthread.php?t=122720&page=50 , ko dùng đến nước dừa à chị ? Nếu em ko làm cùng thạch cam , em có thể pha 1 chút nước dừa vào chỗ 750ml nước đc ko chị ? Em cảm ơn chị (u)
     
  20. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Hì hì, cái hình c show là c làm từ bột mua sẵn ngoài chợ.
    Còn ngày trước mẹ c làm bánh trôi thì c nhớ là trộn gạo nếp & gạo tẻ tỷ lệ 9:1, vo sạch, đem ngâm (như ngâm gạo nấu xôi) sau đó mang ra hàng xay bột nước. Bột nước đem về cho vào cái túi vải, treo lên cho róc hết nước thì mở ra lấy phần bột còn lại trong túi, nặn từng viên bằng nhau. Đường thẻ cắt miếng vuông vừa ăn. Mỗi viên bột vê tròn, ấn bẹp, đặt 1 viên đường vào giữa, kéo mép bột kín lại, vo cho thật tròn. Đặt 1 nồi nước, đun sôi, thả các viên bột đã nặn vào luộc, khi nào bột nổi & nhìn trong trong là đc. Vớt ra thả vào bát nước lạnh cho khỏi dính. Khi ăn thì vớt ra đĩa, chấm chút vừng lên từng viên bánh trôi.
    Chẹp, lại thấy thèm rồi!! Huhu
     
    huong8122008 thích bài này.

Chia sẻ trang này