Chuyên đề các món thơm, ngon, mát, lành cho mùa hè!

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi tittom, 13/4/2010.

  1. Jean&Ren

    Jean&Ren Thành viên tích cực

    Tham gia:
    2/6/2009
    Bài viết:
    562
    Đã được thích:
    68
    Điểm thành tích:
    28
    Ngon quá chị ơi, chè bưởi nấu lích kích lắm, huhu thèm thèm.
     
    Đang tải...


  2. mebibau

    mebibau Thành viên chính thức

    Tham gia:
    2/7/2009
    Bài viết:
    182
    Đã được thích:
    37
    Điểm thành tích:
    28
    Chị ơi, cho em xin cách làm bánh 9 tầng mây với. Em thích bánh này lắm mà toàn phải lọ mọ lên Kim Mã mua thôi, híc
     
  3. tipnam

    tipnam Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    6/8/2008
    Bài viết:
    1,320
    Đã được thích:
    454
    Điểm thành tích:
    173
    Titom ui! Share công thức bánh chín tầng mây đi.
    Mẹ nó làm nhìn ngon quá.
     
    tittom thích bài này.
  4. bibong xinhxinh1

    bibong xinhxinh1 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    4/4/2009
    Bài viết:
    3,188
    Đã được thích:
    342
    Điểm thành tích:
    173
    Chị ơi, cái khuôn kem que ở KenIkea cũng hết hàng rồi nhé. hix. Số em làm sao ấy.
     
  5. bibong xinhxinh1

    bibong xinhxinh1 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    4/4/2009
    Bài viết:
    3,188
    Đã được thích:
    342
    Điểm thành tích:
    173
    Nhìn chè bưởi thèm quá chị ơi. Chị post công thức đi chị.
     
  6. momo

    momo Thành viên Hội Rắn

    Tham gia:
    20/4/2007
    Bài viết:
    5,065
    Đã được thích:
    1,903
    Điểm thành tích:
    863
    Em hỏi nhà European shop ở 35 Thanh Miến chưa?
     
  7. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    CT bánh chín tầng mây (hay còn gọi là bánh da lợn - ghét thế, bánh ngon thế mà cái tên rõ xấu):

    Tớ post CT gốc, cả nhà nên làm theo kinh nghiệm của tớ ở dưới nhé:
    Nguyên liệu
    - 500gr bột năng.
    - 100gr bột gạo.
    - 500gr dừa nạo.
    - 1 bó lá dứa.
    - 400gr đường cát trắng.
    - 200gr đậu xanh cà (loại đậu xanh đã đãi vỏ và cà bể làm hai)
    - Màu xanh lá cây thực phẩm, dầu ăn, va ni.
    - Khuôn nhôm tròn đường kính khoảng 20cm, cao 5 -6cm.
    - Xửng hấp.
    [​IMG]

    Cách làm:
    1. Làm đậu: Vo sạch đậu, cho đậu vào nồi, đổ nước sấp mặt đậu, nấu đậu như nấu cơm cho chín ráo. Có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu đậu. Sau khi đậu chín xới ra, để đi hơi bớt, giã đậu mịn nhuyễn bằng chày cối hoặc bằng máy xay cắt có dao hình chữ S.

    2. Làm lá dứa: Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ, giã nát.

    3. Dừa nạo: Cho 0,5 lít nước ấm vào dừa, vắt lấy nước cốt để riêng. Cho lần thứ hai thêm thêm 0,5 lít nước nữa vắt lấy nước dảo.

    4. Chia bột năng, bột gạo, đường ra làm hai phần. Lấy một phần trộn đều với phần nước cốt dừa, khuấy tan đường, lược lại qua rây, trộn đậu xanh giã nhuyễn vào (hỗn hợp 1).

    5. Cho lá dứa giã nát vào phần nước dừa dảo, lược bỏ xác lá qua rây vài lần cho kỹ, cho phần bột đường còn lại vào, khuấy tan, lược lại qua rây lần nữa, cho vào vài giọt màu xanh lá cây thực phẩm để màu bột đẹp hơn (hỗn hợp 2).

    6. Chuẩn bị xửng hấp nhiều nước, láng một lớp dầu ăn vào lòng khuôn, đặt khuôn vào xửng, đổ một lớp hỗn hợp 2 dày chừng 5 ly vào khuôn, hấp chín xong mới đổ tiếp một lớp hỗn hợp 1 dày chừng 5 ly lên lớp bánh đã chín, tiếp tục hấp chín, rồi đổ lớp bột thứ ba bằng hỗn hợp 2, hấp chín... làm tương tự cho đến khi hết bột hoặc vừa đầy khuôn. Khi chín lớp cuối cùng, đem khuôn ra khỏi xửng, để nguội hoàn toàn, dùng mũi dao lóc nhẹ vào thành khuôn, úp ngược khuôn lên dĩa để đổ bánh ra.
    [​IMG]

    7. Lưu ý:

    Phải hấp chín hoàn toàn từng lớp bột.

    Không cắt bánh bằng dao, vì làm vậy bánh sẽ bị bể nát. Cắt bánh bằng một sợi chỉ dài hơn đường kính bánh với thao tác dùng hai tay căng sợi chỉ ra và xắn xuống bánh.

    Lá dứa dùng vừa đủ sẽ thơm nhẹ, nếu dùng nhiều quá, bánh có mùi hăng. Nếu không có lá dứa có thể dùng khoảng 2gr vani.

    Nếu không có dừa nạo có thể dùng nước cốt dừa đóng hộp, tùy chất lượng, pha loãng ra, đừng để đặc quá.

    Kinh nghiệm của tớ:
    Về nguyên liệu:
    - Đậu xanh: nên giảm xuống còn 100g. Ban đầu tớ làm đúng CT gốc, phần hỗn hợp có đậu xanh đặc sệt, khi hấp chín nhìn ko mịn đẹp, trông nó ntn:
    [​IMG]

    Về sau tớ điều chỉnh tăng nước & bột năng cho hỗn hợp loãng thì mịn hơn:
    [​IMG]

    - Dừa nạo tớ thay bằng 200ml nước cốt dừa loại đóng lon sau đó tớ hòa với 800ml nước lã rồi chia 2 phần mỗi phần 500ml để hòa bột như CT.
    - Đường: tớ ko cân nhưng chắc chắn là ít hơn 400g (cả nhà nên bớt lượng đường vì bánh này mà ngọt thì ăn dễ ngán lắm)
    - Màu thực phẩm: ko cần thiết
    - Khi hòa hỗn hợp màu ko xanh lắm nhưng khi hấp lên bột năng chuyển sang màu trong nên màu xanh sẽ rõ nét hơn, bột tớ pha màu lá nếp trông ntn:
    [​IMG]

    Khi hấp chín thành màu này:
    [​IMG]

    - Cắt bánh: tớ dùng chỉ nha khoa, hehe
    - Bảo quản bánh: Bánh để ở ngoài, ăn trong ngày. Trời nóng thế này mà để ở ngoài tớ sợ sẽ hỏng mất mà để tủ lạnh thì bánh sẽ bị cứng đấy.
    - Chốt số lượng: nếu nhà các mẹ có 4 - 5 người thì chỉ nên làm 1/2 CT thôi, nhà tớ làm bằng CT, đã mang sang nhà bà ngoại 1/2 mà ăn mãi mới hết.
    Chẹp chẹp, bánh này ăn ngon. Lúc ăn tự nhiên tớ cứ liên tưởng mình đang ăn bánh cốm, mùi vị khá giống các mẹ ạ.
     
  8. vitbau_2303

    vitbau_2303 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    16/1/2009
    Bài viết:
    2,883
    Đã được thích:
    2,957
    Điểm thành tích:
    1,063
    em tàu ngầm mãi cái topic của chị, hôm nay mới dám trả bài đây ạ
    bánh mouse chocolate em làm k đc như chị làm đâu ạ, xấu tệ ý, à mà em hỏi chị tí ạ, sao cáo bánh của em khi làm mouse đổ vào bánh thì cái bánh nó lại nổi lên hả chị, nhất quyết nó k chịu nằm ở dưới mouse, hic, em cũng dùng cái khuôn đế rời như chị nói, nhưng vừa đổ mouse vào thì nó chảy hết ra ngoài ạ, hic
    bánh đây ạ
    [​IMG]
    [​IMG]
     
    tittom thích bài này.
  9. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    C thấy bánh vẫn nằm ở dưới đấy chứ e. Nhưng c có cảm giác hỗn hợp Mousse của e hơi loãng - có phải e đánh Whipping chưa đc bông cứng ko e?
    Khi đổ vào khuôn đế rời mà Mousse chảy ra ngoài đc chứng tỏ Mousse loãng quá e ạ. Nhưng c nhìn bánh thấy ngon mà, lần sau làm chắc sẽ đẹp hơn e ạ.
     
  10. vitbau_2303

    vitbau_2303 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    16/1/2009
    Bài viết:
    2,883
    Đã được thích:
    2,957
    Điểm thành tích:
    1,063
    dạđúng là phần mouse loãng chị ạ, mọi ng ăn ai cũng nói thế, hic
    nhưng em đánh cái Whipping mãi k đc cứng chị ạ, chả hiểu sao nữa, nó cứ loãng ra ý ạ, đến lúc thấy nó hơi sệt lại là em cho cái chocolate lun, vì sợ bị tách nước, hic, chắc chưa đủ độ bông cứng rùi ạ
    cái bánh chị thấy là do em đổ cái bánh và mouse vào cái khuôn k rời chị ạ, xong đến khi mọi ng ăn thì cứ lấy dao và thìa múc trực tiếp trong khuôn lun, còn 1 tị này là em đổ ngược ra ngoài để chụp ảnh đấy ạ, chứ trong khuôn thì bánh ở trên còn mouse ở dưới ạ
     
  11. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Chắc tại cái Mousse ở dạng nước loãng mà cốt gato của e nhẹ nên nó nổi lên đấy e.
    Khi đánh Whipping e làm theo kinh nghiệm của c ý (để hộp Whipping vào ngăn đá khoảng 30p, để âu inox & phới đánh vào ngăn mát tủ lạnh cho mát hẳn rồi mới lấy ra đánh). Đánh Whipping cũng mất gần 10p đấy e ạ.
    Trong trường hợp e đánh mãi vẫn loãng thì nên tăng lượng gelatine lên (khoảng 5 - 10g tùy số lượng Mousse e làm), sau khi trộn xong thì cho vào ngăn mát tủ lạnh cho đông hẳn rồi mới cắt.
    E thử lại xem nhé!
     
  12. vitbau_2303

    vitbau_2303 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    16/1/2009
    Bài viết:
    2,883
    Đã được thích:
    2,957
    Điểm thành tích:
    1,063
    vưng ạ, hôm qua em cũng để whipping lên ngăn đá, nhưng chưa đc 30 phút đã bỏ ra oánh rùi chị ạ, vì mấy cái đứa lâu nhâu nó đòi xẻ thịt cái cốt bánh nên em phải bỏ ra oánh ngay k thì mất cái cốt bánh mất :D
    cái bánh thì sau khi đổ mouse em cũng cho ngăn đá lun, sau đó thấy đông lại rùi em mới chuyển xuống ngăn mát chị ạ, em làm xong từ 3h mà mãi đến gần 9h em mới cho mọi ng ăn bánh ý chứ
    chắc là do em chưa đánh đủ bông cái wipping rùi ạ, mà em cũng nghi là hơi ít galentien nữa, lần sau em se rút kinh nghiệm ạ :D
     
  13. Meoanh

    Meoanh Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    2/3/2009
    Bài viết:
    349
    Đã được thích:
    101
    Điểm thành tích:
    43
    Mẹ nó vào Shop hàng Nhật đồng giá 35k ở Chùa Láng xem sao. Mình mua ở đó từ lâu rồi giờ ko biết có kô?
     
  14. Meoanh

    Meoanh Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    2/3/2009
    Bài viết:
    349
    Đã được thích:
    101
    Điểm thành tích:
    43
    Mẹ Tittom: Lại nói vụ mouse. Em làm mouse chanh leo, đánh wipping bông rồi nhưng đến khi trộn với nước chanh leo đun với gelantin để hơi ấm thì nó loãng thành như nước chứ ko sền sệt như của chị. Sau khi cho vào tủ lạnh thì nó cũng đông lại nhưng ăn ngấy lắm. Hic,.. bánh này ăn béo lắm vì có nhiều wipping, em ko dám ăn nhiều. Với lại làm xong con em ứ ăn, ...---> mẹ chán....
     
  15. nghé_ọ

    nghé_ọ Guest

    Hihi, cái hàng này nó dọn đi từ bao đời roài mẹ nó ơi... Em đi qua đấy mãi mà chẳng vào tới khi định rẽ vào cách đây mấy tháng thì nó bốc hơi ....
     
    Meoanh thích bài này.
  16. bibong xinhxinh1

    bibong xinhxinh1 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    4/4/2009
    Bài viết:
    3,188
    Đã được thích:
    342
    Điểm thành tích:
    173
    Sáng nay em chat với nick mà c cho nhưng mãi k thấy trả lời nên em không biết ở đây còn không. Chứ ở Ikea là chắc chắn hết ạ. Daiso HN cũng hết rồi. Mà chị ơi, cái khuôn ở European này có nhỏ lắm k chị?
     
  17. bibong xinhxinh1

    bibong xinhxinh1 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    4/4/2009
    Bài viết:
    3,188
    Đã được thích:
    342
    Điểm thành tích:
    173
    Hix. Em vừa vào google search số cửa hàng để hỏi cũng hết nốt hàng rồi chị ạ. Pó tay.
     
  18. bibong xinhxinh1

    bibong xinhxinh1 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    4/4/2009
    Bài viết:
    3,188
    Đã được thích:
    342
    Điểm thành tích:
    173
    Hix. Mình không ở HN, cả tuần nay nhờ chị gái ngoài HN tìm khắp nơi không có. Trưa nay ra Daiso (cửa hàng Nhật đồng giá đấy) cũng hết hàng lâu rồi. Thanks mẹ nó nhé.
     
  19. momo

    momo Thành viên Hội Rắn

    Tham gia:
    20/4/2007
    Bài viết:
    5,065
    Đã được thích:
    1,903
    Điểm thành tích:
    863
    Chị nghĩ mùa hè thì hàng khuôn kem ở Daiso giá rẻ thế thì hết nhanh lắm.
    Khuôn của IKEA thì nhỏ nhỏ xinh xinh lắm, mồm mình ngoạm 2-3 miếng là hết (phóng đại tí). Nếu ăn đã thì mua của dobep.us2vn.com thì thích hơn. Hơi đắt hơn chút thôi.
     
  20. bibong xinhxinh1

    bibong xinhxinh1 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    4/4/2009
    Bài viết:
    3,188
    Đã được thích:
    342
    Điểm thành tích:
    173
    Tại có nhiều mẹ đảm đang quá nên khuôn kem mới nhanh hết đó chị ơi. hihihihi. Để em thử cố tìm thêm 1 vài nơi xem sao, nếu không cũng đành phải mua của dobep.us2vn.com. Mà em sợ chưa làm bao giờ k thành công mất toi 300k. :rolleyes:
     

Chia sẻ trang này