Cuối tuần vừa rồi, em đã tìm mua được màu thực phẩm nên rất háo hức. Nhưng đến khi em đi mua củ mã thầy thì.............. tìm cả chờ Đồng xa không có, xung quanh đấy cũng không có, tìm các hàng rong cũng không, tức quá. Mẹ titom ơi có thể thay thế được củ mã thầy bằng củ gì không nhỉ? Ah, có mẹ nào đã dùng mày bào đá bằng tay chưa a? Cho em chút thông tin được không? Thanks các mẹ.
Cho em đánh dấu cái. Đợi khi nào em nhảy ổ rỗi rãi mới có thể làm đc cho chồng con thưởng thức hichic. Các mẹ khéo tay quá cơ. Thanks các mẹ nhiều
nhà chị gần chợ đồng xa à, ở chợ đồng xa thì không có đâu, nếu chị muốn mua thi hôm nào chị làm thi bảo em mua họ cho chị, gan cửa hàng em người ta hay bán lắm, nhà em cũng gần chợ đồng xa mà, chắc là cũng gần nhà chị
Trời ơi ngon quá.Càng nhìn càng thấy ngon.Sao lại có ngừoi khéo tay thế ko bít.Chị ơi chị up nhanh cách làm putding và thạch đi em thèm quá rùi.chẹp chẹp....
Đã hẹn các mẹ là lúc nào xong việc sẽ up CT các món nhưng hôm nay tớ bận quá, bây giờ mới thực hiện được. Tớ mở màn bằng món tào phớ nhé: Nguyên liệu: - Đậu tương khô: 150g - Bột gelatine: 20g - Lá nếp: mua 3k ở chợ đc 1 bó con con - Nước lã: 1 lít: Cách làm: - Đậu tương ngâm 6 - 8h, đãi sạch vỏ - Nếu có máy làm sữa đậu nành thì cho đậu & nước vào, chờ máy chạy là được sữa đậu nành, nhà tớ dùng máy TQ mua của 1 chị trên này từ năm 2008, đến giờ vẫn chạy tốt nhưng ko nhớ nick của chị ấy là gì, máy trông ntn: - Nếu ko có máy làm sữa đậu nành các mẹ có thể làm thủ công bằng cách cho đậu tương & nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn sau đó cho vào túi vải vắt bỏ bã sao cho thu được 1 lít nước sữa đậu nành (công đoạn này ko nên dùng cái rây lọc vì nếu lọc ko sạch bã sữa đậu nành sẽ lợn cợn, ra thành phẩm ko mịn, đẹp) - Cho sữa đậu nành vào đun sôi cùng với bó lá nếp: - Múc ra bát vài thìa sữa đậu nành, để nguội bớt rồi hòa tan vào đó 20g bột gelatine, rót từ từ vào nồi sữa đậu nành, đun cho sôi lại; - Đổ hỗn hợp đã đun sôi vào âu, để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 - 3 h hoặc đến khi hỗn hợp đông, mịn: - Dùng nắp hộp sữa hoặc cái gì sẵn có để múc từng lát mỏng cho vào bát, có thể dùng kèm nước đường pha đặc hoặc sữa đậu nành pha đường: - Tào phớ với nước đường: - Tào phớ với sữa đậu nành (cái này múc vội nên trông hơi nát): Kinh nghiệm: - Đậu tương nên đãi sạch vỏ (công đoạn này mất khá nhiều thời gian) nhưng sẽ cho thành phẩm tào phớ trắng, nếu ko đãi tào phớ có màu xỉn xỉn; - Sữa đậu nành nếu làm bằng máy thì sau khi hoàn thành đã đủ độ chín nhưng vẫn cho vào nồi đun sôi cùng lá nếp để lấy mùi thơm; - Bột gelatine tớ mua của 1 chị ở hội Rắn, dùng rất OK mà giá lại hạt dẻ. BT tớ mua ở Cửa Nam là 39k/ 50g nhưng chị ấy chỉ bán 30k/ 100g. - Sữa đậu nành nên đun với lửa nhỏ để tránh bén nồi & trào. Lưu ý: Gelatine dễ bị tan trong môi trường nhiệt độ phòng nên các mẹ nhớ để tào phớ trong tủ lạnh, chỉ lấy ra khi ăn & tuyệt đối ko chan nước đường nóng nhé. Chúc các mẹ thành công với món ăn dân dã, mát lành này!
Mẹ nó có thể thay mã thầy bằng cùi dừa nhé, nhưng chọn cùi dừa hơi bánh tẻ thôi, đừng chọn cùi dừa già mà nhai mỏi răng đấy, hihi
Giờ này mẹ nó ko đi ngủ đi, còn lọ mọ gì nữa? Tớ sợ ngày mai lại bận ko up CT đc nên tranh thủ up cho các mẹ còn thực hành. Tớ đi ngủ đây, chúc mẹ nó ngủ ngon nhé! Trong giấc mơ đừng làm ướt nhẹp cổ áo nhé, hihi
Kinh nghiệm: - Đậu tương nên đãi sạch vỏ (công đoạn này mất khá nhiều thời gian) nhưng sẽ cho thành phẩm tào phớ trắng, nếu ko đãi tào phớ có màu xỉn xỉn; - Sữa đậu nành nếu làm bằng máy thì sau khi hoàn thành đã đủ độ chín nhưng vẫn cho vào nồi đun sôi cùng lá nếp để lấy mùi thơm; - Bột gelatine tớ mua của 1 chị ở hội Rắn, dùng rất OK mà giá lại hạt dẻ. BT tớ mua ở Cửa Nam là 39k/ 50g nhưng chị ấy chỉ bán 30k/ 100g. - Sữa đậu nành nên đun với lửa nhỏ để tránh bén nồi & trào. Chị mua bột gelatine của chị nào, đt ra sao chị nói mọi người với... chị ơi.
Đọc xong topic của mẹ này, tớ chỉ muốn bắt tay vào làm ngay các món vừa ngon, vừa đẹp này thôi. Cảm ơn mẹ nó thật nhiều!
Cảm ơn mẹ Neko, nhà mình tận dưới Phú Diễn cơ cũng không xa lắm chợ Đồng xa nhưng đi lại cũng là một vấn đề, hi hi. Khỏi phiền mẹ nó vậy, mình thay bằng cùi dừa như mẹ titom mách cũng được.
Hứt, hứt, mẹ Tittom ơi, siêu thị La place nằm ở chỗ nào thế? Hôm qua lượn quanh Deawoo mà mẹ cháu chẳng thấy đâu ...
Mẹ nó vào bãi đỗ xe Ngọc Khánh có Dan'shop cũng có màu thực phẩm đấy. Em mua ở đấy này, màu giống của mẹ titom 25k/màu.
Mẹ nó nên thắng sẵn 1 lọ nước hàng bằng cách cho đường vào nồi đun cho chảy & chuyển màu cánh gián sậm thì cho thêm vài thìa nước (sao cho nước hàng đặc sánh chứ ko cứng thành kẹo nhé). Nếu bị loãng mẹ nó có thể để vào tủ lạnh cho đặc lại. Nhà mình cũng làm cách này, lúc nào cần cho bé ăn chỉ cần pha hỗn hợp trứng sữa, kem tươi rồi hấp là xong, rất tiện. Mỗi lần làm thì tùy từng yêu cầu số lượng mà nhân theo CT sau: 1 quả trứng : 100ml sữa tươi : 20ml kem tươi : 1 thìa cà phê sữa đặc có đường. Cách làm: trứng đánh tan với sữa tươi & sữa đặc, cho kem tươi vào đánh tan tiếp. Rót nước hàng vào đáy cốc, rót hỗn hợp trứng sữa, kem tươi lên trên rồi cho vào nồi hấp cách thủy đến khi chín (nhìn se mặt & dùng tăm xiên thấy tăm khô) Chúc mẹ nó thành công nhé!