Chuyên đề các món thơm, ngon, mát, lành cho mùa hè!

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi tittom, 13/4/2010.

  1. mẹ Chíp còi

    mẹ Chíp còi Thành viên Hội Rắn

    Tham gia:
    17/3/2008
    Bài viết:
    1,559
    Đã được thích:
    570
    Điểm thành tích:
    723
    Hic sao lại ko lòng đỏ :confused:? Xốp xốp là do lửa to quá thôi. Bạn thử làm như cách của mình xem.
     
    Đang tải...


  2. shoppink

    shoppink Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    29/9/2009
    Bài viết:
    1,647
    Đã được thích:
    198
    Điểm thành tích:
    103
    Theo hướng dẫn của chủ topic, mình để lửa sôi to rồi mới cho caramen vào hấp. Sau đó vặn lửa nhỏ nhất ngay. Và hấp trong 40 phút. Hay do hấp lâu quá nhỉ.

    Hôm qua trời đến là nóng, mẹ cháu xông vào bếp với biết bao tâm huyết mà cuối cùng không thành. Nghe lời khuyên các mẹ em sẽ thử lại và báo cáo tiếp nhá!

    Ah về mùi tanh của trứng. Em thấy có mấy mẹ khuyên là cho ít nước chanh leo vào caramen khi đánh sữa sẽ hết, có đúng không ạ?
     
  3. Mẹ em Chinsu

    Mẹ em Chinsu Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    17/7/2009
    Bài viết:
    8,322
    Đã được thích:
    1,020
    Điểm thành tích:
    773
    hi hi mẹ shoppink mà làm bánh KO LÒNG ĐỎ thì quả là thiên tài :p
     
  4. thuytran09

    thuytran09 Ba mẹ yêu Tom's

    Tham gia:
    20/6/2009
    Bài viết:
    9,415
    Đã được thích:
    1,761
    Điểm thành tích:
    913
    Nhà em thường pha sữa tươi với sữa đặc trc nêm cho vị ngọt vừa sau đó đánh tan trứng nhưng đánh nhẹ tay để k gây bọt. Sau đó đổ trứng qua bộ lọc vào bát sữa cho hòa đều rùi múc vào cốc và đem hấp.
    Ko biết mẹ cháu làm thế nào mà nó k được chắc nữa :(
     
  5. shoppink

    shoppink Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    29/9/2009
    Bài viết:
    1,647
    Đã được thích:
    198
    Điểm thành tích:
    103
    Ơ nhầm tớ định viết là không lòng trắng mà
     
  6. shoppink

    shoppink Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    29/9/2009
    Bài viết:
    1,647
    Đã được thích:
    198
    Điểm thành tích:
    103
    Tớ cũng làm thế này đó, sữa tươi + sữa đặc. Thôi để thử thêm 1 lần không lòng trắng tẹo nào xem có khá hơn ko.
     
  7. hoa 061102

    hoa 061102 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    23/8/2009
    Bài viết:
    344
    Đã được thích:
    103
    Điểm thành tích:
    43
    Ban ơi, caramen nhà tớ nếu tính từ lúc nước sôi thì chỉ 20' thôi. Lúc tắt bếp lấy ra nó hơi lỏng nhưng để nguội là vừa.
    Nhà tớ lên hàng khoai mua 10 hũ đựng đường mà hàng cafe hay dùng, có nắp dùng để hấp đấy, tớ thấy ngon và sạch hơn hộp nhựa. Tớ mới chụp ảnh bằng ĐT rồi nhưng tìm mãi không có thấy dây cắm vào máy tính, hẹn cả nhà mai nhé.
     
    hello mimi thích bài này.
  8. hello mimi

    hello mimi Thành viên chính thức

    Tham gia:
    3/8/2009
    Bài viết:
    134
    Đã được thích:
    20
    Điểm thành tích:
    18
    em cũng chẳng thích dùng hộp nhựa tẹo nào, mấy lần hấp vào cốc cứ phải ra lau nắp nồi ngại ơi là ngại. dùng hũ đựng đường ấy thì tốt quá rồi, thế mà bao lâu nay chẳng ai nghĩ ra :rolleyes:
     
  9. Mecuncon2007

    Mecuncon2007 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    30/12/2008
    Bài viết:
    1,093
    Đã được thích:
    320
    Điểm thành tích:
    123
    Tớ đảm bảo không lòng trắng sẽ càng dễ bị phồng mà lại rất phí trứng mẹ nó à, theo tớ mẹ nó làm chưa quen chỉ nên làm 5 quả trứng với 500ml sữa tươi thôi, trứng bạn đập cho vào cốc dùng đũa đánh đều tay theo một chiều đến khi cảm giác thấy nó tan thành nước lọc qua rây cho vào sữa tươi + sữa đặc trộn đều (tuyệt đối k được đánh bông trứng, đấy cũng là một nguyên nhân dẫn đến khả năng bạn làm caramen bị phồng ăn chắc như trứng hấp:p) nếu có thêm kem tươi hoặc vani thì tốt sau đấy bạn múc vào các cốc có caramen sẵn và hấp nhỏ lửa, cứ khoảng 1' lại mở nắp vung ra lau để nước k giọt vào bề mặt và làm rỗ cốc caramen (đay là công đoạn tốn thời gian và ngại nhất đấy;)), khoảng 40' là bạn có thể dùng tăm chọc thử thấy không dính là nhấc ra để nguội cho vào tủ lạnh măm thôi. Có một chút kinh nghiệm của riêng tớ đảm bảo bạn làm theo thành công 100%, nhà tớ tuần nào cũng phải 2 mẻ như thế này đấy bạn à, chúc bạn thành công với món này.
     
    Sửa lần cuối: 29/6/2010
  10. shoppink

    shoppink Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    29/9/2009
    Bài viết:
    1,647
    Đã được thích:
    198
    Điểm thành tích:
    103
    Cảm ơn bạn nhé, cho tớ hỏi kem tươi mua ở đâu, và có nhiều loại khác nhau không?
     
  11. Cela

    Cela www.quagiadinh.com

    Tham gia:
    25/11/2008
    Bài viết:
    6,667
    Đã được thích:
    684
    Điểm thành tích:
    773
    Đúng đấy, làm cả lòng trắng vẫn ngon mà, hôm qua mình vừa làm xong rất mịn và ngon.
    Và cũng cùng ý kiến với Mecuncon2007 k được đánh bông trứng, đánh càng nhẹ tay k tạo bọt càng ngon và k bị rỗ, rây hỗn hợp để được mẻ caramen mịn k lợn cợn
     
  12. hoatphuonganh

    hoatphuonganh Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    13/10/2009
    Bài viết:
    472
    Đã được thích:
    88
    Điểm thành tích:
    28
    Đánh dấu để nghiên cứu, cuối tuần rảnh e làm ăn chơi, hiiiii.:partyman::partyman:
     
  13. Mecuncon2007

    Mecuncon2007 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    30/12/2008
    Bài viết:
    1,093
    Đã được thích:
    320
    Điểm thành tích:
    123
    Bạn có thể mua ở hệ thống kiwi food (nếu bạn gần Chùa Bộc có thể mua ở Lương Định Của) hoặc siêu thị nào cũng có mà bạn.
     
  14. me_bj

    me_bj Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    19/3/2010
    Bài viết:
    487
    Đã được thích:
    79
    Điểm thành tích:
    28
    các mẹ cho nhièu trứng thế. em làm là chỉ lấy 3 lòng đỏ trứng gà thôi ạ và lấy 4 cái hộp con con sữa ông thọ hình chữ nhật ý. Các mẹ bị trứng hấp có lẽ là cho nhiều trứng quá chăng chứ em mẻ nào em alfm cũng ngon, ko rỗ. Các mẹ làm thử xem ạ
     
  15. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Hôm nay mình với vào diễn đàn & trả lời mẹ nó đc. Caramen bị phồng & ăn chắc như trứng hấp là do mẹ nó để lửa to quá làm hỗn hợp caramen bị sôi, phồng. Lúc mới bắt đầu làm mà cứ để lơ là ko canh nồi thì mình cũng bị như thế, về sau rút kinh nghiệm là hấp caramen lúc nào cũng phải đứng ở bếp, chạy ra chỗ khác là quên ngay. Mẹ nó thử lại xem nhé.
    Ah, vụ lòng trắng trứng: nên cho vào mẹ nó ạ. Tuy nhiên mẹ nó có thể giảm bớt lòng trắng trứng đi cũng đc. Có lòng trắng trứng caramen sẽ mềm nhẹ hơn đấy (Kinh nghiệm này chị Mốt Đẹp truyền đạt cho mình & mình thấy rất chuẩn).
    Chúc mẹ nó thành công ở lần kế tiếp! :D
     
  16. golmart.vn

    golmart.vn Thành viên tích cực

    Tham gia:
    16/1/2008
    Bài viết:
    989
    Đã được thích:
    106
    Điểm thành tích:
    83
    Tặng các mẹ công thức làm caramen đơn giản, dễ nhớ nhé:

    CT đơn giản nhất là : 1 trứng 2 nước: có nghĩa là cứ 1 quả trứng thì 2 vỏ nước. Nước thì tuỳ khẩu vị, các mẹ có thể tuỳ ý dùng nước lã, sữa tươi, sữa đậu nành, sữa tươi hương hoa quả như dâu, cam, ...

    Nếu làm nhiều quen rồi thì dùng công thức 4 trứng, 500ml sữa tươi. Nếu muốn béo thêm thì bớt 50 ml sữa, thay bằng kem tươi (whipping cream).
    Nếu muốn thơm vị quế, vỏ cam thì đun sữa nóng già, không sôi với vỏ quế, vỏ cam rồi đổ vào tô trứng, trộn đều và đổ vào khuôn đã láng caramen. Nếu không thì cứ sữa tươi, đường, trứng trộn đều rồi đem hấp, nướng.

    Đường tuỳ khẩu vị nhé.

    Trứng dùng đũa đánh nhẹ như làm món trứng rán, lược lại qua rây là OK.
    Có thể dùng cách hấp, hoặc nướng cách thuỷ,
     
  17. hoa 061102

    hoa 061102 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    23/8/2009
    Bài viết:
    344
    Đã được thích:
    103
    Điểm thành tích:
    43
    Titom oi, chị đang định trả bài chè hạt lựu cốt dừa ngon và đẹp cho em nhưng ko hiểu sao không copy được ảnh từ điện thoại sang máy tính. Máy ảnh thì bị cho mượn. Hu hu ... Ai biết chỉ giùm tớ với nào. Tớ đang dùng BB 9700
     
    tittom thích bài này.
  18. mekubean

    mekubean Thành viên chính thức

    Tham gia:
    29/6/2010
    Bài viết:
    180
    Đã được thích:
    24
    Điểm thành tích:
    18
    mình chẳng bít món nào mà khoe với các mẹ cả. thôi đành lấy dép ngồi đây học hỏi vậy.
     
  19. shoppink

    shoppink Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    29/9/2009
    Bài viết:
    1,647
    Đã được thích:
    198
    Điểm thành tích:
    103
    Ôi các mẹ ơi mình đã làm thành công rồi nhé! Đến lần thứ 3 thì đã thành công. Đúng như các mẹ khuyên nhé, là chỉ đối xử với bạn trứng nhẹ nhàng thôi, không được lên bọt. Lần trước tớ làm là đánh trứng kịch liệt, thế thì bông là đúng rồi.

    Còn một lưu ý nữa là chỉ hấp 20 phút thôi, lửa vừa.

    Hôm qua tớ làm được 15 hũ, làm băng hũ thủy tinh của IKEA. Cả nhà khen ngon nức nở, nhoằng cái hết luôn 12 hũ.

    Sung sướng quá trời. Cám ơn các mẹ đã tư vấn nhé. Mình nghiên cứu và tiếp tục thử nghiệm các món tiếp theo đây...................
     
  20. hoa 061102

    hoa 061102 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    23/8/2009
    Bài viết:
    344
    Đã được thích:
    103
    Điểm thành tích:
    43
    Tớ copy được rồi, trả bài cho em titom đây.
    Ghi chú: Chị tìm mãi không được mã thầy nên đành mua 2k củ đậu.
    Sau khi thái lạt lựu chị pha mầu và đường để ngâm cho củ đậu nó ngọt ngọt nên khi ăn ngon hơn ( chắc tại xui xẻo mua phải củ đậu tệ quá)
    Ảnh đây ạ, chụp bằng điên thoại nên không được đẹp
    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    Còn đây là huc đường mình mua 7k/ chiếc dùng làm caramen
     
    Sửa lần cuối: 1/7/2010
    tittom thích bài này.

Chia sẻ trang này